Chuyện nước, chuyện nhà

Tại chung cư Gemek 2 (huyện Hoài Đức, Hà Nội), một chung cư nằm trong khu vực thiếu nước sinh hoạt, người dân phải mang quần áo xuống bể bơi của tòa nhà để giặt giũ.
Tại chung cư Gemek 2 (huyện Hoài Đức, Hà Nội), một chung cư nằm trong khu vực thiếu nước sinh hoạt, người dân phải mang quần áo xuống bể bơi của tòa nhà để giặt giũ.
TP - Trong khi chuyện nước ở Thủ đô chưa lắng xuống thì sang chuyện nhà ở TP HCM. Rằng cơ quan thống kê địa phương vừa “đếm” được ở thành phố gần 9 triệu dân này, có… 39 hộ không có nhà ở!

Theo cách giải thích của lãnh đạo Cục Thống kê TP HCM với báo chí, thì người không có nhà ở là những người mà “nơi ở của họ có thể là lều, ván, trại được dựng tạm bên đường hoặc bãi đất bỏ hoang”. Còn “những người lang thang, cơ nhỡ ngủ vỉa hè nay đây, mai đó không được tính vào nhóm không có nhà ở, mà thuộc nhóm người lang thang”.

Đã vô gia cư mà không được “lang thang”, thì là thế nào nhỉ?! Có lề đường hay “bãi đất bỏ hoang” nào vĩnh viễn dành cho những người ấy chăng? Hay là ở thành phố này người “không có nhà ở” không phải là người “vô gia cư”? Hại não quá! Ai bảo tiếng Việt nghèo nàn cần cải tiến thử bơi vào đây xem nào.  

Rối thế, nên không biết làm cách nào mà người ta đếm được trong cả thành phố đông dân nhất nước này có 1 hộ ở quận Nhất, 1 hộ ở quận Tư và 37 hộ ở huyện Cần Giờ là “không có nhà ở”. Chứ chưa chắc là “vô gia cư”.

Có gì đó sai sai so với chuẩn khái niệm người vô gia cư vốn được định danh từ hàng trăm năm qua trên khắp thế giới. Lục Tổ Huệ Năng coi thân thể như cái “quán trọ”. Chỉ là nơi nương náu nhất thời, ẩn thân tạm bợ. Còn 39 người/hộ không nhà kia, những lữ khách trên cõi trần gian đầy khổ ải này, đã giác ngộ chưa?

Công an vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra thủ phạm đổ dầu thải gây ra khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội suốt tuần qua. Nhưng có lẽ đó mới chỉ là phần ngọn, phần mà luật pháp dễ điều tra xử lý nhất. Còn biết bao nhiêu góc khuất khác, để từ những “họng” nhận nước nơi đầm hồ hoang vu dẫn về các nhà máy xử lý, đến các doanh nghiệp bán nguồn nước ấy thu tiền của dân không sót đồng nào, tận từng vòi trong từng nhà. Mỗi góc khuất đang được dư luận đồn đoán về những thuyết âm mưu. Nhưng nhìn thẳng băng ra, thì thái độ và tư duy vô trách nhiệm đến vô cảm của những người liên quan là chẳng có gì phải bàn cãi. Rùng mình với cái lỗ hổng trách nhiệm rộng toang hoang.

Chợt ước, làm sao như trong thần thoại Hy Lạp kia, đứng giữa đôi dòng nước. Một chảy ra từ đầm nước mang tên Trí Nhớ Mnemosyne. Một chảy ra từ Lethe, dòng sông Quên Lãng. Chỉ nhấp vào một ngụm, cũng đủ để mãi mãi lãng quên.

MỚI - NÓNG
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021
Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM
TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.