Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018: Hé lộ hàng loạt phần thi mới

TP - Ðánh dấu ba thập kỷ lớn mạnh và phát triển của Hoa hậu Việt Nam (HHVN), kỳ thi năm nay bùng nổ với hàng loạt những cái nhất và những “lần đầu tiên”. Ðây là kỳ HHVN được truyền hình trực tiếp nhiều nhất và có nhiều phần thi phụ nhất.

Người đẹp Thể thao, Người đẹp Thời trang, Người đẹp Thời trang, Người đẹp Du lịch đều là những danh hiệu lần đầu xuất hiện. Người đẹp Biển, Người đẹp Tài năng cũng được lên sóng nhiều hơn, tiếp cận rộng rãi công chúng.

Người đẹp Biển cuộc nào cũng có nhưng kỳ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9 kết hợp với phần thi Người đẹp Du lịch- lần đầu xuất hiện tại vòng chung kết HHVN 2018 trong một đêm văn hóa- nghệ thuật đặc sắc có tên gọi Qua miền Di sản. Phần thi Người đẹp Truyền thông cũng đang diễn ra trên fanpage của HHVN, trong đó các thí sinh sẽ chia nhóm trò chuyện với MC, Á hậu HHVN 2014 Diễm Trang về nhiều chủ đề đời sống, xã hội… Khán giả có thể tham gia bình luận và bình chọn thí sinh với phần thi này. Người đẹp Truyền thông cũng phải hội đủ một số yếu tố khác chẳng hạn phải được giới truyền thông đánh giá cao…

Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018: Hé lộ hàng loạt phần thi mới ảnh 1  

Hai phần thi để chọn ra Người đẹp Du lịch bao gồm trình diễn áo dài (phong cách cung đình Huế của NTK Khánh Sina) và đặc biệt là phần thuyết trình. Các thí sinh tha hồ lựa chọn đề tài để trình bày miễn sao đạt hiệu quả quảng bá đất nước, con người, văn hóa và du lịch Việt Nam. Có thể về một danh thắng hay nét văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực, thời trang… Thí sinh có thể thuyết trình thêm bằng các ngoại ngữ nếu đủ khả năng. Các bài thuyết trình sẽ được ghi hình hoàn chỉnh cho BGK chấm (qua clip).

Trước đây, công chúng cũng gần như không được thưởng thức những màn trình diễn của phần thi Người đẹp Tài năng, nhưng năm nay thì khác. Một phần vì tài năng của thí sinh năm nay phong phú và chất lượng hơn. Mười tiết mục hấp dẫn nhất đã được BGK chọn để công diễn trước mắt trong các đêm thi Người đẹp Thời trang và trong các đêm thi quan trọng khác ở giai đoạn 2 của vòng chung kết.

Người đẹp Thời trang - phần thi dài hơi nhất, kéo dài tới 3 đêm với sự tham gia của các tên tuổi thiết kế Lê Thanh Hòa, Thụy Nguyễn (áo dài), Adrian Anh Tuấn (hè thu), Brian Võ (váy dạ hội)… Để phần thi thêm xôm tụ, BTC đã mời một dàn bình luận viên nhận xét tại chỗ và tham mưu cho BGK, bao gồm các diễn viên Việt Anh, Mai Thu Huyền, Minh Tiệp; Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Huyền My, NTK Lê Thanh Hòa… Đêm cuối cùng của phần thi Người đẹp Thời trang dành riêng để giới thiệu BST My portrait my colour (Chân dung tôi màu sắc tôi) của NTK Lê Thanh Hòa - thành viên BGK HHVN năm nay. Đêm diễn đặc biệt này có sự tham gia trình diễn của cả một số Hoa hậu, Á hậu.

“Đêm Qua miền Di sản lấy ý tưởng từ chương trình Con đường Di sản miền Trung của Tổng cục Du lịch”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho hay. “Không chỉ là đêm thi chọn danh hiệu mà đúng như tiêu chí của HHVN, đi đến đâu đều sẽ quảng bá cho địa phương đó. Sân khấu lấy ý tưởng cánh diều no gió bay bổng trên áng mây tượng trưng cho ước vọng bay cao, cũng phù hợp với các phần trình diễn của thí sinh”.

