Có gì trong lễ đăng quang cầu kỳ của Nhà Vua Thái?

Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ bắt đầu nghi thức đăng quang vào cuối tuần này. (Ảnh: CNA)
Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ bắt đầu nghi thức đăng quang vào cuối tuần này. (Ảnh: CNA)
TPO - Hầu hết người dân Thái Lan chưa bao giờ được xem nghi lễ đăng quang, vì nghi lễ gần đây nhất diễn ra cách đây 70 năm, khi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi năm 1950.

Khi Bangkok chuyển mình từ một thủ đô sống chậm thành thành phố hiện đại nhộn nhịp, lễ đăng quang được dân chúng háo hức chờ đợi của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn vẫn sẽ tuân thủ các nghi lễ truyền thống cầu kỳ.

Từ thanh lọc bằng nước thiêng đến vương miện nạm kim cương và lễ rước hoành tráng, dưới đây là 5 nghi lễ sẽ diễn ra khi Nhà Vua Vajiralongkorn lên ngôi vào cuối tuần này để bắt đầu triều đại Rama X.

Những nghi lễ trong ngày đầu tiên biểu trưng cho sự chuyển đổi mang tính biểu tượng từ một con người trần tục thành thần thánh ngồi trên ngai vàng.

Có gì trong lễ đăng quang cầu kỳ của Nhà Vua Thái? ảnh 1 Nhà Vua Maha Vajiralongkorn thực hiện nghi thức chào trước tượng đài Vua Rama I vào ngày 6/4/2017. (Ảnh: Reuters)

Trước tiên, vào giờ lành, khoảng 10h09 (số 9 trong tiếng Thái nghe giống từ “tiến bộ”), lễ thanh tẩy hoàng gia bắt đầu.

Mặc một chiếc áo choàng trắng, Nhà Vua sẽ bước vào một sảnh của Hoàng cung, nơi ông sẽ được thanh tẩy bằng nước từ 5 con sông và 4 con suối của Thái Lan.

Trước đây nước thanh rửa được lấy từ mấy dòng sông ở Ấn Độ, phản ánh sự pha trộn của Ấn Độ giáo và Phật giáo trong lễ đăng quang.

Các giáo sĩ Bà-la-môn giáo và nhà sư Phật giáo sẽ có mặt trong nghi lễ.

Theo các nhà nghiên cứu, nghi thức này bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước ở Ấn Đổ cổ.

Có gì trong lễ đăng quang cầu kỳ của Nhà Vua Thái? ảnh 2 Nghi lễ mang nước thiêng để chuẩn bị cho lễ thanh rửa hoàng gia vào cuối tuần này. (Ảnh: Reuters)

Vương miện 7,3kg
Không lâu sau nghi lễ thanh rửa hoàng gia, Nhà Vua tiến vào đại sảnh Baisal Daksin, nơi ông sẽ nhận nước thiêng từ 8 hướng. Về mặt biểu tượng, điều này có nghĩa là ông tiếp nhận tính chính danh từ mọi hướng của vương quốc. Ông sẽ tiến lên ngai vàng, khoác chiếc áo choàng và ngồi dưới chiếc ô 9 tầng.

Tu sĩ Bà-la-môn sẽ trao cho ông những bảo vật của hoàng gia, bao gồm một cây vương trượng bằng gỗ dát vàng, một thanh gươm nạm đá quý được cho là tìm thấy từ một hồ nước ở miền bắc Campuchia, đôi dép và một cái roi làm từ lông bò.

Lễ đội vương miện là nghi thức chính.

Chiếc vương miện nặng 7,3kg làm bằng vàng, gồm nhiều lớp và trên đỉnh đính viên kim cương từ Ấn Độ.  Nhà Vua Vajiralongkorn sẽ tự đội vương miện lên đầu mình. Sau đó, ông sẽ ban hành mệnh lệnh hoàng gia đầu tiên.

Mệnh lệnh đầu tiên mà cha ông đưa ra là: “Tôi sẽ trị vì bằng sự công bằng, vì lợi ích và hạnh phúc người người dân Xiêm”.

Có gì trong lễ đăng quang cầu kỳ của Nhà Vua Thái? ảnh 3 Người dân đi qua bức chân dung Nhà Vua Maha Vajiralongkorn trong một buổi tập dượt cho lễ đăng quang vào cuối tuần này. (Ảnh: Reuters)

Vào chiều 4/5, Nhà Vua mới sẽ xuất hiện trước các thành viên hoàng tộc, hội đồng cơ mật, nội các và các quan chức cấp cao.

Những người có mặt trong buổi lễ này đều là các nhân vật có quyền lực, giàu có và có ảnh hưởng ở Thái Lan. Họ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến hoàng gia.

2 giờ đồng hồ sau đó, Nhà Vua sẽ đi thăm Chùa Phật Ngọc, nơi được coi là linh thiêng nhất ở Thái Lan mà hằng ngày vẫn đón khách du lịch. Sau đó, Nhà Vua sẽ di chuyển về khu nhà ở của hoàng gia.

Để phục vụ các nghi lễ vào Chủ nhật tới, các tuyến phố trung tâm Bangkok đều bị phong tỏa.
Vào 4h30 ngày 5/5, Nhà Vua Vajiralongkorn sẽ ngồi trên kiệu lớn để những binh lính mặc trang phục truyền thống nhiều màu sắc khiêng đi.

21 phát đại bác sẽ được bắn để chào mừng.

Khoảng 200.000 người dự kiến sẽ tập trung dọc tuyến phố dài 7km quanh thành phố để tận mắt nhìn thấy tân vương, người trước đây ở nước ngoài nhiều hơn trong nước.

Trong ngày lễ cuối cùng, Nhà Vua Rama X sẽ xuất hiện trên ban công lâu đài Suddhaisavarya Prasad của Cung điện vào lúc 4h30 để “nhận lời chúc tốt đẹp từ nhân dân”.

1 giờ đồng hồ sau đó, các nhà ngoại giao sẽ được gặp Nhà Vua tại Cung điện. Đây là dịp duy nhất trong lễ đăng quang mà đại diện các chính phủ nước ngoài có thể tham gia chào mừng Nhà Vua Thái.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm