Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Mai Lan:

'Chúng tôi hợp tác với Cornell không để đánh bóng tên tuổi'

'Chúng tôi hợp tác với Cornell không để đánh bóng tên tuổi'
Sau quyết định đầu tư vào bất động sản, nông nghiệp đến công nghiệp thì việc Vingroup rót hàng nghìn tỷ đồng, bắt tay với “người khổng lồ Cornell” để xây dựng một trường đại học Việt mới đây đã gây xôn xao dư luận. “Sau nhà Vin, rau Vin, xe Vin” thì đại học của Vin sẽ như thế nào? Cuộc trò chuyện với bà Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Vingroup sẽ phần nào “giải phẫu” những mong muốn, mục tiêu góp phần tạo đột phá cho giáo dục đại học Việt Nam của Tập đoàn này.

Tiến tới được quốc tế công nhận bằng cấp

Thưa bà, trong bối cảnh giáo dục đại học đang là một lĩnh vực kinh doanh được đánh giá là tiềm năng thì Vingroup lại quyết định thực hiện mô hình đại học VinUni phi lợi nhuận. “Không kinh doanh giáo dục” vậy mục tiêu của Vingroup là gì?

Chúng tôi áp dụng mô hình phi lợi nhuận vì mong muốn đóng góp mạnh mẽ cho đất nước và hợp tác với đối tác hàng đầu thế giới để tạo ra chất lượng giáo dục đột phá. Trong khi đó, hầu hết các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT, Cornell, Pennsylvania, Yale, Oxford, NTU, ANU… đều theo mô hình phi lợi nhuận vì mô hình này đảm bảo việc phát triển giáo dục và nghiên cứu khoa học với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho con người và không bị ảnh hưởng bởi các quyết định kinh doanh.

Nếu VinUni là 1 dự án kinh doanh thì  rất khó thu hút các chuyên gia, các kỹ thuật gia và các nhà công nghệ hàng đầu thế giới tham gia hợp tác. Nhân sự đẳng cấp, trí tuệ của nhân loại là điều kiện tiên quyết để phát triển đỉnh cao, vì vậy chúng tôi quyết định hy sinh lợi ích vật chất của mình.

Ngoài ra chúng tôi cũng cho rằng đất nước của chúng ta cũng đã đến lúc phải có những doanh nghiệp phi lợi nhuận có đẳng cấp, đó cũng là 1 nét để khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế. Điều này hoàn toàn nhất quán với tinh thần và sứ mệnh mà Vingroup đã và đang hướng tới.

Nhiều ý kiến có phần nghi ngờ việc VinUni bắt tay với “người khổng lồ Cornell” chỉ là cách Vingroup đánh bóng tên tuổi? Bà nói gì về việc này?

Chúng tôi không hợp tác với Cornell để đánh bóng tên tuổi. Để đạt được mục tiêu đóng góp cho Việt Nam một trường đại học đẳng cấp thế giới (world - class university), chúng tôi xác định VinUni cần có những đối tác ở đẳng cấp cao nhất hỗ trợ xây dựng chiến lược dài hạn, chuyển giao năng lực quản trị đại học cũng như năng lực giảng dạy và nghiên cứu hay xây dựng đội ngũ.

Các đối tác hàng đầu như Cornell sẽ giúp kết nối chúng tôi với những giáo sư hàng đầu trong từng lĩnh vực chuyên môn về kinh doanh, công nghệ, khoa học sức khỏe. Quan trọng hơn nữa, đối tác phù hợp là đối tác không chỉ có kinh nghiệm, đẳng cấp mà còn cần chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị chung với VinUni. Vì thế, chủ trương của VinUni là hợp tác chiến lược với các đại học Tinh hoa thuộc Top 20 Đại học tốt nhất trên thế giới, chú trọng vào nhóm Ivy League là nhóm trường Đại học tư thục ưu tú nhất của Mỹ, như Đại học Cornell (Cornell) và Đại học Pennsylvania (Penn).

Vậy sinh viên của VinUni sẽ được những hưởng lợi gì từ việc hợp tác với các trường thuộc Top Ivy League này thưa bà?

Sinh viên sẽ được tạo cơ hội tốt nhất để học tập với đội ngũ giáo sư, giảng viên đến từ những trường đại học, viện nghiên cứu và bệnh viện có uy tín hàng đầu cũng như tiếp cận với những công nghệ giáo dục, hệ thống thiết bị mô phỏng, chuỗi phòng lab tiên tiến nhất.

Sinh viên VinUni sẽ được tiếp cận với Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, mang tính thực tiễn cao; Phương pháp giảng dạy vượt trội; Đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế; sinh viên VinUni sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm để làm việc trong các môi trường quốc tế.  Đặc biệt, sinh viên có ít nhất 1 học kỳ ở nước ngoài tại các trường đối tác quốc tế, tín chỉ được công nhận ở VinUni và đại học nước ngoài.

Khát vọng xuất hiện trên bản đồ giáo dục toàn cầu

VinUni có quyền tự quyết trong việc xây dựng chương trình giảng dạy hay không? Nếu có, chương trình ấy sẽ được xây dựng như thế nào để vừa đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, vừa đảm bảo các mục tiêu đào tạo chuẩn quốc tế như VinUni đã công bố?

Chương trình giảng dạy của VinUni sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời tích hợp các kiến thức và phương pháp đào tạo tiên tiến nhằm đạt các tiêu chuẩn về kiểm định quốc tế. Các đối tác hàng đầu thế giới của VinUni sẽ cùng hỗ trợ song hành với trường trong việc phát triển, triển khai và đánh giá hiệu quả chương trình để đảm bảo chương trình đạt các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế.

Theo thông tin công bố, VinUni mang khát vọng một trường đại học Việt được sự công nhận toàn cầu? Bà có thể chia sẻ về thời gian cụ thể không?

Ngay từ thời điểm ban đầu khi xây dựng một trường đại học mới, tập đoàn Vingroup đã chú trọng và quyết tâm nhắm tới xây dựng một trường đại học đạt chuẩn quốc tế về giáo dục đại học.

Đây là một mục tiêu vô cùng quan trọng nhưng cũng đầy thách thức. Với nội lực và quyết tâm mạnh mẽ của Tập đoàn cùng với sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế thuộc tọp 20 trường đại học hàng đầu thế giới, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sẽ sớm đạt được mục tiêu đạt được các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng khắt khe nhất trong lĩnh vực giáo dục đại học như AACSB; ABET và ACGME- I… và từng bước đưa VinUni vào bản đồ giáo dục đại học chất lượng cao trong khu vực và thế giới.

Xin cảm ơn bà!

Bước đầu, Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư giai đoạn 1 (tới năm 2030) cho VinUni số tiền là 5000 tỉ đồng. Ngoài cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ dạy và học, VinUni có khu Kí túc xá theo tiêu chuẩn quốc tế, với đầy đủ các loại phòng cá nhân, phòng gia đình, phòng cho sinh viên có con nhỏ cùng dịch vụ chăm sóc con nhỏ, dịch vụ cho người khuyết tật…

MỚI - NÓNG