Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên không thể dùng vũ khí hạt nhân đánh Mỹ

Đông đảo người dân Triều Tiên tập hợp ở Nampo hôm 3-4
Đông đảo người dân Triều Tiên tập hợp ở Nampo hôm 3-4
TPO- Các chuyên gia an ninh phương Tây cho rằng việc CHDCND Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân trong những tuần qua chỉ là khoa trương, khoác lác.

Lý do bởi nước này vẫn chưa có đủ phương tiện để có thể tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng liên tục cải tiến khả năng tên lửa của mình và các quan chức Mỹ nói rằng tên lửa Triều Tiên có khả năng nhắm đến Mỹ và khu vực xa xôi khác như Guam, Alaska và Hawaii.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng ngay cả việc này có làm các nước khác hoang mang thì cũng không có bằng chứng nào cho thấy CHDCND Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, công nghệ phức tạp mà Nga, Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác đã đạt được từ nhiều thập kỉ trước.

Nói cách khác, tên lửa Triều Tiên có thể nhắm tới một số khu vực của Mỹ nhưng sẽ không phải là đất liền và cũng không phải với vũ khí hạt nhân.

Các mối đe dọa chống lại Mỹ của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un “có lẽ tất cả chỉ là khoe khoang”, theo ông Gary Samore, thuộc trường Đại học Harvard, chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về phát triển hạt nhân của an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Ông Samore nói: “Việc nước này sở hữu tên lửa hạt nhân có thể đánh đến Mỹ gần như là điều không thể xảy ra”.

Triều Tiên “không muốn tự sát. Họ biết rằng bất cứ cuộc tấn công trực tiếp nào (vào Mỹ) sẽ là dấu chấm hết cho đất nước họ”, theo ông Samore.

Hôm thứ tư, 3-4, CHDCND Triều Tiên đã thông qua kế hoạch tấn công Mỹ bằng “các phương tiện hạt nhân tối tân nhỏ, nhẹ hơn”.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt những đe dọa từ Bình Nhưỡng nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên vụ thử hạt nhân hồi tháng hai vừa qua.

Cũng trong ngày thứ tư, Lầu Năm Góc cho biết họ đã di chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa mang tên THAAD đến Guam.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG