Chuyên gia dịch tễ nói về ca bệnh Covid -19 siêu lây nhiễm

Khu vực cách ly đặc biệt tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
Khu vực cách ly đặc biệt tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
TPO - PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết, các trường hợp siêu lây nhiễm như bệnh nhân 34 hoặc bệnh nhân N.T.D (Tỉnh Vĩnh Phúc) là cá biệt.

Hiện nay đã có ghi nhận dịch lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, bệnh nhân 17 ở Hà Nội đã lây cho 3 người thân (BN19, BN20, BN47) và bệnh nhân 34 ở Bình Thuận lây cho 8 người ở địa phương và 1 người ở TP HCM. Trước đó, nữ công nhân N.T.D, 23 tuổi ở Vĩnh Phúc trở về từ Vũ Hán lây cho 5 người, tất cả đã được chữa khỏi, hoàn toàn khoẻ mạnh. 

Theo TS. Lân phân tích: “Đối với cộng đồng, chúng ta phải nhìn vào chỉ số trung bình. Ví dụ, 50 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện thì có 6 trường hợp lây sang người khác. Có tới hơn 40 trường hợp là được cách ly, kiểm soát, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời không có lây lan. Hiện nay, trên thế giới, chỉ số lây nhiễm cơ bản khoảng từ 2 – 3. Riêng Việt Nam, theo tính toán của chúng tôi là 0,7. Điều đó có nghĩa là trong giai đoạn này với số ca mắc hiện nay, và với những trường hợp mắc mà chúng ta kiểm soát được các yếu tố dịch tễ chưa có sự lây lan không rõ nguồn gốc, chỉ số là 0,7. Nếu chỉ số này dưới 1, cũng như những người tiếp xúc trong khoảng 70 – 90% mà chúng ta bắt được thì như vậy có thể gọi là chúng ta đang kiểm soát được tình hình bệnh dịch".

"Tôi cho rằng các trường hợp siêu lây nhiễm hoặc là cá biệt, hoặc là không có, hoặc là ít hơn", PGS.TS Phan Trọng Lân nhìn nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐỒ HỌA: Ai được tiêm vắc xin COVID-19?

ĐỒ HỌA: Ai được tiêm vắc xin COVID-19?

TPO - Quyết định 2995 về Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế vừa được đưa ra ngày 18/6 cho thấy người đến tiêm vắc xin sẽ được phân loại thành 4 nhóm, đó là người đủ điều kiện, người cần thận trọng, đối tượng phải trì hoãn và nhóm chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19.
Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại Bắc Giang Ảnh: N.Mai

Nhóm đối tượng cần thận trọng khi tiêm vắc-xin

TP - Đảm bảo “tiêm mũi vắc-xin nào an toàn mũi đấy” là yêu cầu của GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi tập huấn bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức, ngày 19/6.