Chuyên gia Trung Quốc nói gì về tàu ngầm thế hệ năm của Nga?

Chuyên gia Trung Quốc nói gì về tàu ngầm thế hệ năm của Nga?
TPO - Tàu ngầm thế hệ thứ năm của Nga đang được đẩy nhanh việc nghiên cứu chế tạo, dự kiến sẽ hạ thủy vào năm 2027. Mẫu tàu ngầm hạt nhân đa dụng này có tên là Husky với thiết kế thân vỏ 2 lớp, lượng rẽ nước 12000 tấn và được trang bị tên lửa hành trình cực siêu thanh Zircon.  

Các chuyên gia lĩnh vực thiết kế, chế tạo tàu ngầm của Trung Quốc cho biết, tàu ngầm hạt nhân được chia thành tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công. Trong đó, nhiệm vụ chính của tàu ngầm mang tên lửa chiến lược là phóng đầu đạn hạt nhân, trong khi tàu ngầm tấn công đảm nhiệm nhiệm vụ chính là bảo vệ tàu ngầm mang tên lửa chiến lược, ngoài ra nó cũng có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công chiến thuật như chống hạm, chống tàu ngầm hay tấn công mục tiêu trên đất liền.

Tàu ngầm hạt nhân Husky của Nga là mẫu tàu ngầm đa dụng, vừa tấn công chiến lược vừa tấn công chiến thuật.

Điểm đáng chú ý nhất của Husky là sẽ được trang bị tên lửa hành trình cực siêu thanh Zircon với tốc độ bay trên Mach 5, vào khoảng 6000km/h. Các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Phương Tây đều không đủ khả năng đánh chặn Zircon.

Viện trưởng Viện nghiên cứu 702 thuộc tập đoàn công nghiệp nặng hàng hải Trung Quốc Ngô Văn Vĩ nói: “Nga, Mỹ, Trung Quốc đều đang nghiên cứu tên lửa hành trình cực siêu thanh. Hiện tại, trên thế giới chưa có tàu ngầm nào được trang bị loại tên lửa này. Khó khăn kỹ thuật lớn nhất của Nga trong việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Husky là việc ứng dụng tên lửa cực siêu thanh Zircon vào thực tiễn, thực hiện phóng tên lửa này dưới biển cũng là một khó khăn”.

Ngô Văn Vĩ cũng cho rằng, tính đa dụng của tàu ngầm hạt nhân lớp Husky ở chỗ đồng thời với việc trang bị siêu tên lửa Zircon, Husky cũng có thể mang theo các thiết bị không người lái, robot dưới nước, tốc độ, hành trình và tính cơ động cũng được nâng cấp. Ngoài ra, mô-đun tên lửa đa năng, thiết bị điện hạt nhân thế hệ mới, giảm tiếng ồn, hệ thống chỉ huy tự động hóa, khả năng tấn công tầm xa cũng là những điểm nổi bật của Husky.

Tàu ngầm thế hệ thứ năm của Nga cũng được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến, giảm đáng kể phản xạ sóng siêu âm. Siêu tên lửa Zircon có tốc độ từ Mach 6 đến Mach 8. Có thể nói, Husky có những khả năng chưa từng thấy, tấn công hiệu quả các mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển và tàu ngầm đối phương.

Chuyên gia này cũng cho biết, hiện tại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể đánh chặn các tên lửa siêu thanh, song đối với tên lửa cực siêu thanh thì chắc chắn chưa đủ khả năng. Do đó, việc đẩy nhanh chế tạo Husky và ứng dụng tên lửa cực siêu thanh dưới biển đã trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách của quân đội Nga.

Ngoài ra, so với các tên lửa siêu thanh hiện tại, Zircon còn có thể khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương không thể chi viện cho nhau, giúp cho Husky có thể tác chiến độc lập, Ngô Văn Vĩ nhấn mạnh.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.