Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng nửa mét: Đập bỏ xây lại?

TPO - Theo các chuyên gia, việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45cm, khả năng sụp đổ bất kỳ lúc nào khi mới sử dụng 20 năm là "có vấn đề" đồng thời đề nghị điều tra làm rõ.   

Hỗ trợ tích cực cho cư dân

Cả ngày 24/1, hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư trên tất bật dọn đồ trong căn hộ để di chuyển chỗ khác trước việc chung cư này nghiêng 45 cm và nguy cơ đổ bất cứ lúc nào.

 
Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng nửa mét: Đập bỏ xây lại? ảnh 1 Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghi vấn bị "rút ruột"

Tại hiện trường, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 yêu cầu các lực lượng giúp cư dân dọn dẹp tài sản đưa đi ở tạm nơi khác.

Theo các cư dân, khoảng 1 năm trước, các bức tường ở căn hộ có hiện tượng rạng nứt hình chân chim, sau đó lan rộng ngày càng lớn. Còn nền nhà có hiện tượng bị chông chênh. Khi để các vật dụng hình tròn xuống nền nhà thì vật đó lăn về một hướng, thi thoảng về đêm nghe tiếng co giãn của bê tông… răng rắc.

  
Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng nửa mét: Đập bỏ xây lại? ảnh 2 Cư dân cho biết trước đó bị nứt tường và căn hộ nghiêng rõ rệt 

“Trước đó quận 1 nhận được phản ánh của cư dân về lô E có dấu hiệu nghiêng, ngay sau đó lãnh đạo gửi văn bản đề nghị Sở Xây dựng TP HCM giám định, yêu cầu đơn vị phụ trách đô thị theo dõi sát, bởi việc này rất nghiêm trọng”, ông Đoàn Ngọc Hải nói.

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng nửa mét: Đập bỏ xây lại? ảnh 3 Quận 1 tài trợ chi phí đi chuyển, hỗ trợ cư dân trong thời gian ở tạm

Cũng theo ông Hải, UBND quận 1 đã gửi bốn văn bản từ tháng 8 đến tháng 1/2018 cho Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng để đề xuất phương án di dời người dân cũng như tìm nguyên nhân bị sụt lún.

Ngày 17/1 vừa qua, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng có văn bản xác định công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể và đề nghị xem xét di dời. Ngay lập tức, lãnh đạo quận 1 cùng Sở Xây dựng quyết định di dời khẩn cấp 38 hộ dân đi khỏi ‘mái ấm” của mình. Ngoài ra, quận sẽ theo dõi sát tình trạng này để có kết quả chuẩn xác để tránh gây hoang mang cho cư dân.

Sẽ đập bỏ xây dựng lại       

Được biết, các cột của chung cư có độ nghiêng lớn nhất là 14 cm trong khi giới hạn cho phép chỉ 4,8 cm. Công trình có độ nghiêng lệch tổng thể theo phương ngang khoảng 45 cm, trong khi đó giới hạn cho phép chỉ 17,6 cm. Chung cư lún lệch theo phương ngang khoảng 38 cm, ở giữa nhà lún 32 cm. Sau đó các đơn vị này tiếp tục quan trắc tốc độ nghiêng lún của công trình để đánh giá mức độ ổn định.

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng nửa mét: Đập bỏ xây lại? ảnh 4 Cơ quan chức năng hỗ trợ cư dân di chuyển vật dụng tới chỗ ở mới

UBND quận 1 dự tính đập bỏ để xây dựng lại mất khoảng 18 tháng. Quận đang xin ý kiến UBND TP HCM chốt phương án và nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện.

Các Cư dân được được đưa đến các căn hộ của thành phố ở chung cư 212 Nguyễn Trãi (quận 1), Phạm Viết Chánh (Bình Thạnh), Khánh Hội (quận 4), Vĩnh Lộc (Bình Chánh)... tấc cả chi phí do quận 1 chi trả.

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng nửa mét: Đập bỏ xây lại? ảnh 5 Chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống được xây từ năm 1996 đến 1999 bởi Công ty Kinh doanh nhà thành phố

Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt có trệt, tầng lửng, bốn lầu và sân thượng. Công trình có chiều dài 40 m, rộng gần 11 m, cao 20,6 m. Hệ cột, đầm - sàn bằng bê tông cốt thép, hệ móng băng trên nền cừ tràm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho biết: “Thời gian chung cư xây mới 20 năm mà bị lệch khỏi vị trí cũ 45 cm là có vấn đề, không chấp nhận được. Đúng quy chuẩn thì chung cư cao khoảng 20m được lệch tối đa 2cm. Độ lệch chung cư 518 Võ Văn Kiệt là rất nguy hiểm.

Ngoài ra, chung cư này xây trên mương nước, móng sâu 2m và hoàn toàn đóng bằng cây cừ tràm. Trên thực tế cừ tràm hoàn toàn đủ khả năng chịu lực đối với một công trình như chung cư 518 Võ Văn Kiệt. Có hai nguyên nhân gây ra việc nghiêng nói trên. Thứ nhất có thể do “ăn gian” chiều dài cây cừ tràm. Nguyên tắc cừ tràm đóng càng sâu chịu lực càng tốt, nhưng họ lại dùng cừ non có độ dài ngắn hoặc chặt đôi cây cừ già ra. Thứ 2 có thể sai về thiết kế”.

Một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng việc nghiêng 45cm đe doạ mạng sống của người dân là khó chấp nhận với một công trình mới đưa vào sử dụng 20 năm là khó chấp nhận. Người này cũng đề nghị các cơ quan chức năng ở TPHCM cần sớm vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc, đặc biệt là nhà thầu xây dựng, đơn vị giám sát cũng như chủ đầu tư dự án này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiểm toán Nhà nước bêu tên Long An vì dính sai sót trong quản lý đất đai.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai sót trong quản lý đất đai tại Long An

TPO - Cơ quan Kiểm toán chỉ rõ tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giãn tiến độ đầu tư cho các dự án trên 24 tháng chưa phù hợp, không thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất quy định tại một số dự án.Ngoài ra, Long An chưa thực hiện đấu thầu dịch vụ công ích theo quy định, một số gói thầu được chỉ định thầu.
Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.