Clip: Mỹ phóng vệ tinh thương mại đầu tiên

Clip: Mỹ phóng vệ tinh thương mại đầu tiên
Ngày 3/12, tại căn cứ không quân ở Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ), Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã phóng thành công vệ tinh SES-8 vào vũ trụ.

Đây là vụ phóng vệ tinh thương mại đầu tiên của SpaceX, đánh dấu sự gia nhập của một gương mặt mới vào ngành công nghiệp này.

Hình ảnh cắt từ clip
Hình ảnh cắt từ clip.

Theo thông báo của SpaceX, 14 phút sau khi rời bệ phóng, vệ tinh đã vào quỹ đạo địa tĩnh (cách Trái Đất khoảng 80.000km). SES-8 đã được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Falcon 9. Đây là phiên bản mới nhất của loại tên lửa đẩy do SpaceX phát minh và chế tạo, từng thực hiện thành công nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trong không gian. Trước đó, kế hoạch phóng vệ tinh SES-8 bị trì hoãn hai lần do trục trặc kỹ thuật.

SES-8, trị giá 100 triệu USD, là vệ tinh viễn thông, được thực hiện cho công ty SES của Luxembourg. Dự kiến, vệ tinh này sẽ cung cấp các dịch vụ truyền hình, truyền hình cáp và các dịch vụ khác cho nhiều quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk thừa nhận chương trình phóng vệ tinh SES-8 là nhiệm vụ khó khăn nhất từ trước đến nay của công ty nhưng là bước khởi đầu cho sự gia nhập của SpaceX vào thị trường vệ tinh thương mại toàn cầu, ước tính trị giá tới 190 tỷ USD/năm.

Theo Vietnamplus
Clip: BBC

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG