Cô giáo 'không nói' suốt 3 tháng: Tôi đã đạp đổ danh hiệu nhà trường

TPO - “Bản thân tôi tiếc nuối nhiều lắm vì đã gây ảnh hưởng tới ngôi trường mà tôi gắn bó và dành phần lớn thời gian ở đây. Điều này giống như tôi đã đạp đổ danh hiệu nhà trường”, cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên Trường THPT Long Thới, TPHCM nói về sự việc nhiều tháng liền lên lớp nhưng không giảng bài cho học sinh lớp 11A1.  
Cô giáo 'không nói' suốt 3 tháng: Tôi đã đạp đổ danh hiệu nhà trường ảnh 1 Cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên Trường THPT Long Thới, TPHCM giải thích việc nhiều tháng liền lên lớp nhưng không giảng bài cho học sinh lớp 11A1.

Theo đó, trao đổi với báo chí ngày 29/3, cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên Trường THPT Long Thới, TPHCM thừa nhận học sinh phản ánh cô không giảng bài là đúng, nhưng thời gian một học kỳ chưa chính xác, chuyện này chỉ xảy ra từ sau tết.

“Chuyện tôi chép bài bằng lời lên trên bảng là có nhưng nói tôi không giảng bài trong một học kỳ là không đúng. Các anh chị có nghĩ tôi làm được điều này không. Việc không nói câu nào trong 5 tháng là không tưởng. Bản thân tôi cũng không tin mình làm được điều này”- cô Châu giải thích.

Cô giáo 'không nói' suốt 3 tháng: Tôi đã đạp đổ danh hiệu nhà trường ảnh 2 Trường THPT Long Thới nơi xảy ra sự việc

Về việc không giảng bài trong lớp 11A1 theo cô Châu là có lý do riêng, tuy nhiên không thể nói ra được. Cô mong muốn học sinh hãy nói thẳng với cô tại sao lại như vậy. Đến lúc, một học sinh trong lớp đưa vấn đề này lên buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GD&ĐT thì sự việc đã đi quá xa.

“Chiều hôm qua chúng tôi đã có cuộc giải tỏa. Tại đây học sinh nói với tôi rằng “cô ơi bây giờ càng nói thì sự tiếc nuối càng lớn. Cô chỉ có một mình trong khi chúng em có 36 người. Chúng em cũng không hiểu tại sao. Bản thân tôi tiếc nuối nhiều lắm vì đã gây ảnh hưởng tới ngôi trường mà tôi gắn bó và dành phần lớn thời gian ở đây. Điều này giống như tôi đã đạp đổ danh hiệu nhà trường” – cô Châu nói.

Dù vậy, cô Châu nói rằng nếu trong số học trò có những người yêu nghề giáo cô sẽ khuyên các em nếu thấy những gì cô làm là tốt thì các em hãy can đảm như cô.

“Tôi khẳng định mình có trách nhiệm với học sinh. Tôi có nhiều thời gian và vật chất nên tất cả tôi đầu tư cho nhà trường. Tuy nhiên, là một giáo viên đứng trên bục giảng dù bất cứ lý do gì thì tôi cũng đã sai”, cô Châu nói.

Cũng theo cô Châu, nếu không can đảm thì cô đã xin nghỉ không lương từ lúc sự việc bùng lên nhưng cô không làm được. “Tôi mong hãy để sự việc này cho nhà trường giải quyết vì tổn thương là có. Bên cạnh học sinh thì phía sau còn có gia đình. Khi sự việc đi quá tôi nghĩ mình không thể đương đầu tiếp”- cô Châu chia sẻ.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng trường THPT Long Thới cho rằng, “Với trách nhiệm một người quản lý tôi rất đau lòng, nhưng mong mọi người hãy nhân văn hơn với cô Châu”.

Ông Bình cho biết, thứ 6 tuần trước, Hội đồng sư phạm đã họp và mổ xẻ nguyên nhân. Câu hỏi lớn nhất là tại sao lại như vậy? Mấu chốt vấn đề đã được giải đáp khi giáo viên chủ nhiệm tường trình “sự việc không quan trọng nên không báo lên hiệu trưởng”. “Lỗi của cả một chuỗi, từ cô Châu, tới cô chủ nhiệm và cả bản thân tôi nữa”- ông Bình nhìn nhận.

Về nguyên nhân vì sao cô giáo không nói, ông Bình cho rằng ở thời điểm này trường chưa thể đưa ra một nguyên nhân chính thức, dù trong tường trình cô giáo đã nói có nguyên nhân liên quan đến học sinh và thầy cô ở trường. Nhưng trường sẽ phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra.

Cũng theo ông vị hiệu trưởng này, sau sự việc, ông Bình xuống tận lớp 11A1 để ổn định học sinh. Riêng với em Song Toàn, ông Bình khẳng định “em được quyền phát biểu, còn nội dung em nói đúng hay sai thì hãy chờ kết luận. Nhà trường phải làm từng bước để sáng tỏ mọi việc”.

Trước đó, tại buổi đối thoại với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM diễn ra ngày 23/3, một nữ sinh Trường THPT Long Thới đã phản ánh về cô giáo dạy Toán lên lớp chỉ chép bài, không nói chuyện, không giao tiếp... làm học sinh trong lớp rất căng thẳng, sợ hãi. Nữ sinh này đã khóc và cho biết, cả một học kỳ các em phải tự học bài, tự làm bài... không có giao tiếp nào cả, không khí lớp học cực kỳ nặng nề, bản thân em và nhiều học sinh  khác đều sợ hãi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.