Chuẩn đô đốc Trung Quốc lo ngại hạm đội tàu ngầm Việt Nam

Chuẩn đô đốc Trung Quốc lo ngại hạm đội tàu ngầm Việt Nam
Chuyên gia Yin Zhuo cảnh báo, Hải quân Trung Quốc nên tăng cường khả năng chiến tranh chống ngầm để đối phó với các tàu ngầm nước ngoài ở khu vực Biển Đông.

> Tàu Kilo Việt Nam có thể hạ máy bay
> Tiết lộ về lính tàu ngầm Việt Nam

Ông Yin nhấn mạnh vấn đề đáng được quan tâm một cách sâu sắc là sự phát triển của hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân của các nước Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Việt Nam.

Đặc biệt, ông Yin tỏ ra hết sức quan ngại về hạm đội 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam sẽ tiếp nhận trong thời gian tới. Ông cho biết, những tàu ngầm này đều được trang bị công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với các tàu ngầm Kilo của Trung Quốc.

Tàu ngầm Kilo 636MV được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, khả năng hoạt động êm hơn dưới nước, hệ thống vũ khí đầy uy lực với tên lửa chống hạm 3M54 Club với tầm bắn trên 220 km cùng hệ thống ngư lôi mạnh mẽ không loại trừ cả ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval thực sự là mối đe dọa lớn cho các tàu chiến mặt nước Trung Quốc.

Ông chia sẻ thêm, Biển Đông là một khu vực có mật độ tàu ngầm hoạt động với tần suất cao. Các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ, Nga thường xuyên xuất hiện tại khu vực này.

Ngoài ra, những tàu ngầm phi hạt nhân của một số quốc gia không tiếp giáp Biển Đông cũng tiến hành các hoạt động tại đây.

Chiến tranh chống ngầm là lĩnh vực mà Hải quân Trung Quốc vừa thiếu vừa yếu về trang bị và kinh nghiệm
Chiến tranh chống ngầm là lĩnh vực mà Hải quân Trung Quốc vừa thiếu vừa yếu về trang bị và kinh nghiệm.

“Thỉnh thoảng tàu ngầm của Nhật Bản, và tàu ngầm của một quốc gia khác, đặc biệt tàu Australia đã nhiều lần tiến hành các hoạt động thăm dò tại đây nhằm chống lại chúng tôi”, ông Yin nói.

Cuối cùng trong bài trao đổi của mình, ông cảnh báo Hải quân Trung Quốc cần tăng cường các hoạt động chiến tranh chống ngầm để bảo vệ các tàu chiến mặt nước cũng như lợi ích của mình ở khu vực. Ông nói: “Tăng cường năng lực chống tàu ngầm ở Biển Đông, bảo vệ các loại tàu nổi lớn là bài học mà chúng ta cần phải học nhanh”.

Chiến tranh chống ngầm được xem là lĩnh vực yếu nhất của Hải quân Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển các hệ thống định vị âm thanh để phát hiện tàu ngầm.

Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các hệ thống định vị thủy âm tiên tiến. Trong khi đó, các tàu ngầm phi hạt nhân được sản xuất trong thời gian gần đây được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến cho phép nó “qua mặt” các hệ thống định vị thủy âm được trang bị trên các tàu chiến Trung Quốc.

Theo Quốc Việt
Infonet/ zing.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.