Điểm mới của HHVN năm nay là không chỉ công bố giải phụ một lần vào đêm chung kết mà công bố rải rác các đề cử ngay sau mỗi phần thi trong vòng chung kết. Sự thay đổi này giúp cho các thí sinh có thêm niềm vui, niềm tự hào và những ấn tượng đáng nhớ trong quá trình chinh phục vương miện. “Càng có mặt trong nhiều đề cử của nhiều phần thi, thí sinh chắc sẽ càng được BGK chú ý hơn”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam phỏng đoán. “Đó cũng là động lực để thí sinh không ngừng phấn đấu trong mọi hoạt động của vòng chung kết. Cùng với phần thi Người đẹp Nhân ái, các phần thi phụ sẽ góp phần giúp thí sinh tỏa sáng ở nhiều khía cạnh từ ngoại hình đến nội tâm. Như vậy cơ hội sẽ chia đều cho tất cả, chứ không chỉ tập trung vào các thí sinh ngoại hình đẹp hay ăn nói khéo léo”.

Do sự tăng trưởng cả về lượng và chất của các phần thi phụ, nên vòng chung kết năm nay có tới 7 đêm truyền hình trực tiếp, thay vì 3 như HHVN 2016. Còn phải kể đến 10 số Người đẹp Nhân ái dưới dạng truyền hình thực tế với chi phí sản xuất và làm từ thiện lên tới gần 20 tỷ đồng. Bằng việc thiết kế lộ trình dày đặc với nhiều phần thi phụ đồng thời phủ sóng truyền thông nhiều hơn, HHVN đang tiệm cận format của các cuộc thi quốc tế. “Qua đó, công chúng và báo chí có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thí sinh chứ không chỉ loáng thoáng qua một chút, rồi đến chung kết chọn ra một người mà đôi khi công chúng cũng chưa hiểu là ai, tính cách thế nào”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nhận định.

Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018: Hé lộ hàng loạt phần thi mới ảnh 2 Ðạo diễn Hoàng Nhật Nam tổng chỉ huy lắp đặt sân khấu với sức chứa 4.000 khán giả tại Cocobay, Ðà Nẵng.

Các hoạt động trình diễn của thí sinh chung kết HHVN giai đoạn I đều diễn ra ngoài trời, tuy trong khu vực của dự án Cocobay nhưng hoàn toàn là một bãi đất trống. Một sân khấu hoành tráng với đường runway và khán đài di động với sức chứa lên tới 4.000 người đang được lắp đặt để phục vụ cho những sự kiện đặc sắc của vòng chung kết HHVN 2018 tại Đà Nẵng.   

Một điểm khiến HHVN ngày càng gần với các cuộc quy mô quốc tế còn nằm ở sự… nóng bỏng và năng động của thí sinh. Tất nhiên vẻ đẹp nền nã, dịu dàng vẫn được tôn vinh và gìn giữ. Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam: “Quyến rũ, sexy là yếu tố cần có của người phụ nữ hiện đại. Mắc cỡ, e lệ là những gì thuộc về 30 năm trước. Mười năm trở lại đây, HHVN học hỏi format tiên tiến từ các cuộc thi quốc tế giúp cho thí sinh và công chúng được trải nghiệm, thưởng thức thêm nhiều điểm hấp dẫn và thú vị. Tính giải trí được đề cao nhưng vẫn cân bằng, dung hòa với các thông điệp nhân văn, xã hội”.

Lần đầu tiên các thí sinh tham dự vòng chung kết tham gia quay MV. Ca sĩ và bài hát được lựa chọn là Will (cựu thành viên 365) và Thiên đường là em (sáng tác: Phúc Bồ- Hà Lê). Theo bà Phạm Kim Dung, Phó BTC: “Tham gia quay MV giúp thí sinh dạn với ống kính, để ngay sau cuộc thi đủ bản lĩnh chinh chiến ở nước ngoài, tham gia các hoạt động cộng đồng, từ thiện khác không e ngại...”. Thời điểm công bố MV sẽ sớm được tiết lộ. 
MỚI - NÓNG