Cô gái 9X thành tích “khủng” từng diện kiến Ngoại trưởng Mỹ

Cô gái 9X thành tích “khủng” từng diện kiến Ngoại trưởng Mỹ
Đạt điểm TOEFL IBT 110/120, giữ vai trò chủ tịch câu lạc bộ (CLB) Hanoikids, được chụp ảnh với ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, … là những gì Trần Thị Thùy Trang (1990) xem như sự trải nghiệm thú vị của bản thân.

>Nam sinh bỏ thi tin học thế giới vì không đủ tiền

> Chàng trai Hà Giang - Công dân toàn cầu tuổi 30

Ít ai biết rằng cô gái nhỏ nhắn, có nụ duyên rất duyên ấy lại là người từng được chụp ảnh với nguyên ngoại trưởng Hillary Clinton khi bà còn đương nhiệm trong một lần cùng phái đoàn Mỹ sang thăm Việt Nam.

Cô bạn răng khểnh với thành tích hoạt động
Cô bạn răng khểnh với thành tích hoạt động "khủng" Thùy Trang..

Khởi đầu muộn nhưng sức bật nhanh

Khác với bạn bè cùng trang lứa ĐH Ngoại thương, đến năm thứ hai, Trang mới bắt đầu hứng thú với những hoạt động bên ngoài. Bạn chọn CLB Hanoikids chuyên cung cấp và hướng dẫn các tour du lịch miễn phí cho khách nước ngoài tại Hà Nội để thỏa niềm yêu thích tiếng Anh.

Lúc này, Trang cũng làm cộng tác viên của Đại sứ quán (ĐSQ) Hoa Kỳ và thường xuyên dẫn các chương trình bằng tiếng Anh cho sinh viên về kỹ năng mềm, văn hóa, ... Là một người “tham lam”, Trang còn tham gia dự án “Những mảnh ghép văn hóa” để bảo tồn nền văn hóa Việt Nam, tạo môi trường trao đổi, giao lưu giữa văn hóa Việt Nam và nước ngoài.

Sang năm thứ ba ĐH, Trang được chọn làm chủ tịch CLB Hanoikids. Với vai trò của một “thủ lĩnh”, bạn quản lý 200 thành viên, tổ chức 500 tour du lịch và dẫn tour cho Thủ tướng Úc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Canada,....

Thời gian này Trang đã có những lúc thật mệt mỏi, áp lực còn bố mẹ liên tục than phiền vì cô bạn ít khi có mặt ở nhà. Để bố mẹ hiểu, thông cảm cho mình, Trang thuyết phục rằng: “Chỉ khi được làm những thứ mình thích và khám phá được khả năng làm nhiều thứ cùng một lúc, con mới cảm nhận được hạnh phúc và niềm hứng khởi thực sự cho cuộc sống”.

Sang năm thứ tư, Trang nhận được học bổng của Chương trình trao đổi sinh viên toàn cầu. Tại môi trường mới bên Mỹ, Trang nhớ lại: “Mình rất chán nản vì SV Mỹ thích thể hiện bản thân nên khi làm việc nhóm, Trang không thể đưa ý kiến cá nhân. Nhưng sau khi quan sát, mình phát hiện ra khả năng thuyết trình của họ không được tốt lắm trong khi đó nói trước đám đông lại là thế mạnh của Trang.

Trang (ngoài cùng, trái) trong lần diện kiến cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khi bà còn đương nhiệm.
Trang (ngoài cùng, trái) trong lần diện kiến cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khi bà còn đương nhiệm. .

Bởi vậy mình đã tận dụng nhược điểm của họ - đồng thời là ưu điểm của mình để thay đổi tình thế. Trong các cuộc bàn luận, đợi mọi người nói hết, Trang mới đưa ra quan điểm chặt chẽ để không ai bắt bẻ, phản biện lại được. Nhờ đó, mọi người tin tưởng và chọn mình làm thủ lĩnh trong các bài tập nhóm sau này.

Từ lúc đấy, Trang thấy mình tự tin và có động lực hơn hẳn. Thậm chí các bạn ấy còn bảo khi đưa tiễn ở sân bay: “Mặc dù cậu về nước nhưng tinh thần của cậu mãi mãi ở đây”, “Cậu không phải là người bản xứ nhưng việc cậu dùng tiếng Anh để nói trước đám đông còn hơn những người sinh ra nơi đây”.

Với những nỗ lực của mình, Trang được chọn là một trong 8 cựu sinh viên nổi bật của Việt Nam có cơ hội đích thân gặp và chụp ảnh với cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào tháng 8/2012.

Phút chiến thắng tại sân chơi trí tuệ cấp quốc tế.
Phút chiến thắng tại sân chơi trí tuệ cấp quốc tế..

Tiếp tục hành trình khám phá năng lực tiềm ẩn

Coi thời gian sinh viên là món quà vô giá để có thể thử mọi thứ bản thân thích mà không mất gì, Trang đã hiểu được sở trường cũng như niềm đam mê của mình. Có thế mạnh trong lĩnh vực phát triển thương hiệu cá nhân nên khi về nước, Trang đã lựa chọn cho mình một hướng đi khác.

Hiện Trang đang làm giám đốc PR của một công ty truyền thông mà bạn đồng sáng lập.
Hiện Trang đang làm giám đốc PR của một công ty truyền thông mà bạn đồng sáng lập..

Trang cùng ba người bạn trẻ sáng lập công ty truyền thông và sáng tạo trong nước. Cô bạn giữ chức vụ giám đốc PR. Đối với nhiều người, những thành quả hiện nay mà bạn có thật đáng ngưỡng mộ. Nhưng với Trang, mọi thứ như mới bắt đầu. Bởi những gì bạn muốn là sự tìm kiếm và khám phá năng lực bản thân.

Cô bạn nói: “Hiện tại mình vẫn khát khao được thực hiện nhiều thứ hơn nữa. Mình không sợ bắt đầu muộn vì chỉ cần sức bật của bản thân cao thì không lo đi chậm so với người khác. Được trải nghiệm mọi thứ trong cuộc sống đã là một niềm hạnh phúc rồi”.

Trang cũng rút ra một điều: “Bản thân có khả năng gì hãy thể hiện cho mọi người thấy thì cơ hội đến với mình sẽ dễ dàng hơn”. Chính vì vậy mà trong suốt những năm đại học, bạn đã không ngừng nỗ lực, thử sức và thành công ở rất nhiều lĩnh vực.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Thị Thùy Trang

Năm sinh: 1990

Thành tích:

- 12 năm liền được HSG

- Giải 3 Quốc gia môn Văn lớp 12

- Học bổng Chương trình trao đổi sinh viên toàn cầu, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Mỹ

- Giải thưởng danh dự cuộc thi 2011 Maxi Collegiate Competition, được tài trợ bởi DMAWEF và Quỹ giáo dục tiếp thị trực tiếp của Washington, Mỹ

- Đạt giải Nhì cuộc thi viết do ĐSQ Hoa Kỳ tổ chức

- Được chọn là một trong tám cựu sinh viên nổi bật của nước ta có cơ hội đích thân gặp Hillary Clinton (T8/2012)

- Tiếng Anh: TOEFL iBT 110/120

- MC cho nhiều chương trình tiếng Anh được tổ chức bởi ĐSQ Hoa Kỳ, ĐSQ Australia...

Theo Hoàng Dung
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG