Cô gái trẻ với giấc mơ nâng cao giá trị cây sen

Ngọc Anh đang nỗ lực phát triển thương hiệu sen Đồng Tháp quê nhà. Ảnh: NVCC.
Ngọc Anh đang nỗ lực phát triển thương hiệu sen Đồng Tháp quê nhà. Ảnh: NVCC.
TP - Khát khao được đóng góp trí tuệ và công sức xây dựng quê hương, Ngô Ngọc Anh (22 tuổi, quê Đồng Tháp) đã hiện thực hóa ước mơ bằng ý tưởng sản xuất nhang sạch từ cây sen để nâng cao giá trị cho cây sen Đồng Tháp.

Phát huy giá trị đặc sản

Năm cuối học Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), Ngô Ngọc Anh, sinh viên khoa Kinh tế đối ngoại, tập hợp nhóm nghiên cứu để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về chuỗi giá trị sen Đồng Tháp. Qua quá trình tìm hiểu và khảo sát thực tế ở quê mình, Ngọc Anh phát hiện nguồn nguyên liệu vỏ gương và vỏ hạt sen chưa được tận dụng tốt. Và từ đây Ngọc Anh nảy sinh ý tưởng sản xuất sản phẩm nhang mang thương hiệu nhang sạch Liên Tâm.

Ngọc Anh miệt mài tìm tòi, nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhang sạch từ nguồn phế phẩm của cây sen như một giải pháp hữu hiệu để vừa có thể gia tăng giá trị kinh tế cho cây sen, vừa đẩy mạnh thương hiệu sen Đồng Tháp. “Từ lâu mình đã canh cánh trong lòng một quyết tâm là phải làm gì đó để đóng góp vào sự phát triển của quê hương Đồng Tháp; để quảng bá, tuyên truyền về thương hiệu của mảnh đất Sen Hồng thân thương. Dự án khởi nghiệp từ cây sen quê nhà chính là đứa con tinh thần mình dành nhiều tâm huyết gây dựng”, Ngọc Anh chia sẻ.

Ngọc Anh cho biết, lợi thế nổi bật của sản phẩm nhang sạch từ sen Liên Tâm là ít khói so với các dòng nhang từ bột gỗ, bột trầm, quế hiện nay. Khói tự nhiên sẽ hạn chế việc cay mắt thường thấy khi mắt tiếp xúc khói nhang. Mặt khác, nhang không có hóa chất như chất tạo màu, tạo mùi hay chất giúp cuộn tròn tàn trong sản phẩm. “Giá cả của sản phẩm cũng ở mức trung bình đối với người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo chất lượng cao bởi được sản xuất bằng quy trình tối ưu hóa nguồn nguyên liệu sẵn có. Nhang sạch Liên Tâm sẽ phấn đấu trở thành một thương hiệu đặc trưng của địa phương, một sản phẩm của lòng tin để có chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng”, Ngọc Anh nói.

Khát khao đóng góp cho quê hương

Ngọc Anh cho biết, hiện sản phẩm nhang sạch Liên Tâm chưa được đưa vào sản xuất và kinh doanh chính thức, vẫn tiếp tục được nghiên cứu hoàn thiện. Với những sản phẩm thí điểm bước đầu người tiêu dùng có phản hồi tích cực về chất lượng và thiết kế mẫu mã. Ngọc Anh khẳng định, dự án sẽ được triển khai sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Không ngừng học hỏi và hoàn thiện, cô gái trẻ vẫn tiếp tục trau dồi, nghiên cứu để thành lập và điều hành doanh nghiệp, tìm kiếm nguồn đầu tư. Theo Ngọc Anh, “khi khởi nghiệp, ngoài sản phẩm là yếu tố quyết định hàng đầu cho sự tồn tại và phát triển của dòng đời một dự án, thì đội ngũ nhân sự, năng lực quản lý, tầm nhìn của người lãnh đạo cũng là những thành tố rất quan trọng”.

Cùng ăn, cùng sống với sen, từ đề tài nghiên cứu khoa học về chuỗi giá trị sen Đồng Tháp và dự án kinh doanh nhang sen Liên Tâm, Ngọc Anh luôn có niềm tin rằng, khi đã hết mình thực hiện những điều mình đam mê và tâm huyết thì sẽ gặt hái được những kết quả ngoài mong đợi. “Đối với mình, tình yêu và món nợ ân tình với con người và vùng đất Sen Hồng, khát khao đóng góp vào sự phát triển quê hương chính là đam mê, là tâm huyết mãnh liệt nhất”, Ngọc Anh chia sẻ.

Dự án phát triển, kinh doanh nhang sạch Liên Tâm được Ngọc Anh ấp ủ từ năm 2016. “Một năm qua, mình đã học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm về kinh doanh, marketing và phân phối từ nhiều anh chị đi trước; tham gia thực tập và đi làm ở nhiều công ty để lấy kinh nghiệm thực tế.  Điều cần thiết hơn là mình liên tục tìm kiếm những nguồn nguyên liệu, cơ sở gia công, học hỏi thêm cách làm để hoàn thiện sản phẩm”, Anh chia sẻ thêm.

Nhang sạch đoạt giải nhì “Tài năng Lương Văn Can” 2017

Tháng 10 vừa qua, dự án kinh doanh “Nhang sạch từ sen Liên Tâm” của Ngọc Anh đã đoạt giải Nhì cuộc thi “Tài năng Lương Văn Can” năm 2017, sau khi vượt qua nhiều dự án nặng ký khác. Ngọc Anh cũng phải đối đầu với hơn 1.200 thí sinh đến từ 45 trường đại học, cao đẳng, học viện.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.