Chứng khoán thế giới rối loạn vì Covid-19

Trong một nhà máy sản xuất đồ dùng y tế tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ảnh: Reuters
Trong một nhà máy sản xuất đồ dùng y tế tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ảnh: Reuters
TP - Đã có thêm các quốc gia ở 3 châu lục phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, trong lúc cả thế giới đang chuẩn bị cho khả năng đại dịch xảy ra trên toàn cầu và giới đầu tư bán tháo chứng khoán vì nỗi lo suy thoái.

Nỗi lo về tình hình dịch Covid-19 tiếp tục đẩy thị trường chứng khoán thế giới lao dốc thêm, khiến tuần này trở thành tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khi có đến 5 nghìn tỷ đô la Mỹ đã bốc hơi.

Niềm hy vọng dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái sẽ chấm dứt trong vài tháng và hoạt động kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại bình thường đã bị dập tắt khi số ca nhiễm mới trên toàn thế giới liên tục tăng.

“Tình hình rất bất định, không ai biết câu trả lời và thị trường đang thực sự hoảng loạn”, Reuters dẫn đánh giá của ông John Lau, trưởng bộ phận chứng khoán châu Á của hãng đầu tư Mỹ SEI.

Trung Quốc đại lục hôm qua báo cáo thêm 327 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ ngày 23/1, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 78.800 và gần 2.800 trường hợp tử vong. Nhưng Covid-19 đang lây lan nhanh hơn ở bên ngoài Trung Quốc.

Hàn Quốc hôm qua có thêm 571 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 của nước này lên 2.337, trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc.

Covid-19 đã tấn công đến tận chính quyền các nước. Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức nước này bị nhiễm Covid-19. Một thành viên đoàn của Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đang được điều trị các triệu chứng điển hình của Covid-19 sau khi trở về từ chuyến thăm Iran vài ngày trước. Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và các quan chức chính phủ khác đang cách ly 14 ngày sau khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc để đề phòng nguy cơ nhiễm bệnh.

Hải quân Mỹ ra lệnh tất cả các tàu từng thăm các nước ở Thái Bình Dương gần đây phải tự cách ly trên biển trong 14 ngày để giám sát sức khoẻ các thuỷ thủ.

Hôm qua có thêm 4 quốc gia báo cáo ca nhiễm đầu tiên, gồm Nigeria, Belarus, Lithuania và New Zealand.

Tại châu Âu, số ca nhiễm ở Pháp đã tăng gấp đôi. Đức cảnh báo dịch bệnh sắp bùng phát ở nước này. Hy Lạp, cửa ngõ của người tị nạn từ Trung Đông vào châu Âu, thông báo siết chặt kiểm soát biên giới. Thuỵ Sĩ vừa cấm tổ chức các sự kiện đông người sau khi số người chết vì Covid-19 ở Italia tăng lên 17 và thêm hơn 200 ca nhiễm, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 655. Đức có khoảng 45 ca, Pháp 38 và Tây Ban Nha 23.

Ủy ban trừng phạt của Liên Hợp quốc vừa chấp thuận đề xuất của tổ chức Bác sĩ không biên giới về việc cung cấp thiết bị chẩn đoán cho Triều Tiên để đề phòng nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở nước này. Còn Triều Tiên đang lên kế hoạch sơ tán các nhà ngoại giao nước ngoài đang bị cách ly ra khỏi Bình Nhưỡng, một nguồn tin từ Triều Tiên nói với CNN.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm