Chưa 'chốt' thời gian chặt hạ cây gỗ sưa trăm tỷ

Cây gỗ sưa được định giá 100 tỷ đồng đang bị mối mọt.
Cây gỗ sưa được định giá 100 tỷ đồng đang bị mối mọt.
TPO - Mặc dù người dân trong thôn Phụ Chính – nơi có cây sưa đỏ được trả giá hơn 100 tỷ đồng nhất trí chặt hạ cây sưa trong ngày thứ Sáu (25/1), nhưng các cấp chính quyền đang hoàn thiện thủ tục, mời các bên liên quan nên việc chặt hạ cây sưa đỏ chưa thể tiến hành theo đúng dự định.

Cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa ở thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã có tuổi đời trên 130 năm và ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, sau khi cơ quan chức năng cho phép khai thác sử dụng 2 cây sưa quý trong chùa thôn, phía thôn cũng đã họp bàn với nhau và mong muốn khai thác càng sớm càng tốt, tránh tình trạng trộm gỗ rình rập và mối mọt xâm hại.

Dự kiến ngày 20/12 Âm lịch (ngày 25/1), người dân sẽ khai thác 2 cây sưa quý. Phía thôn đã thuê thùng container, hàn lại chắc chắn tại sân nhà văn hóa thôn để bảo quản số gỗ sưa trên.

“Sợ cây sưa sẽ lại bị kẻ gian cưa trộm nên chúng tôi đã quyết định vài hôm nữa sẽ cắt hạ để ăn Tết Nguyên đán cho ngon. Qua Tết sẽ thuê một đơn vị chuyên nghiệp tổ chức bán đấu giá công khai số gỗ khai thác được", ông Tuyến nói.

Được biết, số tiền thu được từ đấu giá số gỗ sưa này sẽ tiếp tục dùng để xây dựng các công trình của thôn, phục vụ bà con nhân dân.

Chưa 'chốt' thời gian chặt hạ cây gỗ sưa trăm tỷ ảnh 1 Cây sưa đỏ quý đang có dấu hiệu mục ruỗng, mối mọt.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết, chưa thể chặt hạ cây vào ngày mai (25/1), đây mới chỉ là ý kiến của thôn, xã đang gửi văn bản xin ý kiến của huyện Chương Mỹ. “Việc chặt hạ cây, kể cả việc đấu giá cần thực hiện theo quy trình. Mời cả kiểm lâm huyện xuống để giám sát, đảm bảo an toàn, trung thực. Chúng tôi vẫn đang chờ UBND huyện chỉ đạo”, ông Trung nói.

Đại diện UBND huyện Chương Mỹ cho biết thêm, huyện đã nhận được văn bản đề nghị phối hợp trong việc chặt hạ, cất giữ và đấu giá cây gỗ sưa. Hiện văn bản đang được xử lý, khi hoàn thành sẽ thông báo sau.

Trước đó, tháng 10/2018, thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho thôn được bán 2 cây sưa quý này sau nhiều lần người dân đề đạt nguyện vọng.

Vào năm 2010, do một nhánh của cây này bị gãy đổ nên dân làng đã bán theo hình thức đấu giá cho một người buôn gỗ ở xã Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), thu về số tiền 20,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa trên lại được chính quyền huyện Chương Mỹ tiến hành bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người lạ tìm đến thôn để cưa trộm, khiến người dân thấp thỏm canh chừng, hàn lồng sắt bên ngoài bảo vệ và lại lo sợ cây sưa sẽ chết dần, mất giá trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

TPO - Rừng núi nguyên sơ hùng vĩ, thảo nguyên bát ngát, những nếp nhà sàn san sát với những phong tục tập quán đặc trưng... là những nét đẹp thảo nguyên Đồng Lâm (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn). Đặc biệt, vào mùa mưa, cả thảo nguyên bị ngập khoảng 2 tháng, nước xanh ngắt, du khách được trải nghiệm chèo thuyền, đi bè trên hồ rộng mênh mông.   
Một trong những cổng chào của TP Kon Tum

Cổng chào 'tiền tỷ'... chào ai?

TP - Là tỉnh khó khăn trong việc cân đối nguồn lực đầu tư phát triển, nhưng để đạt các tiêu chí để thành phố lên đô thị loại 2, Kon Tum không ngại chi 20 tỷ đồng để xây dựng 13 cổng chào trên các tuyến đường chính của thành phố Kon Tum. Trong đó có công trình triển khai lắp đặt khi chưa được chấp thuận hồ sơ thiết kế.