Chuyện con nuôi ở showbiz

0:00 / 0:00
0:00
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết
TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.

Khác biệt

Trên thế giới, các nghệ sỹ thường nhận trẻ mồ côi về nuôi dạy. Ở Việt Nam, lâu lâu, khán giả lại thấy một nghệ sỹ nào đó tuyên bố ca sỹ trẻ A, thí sinh B là con nuôi. Trong giai đoạn gameshow bùng nổ như hiện nay, tần suất của những cặp bố nuôi - con nuôi, mẹ nuôi - con nuôi lại càng “phủ sóng” mạnh mẽ. Đa số con nuôi sắp bước vào tuổi trưởng thành, có cha mẹ ruột.

Nghệ sỹ nhận nhiều con nuôi nhất có lẽ là Hoài Linh. Thỉnh thoảng khán giả lại nghe anh tuyên bố mới có thêm con nuôi. Danh sách con nuôi của Hoài Linh khá dài, từ Hoài Lâm, Cao Hữu Thiên, bé Kim Cương tới diễn viên nhí Nguyễn Hoàng Quân, Ánh Linh, Gia Bảo, Hữu Thiên, Quách Phú Thành, Nguyệt Cát...

Chuyện con nuôi ở showbiz ảnh 1

Phi Nhung khi mới nhận nuôi Hồ Văn Cường

Một nghệ sĩ khác cũng có khá nhiều con nuôi là Phi Nhung. Theo tuyên bố của nữ ca sỹ cách đây không lâu, cô đã nhận 23 đứa trẻ làm con nuôi. Tuy nhiên, khác với Hoài Linh, Phi Nhung nhận những đứa trẻ cơ nhỡ, ít liên quan showbiz. Trong số 23 con nuôi của Phi Nhung, có 4 người liên quan showbiz là Hồ Văn Cường - thí sinh đoạt giải cao nhất của Vietnam Idol Kids 2016, Tuyết Nhung - giọng ca từng tham gia The Voice Kids 2014, Thiên Ngân - tham gia cuộc thi Solo cùng bolero 2015 và Quỳnh Trang - giọng ca được khán giả biết tới với cái tên "Thiên thần bolero”. 4 người này cũng đi hát, dần dần tạo được dấu ấn với khán giả.

Trong khi đó, Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo… chỉ có một vài con nuôi.

Mâu thuẫn

Ca sỹ Ánh Linh công nhận việc được làm con nuôi của Hoài Linh giúp cô thuận lợi trong phát triển sự nghiệp âm nhạc. Nhờ tên tuổi của Hoài Linh, Ánh Linh nhận được nhiều show diễn hơn, fan của Hoài Linh cũng ủng hộ cô. “Nhưng không phải là chỉ là toàn thuận lợi. Tôi đã từng bị khán giả chỉ trích và cho là tôi mượn danh ba nuôi để tiếp cận khán giả. Giữa Sài Gòn đơn độc, chưa từng đối mặt với showbiz, nhìn các nhận xét tiêu cực, tôi chỉ biết khóc”, Ánh Linh tâm sự. Cô cũng cho rằng, làm con nuôi chỉ là bước đệm đầu tiên, muốn vươn lên thì bản thân phải tự cố gắng.

Theo ông bầu Hồng Sơn, người chuyên tổ chức các show ca nhạc, chuyện nhận con nuôi của các nghệ sỹ không phải là mới và có thể chấp nhận được vì đó chỉ là hình thức đỡ đầu của các nghệ sỹ gạo cội với những nghệ sỹ mới chập chững bước vào nghề. “Còn chuyện xảy ra mâu thuẫn có nguyên nhân chính từ sự thiếu hiểu biết của cả hai và đằng sau đó, có cả những vụ lợi riêng. Vì thế, theo tôi, chuyện nhận nuôi cần có sự minh bạch, rõ ràng và có cả những pháp lý ràng buộc cụ thể. Chỉ như vậy những mâu thuẫn trên mới có thể chấm dứt”.

Ông bầu Hồng Sơn

Tuy nhiên, không ít trường hợp sau một thời gian, con nuôi với cha mẹ nuôi xảy ra mâu thuẫn lớn. Với mong muốn con trai đặt chân vào showbiz, cha mẹ Nguyễn Tuấn Lộc đã cậy nhờ Hoài Linh. Và khi Hoài Linh nhận Tuấn Lộc làm con nuôi, đặt nghệ danh là Hoài Lâm thì sự nghiệp của cậu bé lên như diều gặp gió. Hoài Linh đã giúp Hoài Lâm được hát trên những sân khấu lớn, được tham gia nhiều gameshow truyền hình. Thế nhưng, khi Hoài Lâm thành danh thì lại xảy ra mâu thuẫn với cha nuôi. Dù mâu thuẫn đó không được công khai nhưng sau đó Hoài Lâm tuyên bố từ bỏ showbiz, còn Hoài Linh bảo: “Sự nghiệp của Hoài Lâm xuống hay lên là do nó có biết giữ hay không. Việc này không còn nằm trong bàn tay của tôi nữa rồi”.

Mâu thuẫn giữa Hồ Văn Cường và Phi Nhung cũng khiến nhiều người ái ngại. Sau khi Cường làm con nuôi Phi Nhung, cả nhà Cường (gồm cả cha mẹ ruột) ở hẳn nhà nữ ca sĩ. Cường được đi học và đi hát, còn cha mẹ ruột làm công ở quán của Phi Nhung. Nhưng mới đây, Cường viết trên mạng xã hội rằng, nhà ở của Phi Nhung là “tổ quỷ” và mong muốn được thoát ra. Phi Nhung đăng đàn viết về Cường là “lười biếng, vô lễ, không biết giúp đỡ các em trong gia đình, có biểu hiện mắc bệnh ngôi sao”...

Vụ việc dừng lại sau khi Cường lên tiếng xin lỗi, nhưng cộng đồng mạng vẫn cho rằng “Phi Nhung đang bóc lột sức lao động của Hồ Văn Cường”.

MỚI - NÓNG