Túc cầu anh hùng luận

Chuyện của Mã Siêu, chuyện của Ronaldo

Chuyện của Mã Siêu, chuyện của Ronaldo
TPO - Có thể coi Ronaldo là một ‘Cẩm Mã Siêu’ trong làng bóng đá. Anh đẹp trai, hào hoa, bóng bẩy (đôi khi hơi điệu đà) và là một trong những cầu thủ hàng đầu thế giới hiện nay.

Mã Siêu tự Mạnh Khởi là nhân vật đặc biệt trong Tam Quốc. Ông đặc biệt… đẹp trai đến mức có biệt danh "Cẩm Mã Siêu" (nghĩa là Mã Siêu tuyệt mỹ hay đẹp đẽ) và là một trong ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán (Lưu Bị).

Có thể coi Ronaldo là một ‘Cẩm Mã Siêu’ trong làng bóng đá. Anh đẹp trai, hào hoa, bóng bẩy (đôi khi hơi điệu đà) và là một trong những cầu thủ hàng đầu thế giới hiện nay.

Cuộc đời binh nghiệp của Mã Siêu được chia thành hai giai đoạn rõ ràng. Giai đoạn đầu, ông tung hoành ở khu vực Tây Lương sau đó khởi binh sang đánh Tào Tháo trả thù cho cha.

Mã Siêu đã gây được tiếng vang rất lớn khi đánh cho Tào Tháo phải cắt râu quẳng áo trong trận chiến sông Vị Thủy.

Nhưng sau đó, ông phải long đong lận đận đến khi đầu quân cho Lưu Bị. Từ đây sự nghiệp Mã Mạnh Khởi mới thăng hoa. Ông lập tức trở thành một trong ngũ hổ tướng huyền thoại của nhà Thục Hán và lập được rất nhiều chiến công.

Cuộc đời bóng đá của Ronaldo cũng tương tự như vậy. Có hai phiên bản Ronaldo hoàn toàn khác nhau: CR7 tại ĐT Bồ Đào Nha và CR7 ở Real Madrid.

Chuyện của Mã Siêu, chuyện của Ronaldo ảnh 1

Photo: ..

CR7 là ngôi sao sáng nhất Bồ Đào Nha. Anh đương nhiên nắm vai trò thủ lĩnh và đôi khi lấn át cả quyền lực của HLV Bento (trong trận giao hữu gần nhất khi bị chấn thương phải ngồi ngoài, chính Ronaldo chứ không phải HLV Bento đứng ngoài đường biên hò hét chỉ đạo các đồng đội thi đấu).

Những mỗi mùa EURO hay World Cup qua đi là một mùa Ronaldo ôm hận. CR7 lừng danh thế giới là vậy mà chỉ đủ sức cùng tuyển Bồ Đào Nha làm kẻ quấy rối tại những kì ‘hội họp’ đỉnh cao của bóng đá châu Âu và thế giới.

Nhưng khi khoác áo Real Madrid lại là một Ronaldo như lột xác thành một người khác. Anh đi bóng, ghi bàn và đoạt những danh hiệu với một tâm trạng sảng khoái.

Mã Mạnh Khởi và Ronaldo đều không thể thành công khi phải đảm nhận vai trò "thủ lĩnh" tối cao. Ở vị trí ấy, họ chỉ có thể có được những ‘trận đánh đẹp’ như trường đoạn Mã Siêu đánh Hứa Chử cởi trần hay Ronaldo vào chung kết Euro 2004.

Mã Siêu có một câu nói nổi tiếng khi về với Lưu Bị: “Nay mới gặp được minh chúa, ví cũng như quét đám mây mù mà trông thấy trời xanh”.

Bồ Đào Nha chẳng thể có Alex Ferguson, Mourinho hay Ancelotti nên Ronaldo đành tự mình ‘làm minh chúa’.

Và thế là cứ mỗi mùa World Cup hay Euro là chàng CR7 điệu đà ấy lại hát bài... “Nỗi buồn hoa phượng”.

Vậy mới có câu thơ về Ronaldo rằng:

Vừa đá bóng giỏi vừa đẹp trai
Tưởng rằng như thế nào ai sánh bằng
Nhưng mà R7 biết chăng
Không được World Cup sao bằng tiền nhân

Muốn biết Ronaldo và đồng đội có 'vượt qua thử thách' giành được World Cup năm nay hay không. Hãy chờ hồi sau sẽ rõ?

MỚI - NÓNG