Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng

Nhà báo Lê Xuân Sơn trao tặng ấn phẩm Tiền Phong Xuân Canh Tý 2020 cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88, sáng 22/1
Nhà báo Lê Xuân Sơn trao tặng ấn phẩm Tiền Phong Xuân Canh Tý 2020 cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88, sáng 22/1
TPO - Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, thừa ủy quyền của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, sáng 22/1 (28 Tết), đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Cơ quan T.Ư Đoàn và Báo Tiền Phong đã tới thăm, chúc Tết Trung đoàn Bộ binh 88 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) - đơn vị kết nghĩa với T.Ư Đoàn.

Tại đây, thay mặt đoàn công tác, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Cơ quan T.Ư Đoàn đã trao tặng những phần quà nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88 yên tâm canh trực Tết, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ đơn vị, thượng tá Kim Văn Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88 cảm ơn những tình cảm ấm áp mà đoàn công tác đã trao gửi trước thềm xuân mới, qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa đơn vị với T.Ư Đoàn, Hội Cựu chiến binh Cơ quan T.Ư Đoàn và Báo Tiền Phong.

Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 1  Đoàn công tác và chỉ huy Trung đoàn 88 dâng hương tưởng nhớ công lao các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Tu Vũ tại Phòng truyền thống Trung đoàn.

Là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung đoàn 88 được thành lập ngày 1/7/1949 tại xóm Gò Pháo, xã Tân Cương, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên; gồm các tiểu đoàn 23, 29, 232 và 38, do đồng chí Thái Dũng làm Trung đoàn trưởng, đồng chí Đặng Quốc Bảo làm Chính ủy. Ngày 20/8/1949, trung đoàn gia nhập đội hình Đại đoàn 308.

Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, ngay sau khi ra đời Trung đoàn 88 đã liên tục tổ chức nhiều trận đánh làm bạt vía quân thù. Trong 9 năm chống Pháp, Trung đoàn 88 đã tham gia 10 chiến dịch lớn. Đặc biệt, trong chiến dịch Hòa Bình (12/1952), trung đoàn nổ súng tấn công cứ điểm Tu Vũ tiêu diệt 1 tiểu đoàn địch, lập công xuất sắc, được Bác Hồ và Bộ Tổng tư lệnh tặng tên gọi “Trung đoàn Tu Vũ”.

Lễ kết nghĩa giữa Trung đoàn 88 và Liên đoàn Thanh niên Việt Nam (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày nay) đã được tiến hành trọng thể trong lễ mừng công sau chiến thắng Tu Vũ của trung đoàn…

Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 2 Dịp này, đoàn công tác đã trao tặng nhiều phần quà, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ Đoàn Tu Vũ anh hùng vui xuân mới và canh trực Tết

Trong kháng chiến chống Mỹ, vào ngày 31/12/1965, Trung đoàn 88 “nhân đôi” thành Trung đoàn 88A đi vào miền Nam chiến đấu, Trung đoàn 88B ở lại nằm trong đội hình Sư đoàn 308 tham gia 3 chiến dịch lớn là Khe Sanh 1968, Đường 9 - Nam Lào 1971 và Đông Hà - Quảng Trị 1972.

Qua 2 cuộc kháng chiến, trung đoàn đã đánh 113 trận, diệt và bắt sống gần 11 nghìn tên địch; diệt gọn 3 tiểu đoàn, 11 đại đội, đánh thiệt hại nặng 7 tiểu đoàn, 19 đại đội; phá hủy 147 xe tăng, xe bọc thép, bắn rơi 50 máy bay, thu và phá hủy 143 khẩu pháo, tàu thuyền cùng nhiều vũ khí, đạn dược và phương tiện chiến tranh khác.

Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 3 Nhiều tập thể, cá nhân của Trung đoàn 88 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý, nhiều người sau này trở thành những tướng lĩnh xuất sắc có nhiều cống hiến cho đất nước và quân đội

Hơn 70 năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ; công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trung đoàn Bộ binh 88 cùng các tập thể, cá nhân nhiều lần được Đảng, Nhà nước, Quân đội trao tặng các danh hiệu cao quý. Ngày 8/11/2000, Trung đoàn vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ chủ yếu của trung đoàn là huấn luyện khung thường trực, huấn luyện dự bị động viên và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác. Bằng nỗ lực phấn đấu, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 4 Lãnh đạo Trung đoàn 88 giới thiệu với đoàn công tác về quân sử anh hùng của người lính Tu Vũ qua các thời kỳ 
Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 5 Ảnh: Nguyễn Minh
Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 6 Mặc dù quân số ít, điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn nhưng phong trào tăng gia sản xuất, đảm bảo tốt đời sống bộ đội luôn được cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88 thực hiện hiệu quả
Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 7  Đoàn công tác tham quan doanh trại Trung đoàn 88
Chúc Tết người lính Tu Vũ anh hùng ảnh 8 Nhà báo Lê Xuân Sơn trò chuyện với chiến sĩ công vụ ở Trung đoàn 88
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.
Ảnh minh họa: BBC.
COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia
TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.

Có thể bạn quan tâm

Thủy thủ tàu ngầm Việt Nam (bên phải) trong thời gian học tập ở Liên bang Nga

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Nồng hậu nước Nga

TP - Theo kế hoạch, các kíp tàu ngầm phải học cách làm chủ “Hố đen đại dương” Kilo 636 trong 4 năm ở xứ sở Bạch Dương. Thế nhưng, những người lính tàu ngầm Việt Nam đã lập “kỳ tích” khiến các chuyên gia, giảng viên ở Học viện Hải quân Liên bang Nga thán phục khi hoàn thành xuất sắc khóa học sớm tới gần 2 năm.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…