Chuyện xét phong đẳng cấp cho các VĐV phong trào: Chưa ai đạt vẫn là cú 'hích'

Chuyện xét phong đẳng cấp cho các VĐV phong trào: Chưa ai đạt vẫn là cú 'hích'
TP - Việc xét phong đẳng cấp, kiện tướng hay cấp một cho VĐV phong trào đạt chuẩn là một điểm mới đáng chú ý nhất của Tiền Phong Marathon 2020. Theo đánh giá của giới chuyên môn, dù có thể chưa có VĐV nào đạt được ở giải này, song đây vẫn là một cú “hích” cho không chỉ điền kinh mà cả thể thao Việt Nam.

Trước đây, chỉ có các VĐV chuyên nghiệp mới được xét phong đẳng cấp. Tuy nhiên, Tiền Phong Marathon 2020 đã tạo nên một bước đột phá ngoạn mục khi các VĐV phong trào cũng sẽ trở thành Kiện tướng hay VĐV cấp 1 nếu đạt chuẩn thành tích. Và kể từ thời điểm được công bố, quy định này đã mang tới  niềm phấn khích cao độ cho cả làng chạy. Đơn giản vì, qua đó,  lần đầu tiên có một giải đấu mà  Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã xác định các hình thức, đối tượng tập luyện khác nhau được nhìn nhận như nhau, và tiêu chí duy nhất chỉ là thành tích chuyên môn.

Tại Tiền Phong 2020, để được xét phong đẳng cấp, các VĐV sẽ phải đạt tới thông số chuyên môn theo bảng tiêu chuẩn được ngành thể thao ban hành năm 2012. Cụ thể, với nội dung marathon, nam VĐV phải đạt thành tích 2 giờ 35 phút 00 , còn nữ là 2 giờ 55 phút 00 mới được phong Kiện tướng. Còn với VĐV cấp 1 tiêu chí lần lượt là 2 giờ 42 phút 00 (nam) và 3 giờ 06 phút 00 (nữ).

Với nội dung bán marathon, VĐV nữ sẽ được phong cấp Kiện tướng nếu đạt 1 giờ 12 phút 00, còn VĐV nữ là 1 giờ 15 phút 00. Trong khi, tiêu chí đặt ra cho VĐV cấp 1  là 1 giờ 21 phút 00 cho nam và 1 giờ 25 phút 00 cho nữ.

Có thể thấy, dù rất chờ đợi, song giới chuyên môn đều thừa nhận quá khó có một Kiện tướng hay VĐV cấp 1 được phong từ giải năm nay. Tuy nhiên, điều quan trọng, việc xét phong đẳng cấp này chắc chắn sẽ tạo nên một cú “hích” quyết định đối với Tiền Phong Marathon 2020, cũng như chính các VĐV phong trào.  Theo HLV ĐTQG Trần Văn Sỹ, VĐV tham dự nội dung 21km, các VĐV phong trào giờ đã được nhìn nhận như các VĐV chuyên nghiệp. Và như theo dõi của ông, các VĐV phong trào, nhất là những gương mặt hàng đầu, đều đã chuẩn bị, tiếp cận Marathon Tiền Phong với sự hứng khởi, cách thức khác hẳn.

Trong khi đó, về phía ngành thể thao, Tổng cục phó Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, sự thay đổi quan trọng này của Tiền Phong Marathon được ghi nhận như một bước chuyển mới trong việc tổ chức, nhìn nhận một giải đấu thuộc hệ thống.

Ông Phấn cũng tiết lộ, mới đây  chính từ thực tế sinh động và ý nghĩa của giải đấu truyền thống nhất nước, ngành thể thao đã có triển khai nghiên cứu, xây dựng lại bảng tiêu chí đẳng cấp VĐV các môn. Trong đó, ngoài Kiện tướng, Cấp 1, sẽ phong cấp VĐV cấp 2, cấp 3 với thông số chuyên môn phù hợp, mang tinh thần khuyến khích các loại hình, đối tượng ngoài chuyên nghiệp. Như vậy, từ Tiền Phong Marathon 2021, các VĐV sẽ chắc chắn có nhiều mục tiêu để phấn đấu: Kiện tướng, VĐV cấp 1, VĐV cấp 2, VĐV cấp 3.

Ông Phấn cũng bày tỏ sự kỳ vọng Tiền Phong marathon sẽ chẳng những có các VĐV được phong đẳng cấp mà có thể có VĐV được tuyển chọn vào ĐTQG dự tranh các sự kiện quốc tế quan trọng.

 Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 61- năm 2020 chính thức khai mạc tại đảo Lý Sơn vào lúc 6 giờ ngày 5/7/2020, xuất phát từ hang Câu theo lộ trình dọc biển. Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly: 42,195km marathon nam, nữ hệ tuyển và hệ phong trào; 21,1km bán marathon nam, nữ tuyển và phong trào; 10km nam tuyển, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5km nữ tuyển, nữ trẻ.

Chuyện xét phong đẳng cấp cho các VĐV phong trào: Chưa ai đạt vẫn là cú 'hích' ảnh 1
MỚI - NÓNG