Chuyện “lạ” ở đoạn mương Ngọc Hà: 3 năm bất động, dân tự bỏ tiền cũng không xong

Đoạn mương hở H2C nước đen kịt bốc mùi hôi thối
Đoạn mương hở H2C nước đen kịt bốc mùi hôi thối
TP - Nhiều năm qua, đoạn mương hở nằm trong tổ dân phố số 22, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Đợi dự án quá lâu, người dân muốn bỏ tiền tự làm nhưng không được duyệt.

Ðoạn mương 200m làm hàng chục hộ bức xúc

Trong đơn gửi đến Tiền Phong, người dân phường Ngọc Hà cho biết, nhiều năm qua, tại tổ 22 thuộc địa bàn dân cư số 9 tồn tại đoạn mương hở có ký hiệu H2C dài khoảng 200m là điểm “đen” về ô nhiễm môi trường. Đoạn mương hở này thuộc nhánh mương T2C Đại Yên. Nhiều năm trước, thành phố Hà Nội đã thực hiện dự án cống hóa mương T2C Đại Yên. Tuy nhiên, đoạn mương hở H2C nằm ngoài chỉ giới dự án cống hóa mương T2C Đại Yên nên chưa được đầu tư.

Theo quan sát của PV, đoạn mương hở trên ngập trong rác thải. Các loại rác  vứt bừa xuống đoạn mương này thành những đống lớn nhỏ. Dưới lòng mương, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Nguyễn Hoàng T, một người dân sống gần đoạn mương hở trên cho biết, nhiều năm nay, người dân tại đây bất bình trước thực trạng ô nhiễm tại đoạn mương hở này, nhiều lần đơn thư đến cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. “Hằng ngày, chúng tôi luôn phải hứng chịu mùi hôi thối, bẩn thỉu, lo lắng về mầm mống bệnh tật”, ông T bày tỏ.

Bà Đoàn Thị Sỉu trọ cạnh đoạn mương hở chia sẻ, quanh khu nhà trọ chỗ bà ở có 20 hộ gia đình, trong đó có nhiều trẻ con. Vì đoạn mương này ô nhiễm bốc mùi khó chịu nên nhiều gia đình có con nhỏ buộc phải đưa các cháu sang ở nhờ người quen chỗ khác. “Vào mùa hè, nước bốc mùi không chịu nổi. Trời mưa, nước bẩn dâng lên lênh láng lối đi”, bà Sỉu than thở.

Trước thực trạng trên, nhiều hộ dân kiến nghị tự đóng góp kinh phí để cống hóa đoạn mương. “Chúng tôi biết UBND quận Ba Đình có dự án làm đường dân sinh, khuôn viên vườn hoa trên đoạn mương hở này từ nhiều năm trước. Nhưng đến nay, dự án đó vẫn án binh bất động”, ông T cho biết.

Dự án 3 năm không động đậy, dân tự bỏ tiền túi cũng không xong

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Đức Hưng, cán bộ địa chính phường Ngọc Hà cho hay: Để khắc phục tình trạng ô nhiễm đoạn mương hở này, từ năm 2016 (đến nay đã 3 năm), UBND phường Ngọc Hà có báo cáo, đề nghị UBND quận Ba Đình giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của quận lập dự án đầu tư và cho san lấp toàn bộ phần diện tích mương hở để thi công làm đường đi bộ và cống thoát nước. Sau đó, UBND phường Ngọc Hà cũng nhận được đề nghị của một công ty nằm trên địa bàn phường muốn tự bỏ kinh phí để cống hóa đoạn mương này. “Tuy nhiên, công ty này lấn chiếm một phần đất công quanh khu vực mương hở đó nên muốn lấp đoạn mương này nhằm có lợi ích riêng”, ông Hưng cho biết.

Đến tháng 11/2018, UBND quận Ba Đình có quyết định giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận lập dự án khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực ngõ 279 phố Đội Cấn (tổ dân phố số 22 thuộc địa bàn dân cư số 9 phường Ngọc Hà) với mương thoát nước T2C Đại Yên. Dự án này cũng nghiên cứu xây dựng công trình công cộng tại phần đất xen kẹt giữa mương hở và mương cống hóa T2C Đại Yên để đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước.

Ông Hưng cho biết thêm, tháng 8/2019, UBND quận Ba Đình có văn bản trả lời không đồng ý để người dân tự cống hóa đoạn mương hở này vì đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận thực hiện dự án. Hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đang tiến hành các bước để thực hiện dự án đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Em nhỏ dắt xe đạp vượt sông

Dân mong có cầu qua sông Ayun

TP - Hàng trăm người dân ở thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai nhiều năm qua phải liều vác xe máy, lội qua sông Ayun để tới khu vực sản xuất, trồng trọt.
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.