Chưa triển khai Quy hoạch Sơn Trà để tiếp thu ý kiến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chưa triển khai Quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng (ảnh Văn Kiên)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chưa triển khai Quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng (ảnh Văn Kiên)
TPO - Phó Thủ tướng Đức Đam cho biết chưa triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng trong 3 tháng để việc tiếp thu ý kiến được khách quan. 

Chiều 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp để nghe Bộ VHTTDL và UBND TP Đà Nẵng báo cáo về việc tiếp thu các kiến nghị của Hiệp Hội Du lịch Đà Nẵng về bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. 

Theo Phó Thủ tướng, bản Quy hoạch được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013, phê duyệt vào tháng 11/2016 và được chính thức công bố ngày 15/2/2017.

Tuy nhiên, trước tháng 5/2013 đã có 18 dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà được UBND Thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, thậm chí có những dự án đã cấp phép. Trong số đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú. Từ năm 2013 tới nay không cấp thêm dự án nào nữa.
Chưa triển khai Quy hoạch Sơn Trà để tiếp thu ý kiến ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà (ảnh B.Q)

“Tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà đều đã được đồng ý chủ trương hay cấp phép trước khi bản Quy hoạch được lập”, Phó Thủ tướng nói và cho hay, việc quản lý, xây dựng các dự án này thuộc thẩm quyền và cũng là trách nhiệm giải quyết của Đà Nẵng.

Ngay sau khi bản Quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị và một nội dung quan trọng là giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Để giải quyết kiến nghị trên, Thủ tướng đã giao Bộ VH,TT&DL và Thành phố Đà Nẵng báo cáo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, báo cáo cần có kiến nghị rất cụ thể.

“Trước đây cấp phép 10, bây giờ Hiệp hội kiến nghị giảm xuống 1 thì Đà Nẵng có chấp nhận không”, Phó Thủ tướng nêu câu hỏi và yêu cầu Đà Nẵng phải chủ động vì tất cả các dự án được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng.

Chưa triển khai Quy hoạch Sơn Trà để tiếp thu ý kiến ảnh 2 Việc xây dựng ở khu vực Sơn Trà đang gây ra nhiều băn khoăn trong dư luận.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng xem xét để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là, có giữ nguyên trạng trên bán đảo Sơn Trà không?

“Trên thực tế quy hoạch chưa được triển khai. Trong 3 tháng tới, tôi đề nghị chưa triển khai quy hoạch để tiếp thu ý kiến được khách quan”, ông Đam nói và khẳng định tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bảo đảm phát triển kinh tế nhưng quan trọng là bảo đảm môi trường sinh thái.

Theo Phó thủ tướng, không lo ngại rằng trong 3 tháng tới, khi bản quy hoạch chưa được triển khai, các dự án đã được cấp phép trước đây sẽ làm ồ ạt.  Bởi lãnh đạo Đà Nẵng đã thống nhất từ 16/5, tất cả mọi quyết định liên quan tới các dự án này phải được thông qua Thường trực Thành ủy và phải được nhân dân, công luận giám sát.

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.