Chưa phát hiện trẻ mắc chứng ngủ rũ sau tiêm vắc-xin cúm H1N1

Chưa phát hiện trẻ mắc chứng ngủ rũ sau tiêm vắc-xin cúm H1N1
TPO - Tại Hà Nội, từ thời điểm bắt đầu triển khai tiêm vắc - xin phòng cúm A/H1N1 (tháng 9-2010) đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng với vắc - xin này hoặc bị mắc chứng ngủ rũ.

Chưa phát hiện trẻ mắc chứng ngủ rũ sau tiêm vắc-xin cúm H1N1

Ảnh minh họa - Internet
Ảnh minh họa - Internet.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo có ít nhất 12 quốc gia báo cáo các trường hợp mắc chứng ngủ rũ trong số những trẻ được tiêm vắc-xin Pandemrix phòng cúm đại dịch H1N1.

Cũng theo WHO thì chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và thường khiến bệnh nhân rơi vào giấc ngủ mà không cảnh báo trước, thậm chí là trong khi đang làm việc gì đó. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ và hiếm khi gây tử vong.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyễn nhiễm và vắc-xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, thành phố đã triển khai tiêm vắc-xin cúm H1N1 bắt đầu từ tháng 9/2010 (tiêm dịch vụ, không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia).

Hiện vắc-xin này được nhập về từ các nước như Pháp, Bỉ, Hà Lan sản xuất. Cho đến ngày  9-2, Trung tâm Y tế dự phòng chưa nắm được thông tin về các trường hợp mắc chứng ngủ rũ như WHO đã thông tin. Tuy nhiên, từ khi triển khai tiêm vắc-xin này đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng với vắc-xin này cũng như chứng ngủ rũ.

Khánh An

Theo Viết
MỚI - NÓNG