Chủ trang trại kể về ngày đen tối đàn lợn hàng trăm con bị sét đánh chết

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nhã cuống cuồng chạy từ nhà xuống trang trại thì thấy khói lửa đang bốc cháy, lợn chết nằm la liệt, một số con lúc đầu còn ngắc ngoải sau cũng lăn ra chết vì bị ngạt khói.

Chiều 12/5, do ảnh hưởng của dông lớn, trang trại lợn của ông Hoàng Văn Nhã (SN 1968), tại thôn Trần Phú, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, Thái Bình, bị sét đánh trúng khiến toàn bộ 229 con lợn thịt sắp xuất chuồng của gia đình chết hết. Trong đó có 151 con nặng 140kg/con, 78 con nặng 120kg/con cùng nhiều vật dụng, phương tiện, đồ đạc bị cháy, hư hỏng nghiêm trọng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 1,5 tỷ đồng.

Chủ trang trại kể về ngày đen tối đàn lợn hàng trăm con bị sét đánh chết ảnh 1

Ông Hoàng Văn Nhã chủ trang trại lợn thiệt hại nặng nề sau khi trang trại lợn bị sét đánh trúng.

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau những gì đã xảy ra ở trang trại lợn của gia đình mình, ông Nhã cho hay, lứa lợn này gia đình ông bắt đầu nuôi từ cuối năm 2021, dự tính đến 20/5 này sẽ xuất bán, nhưng những gì xảy ra khiến ông Nhã không tin vào mắt mình.

Theo ông Nhã, trước thời điểm xảy ra vụ sét đánh, tại trang trại của gia đình ông có em trai ông Nhã và một người cháu vẫn ở trang trại. Sau khi cho lợn ăn, vệ sinh chuồng trại thì em trai và cháu ông Nhã khóa cổng đi về.

Trong khoảng 20 phút trời mưa to, ông Nhã theo dõi qua camera đặt ở trang trại thì mọi việc vẫn bình thường. Sau đó mất điện, mất kết nối camera thì ông không biết chuyện gì xảy ra cho đến khi có mấy người dân báo rằng khu trang trại có sét to. Lúc này, ông Nhã cuống cuồng chạy từ nhà xuống trang trại thì thấy khói lửa đang bốc cháy, lợn chết nằm la liệt, một số con lúc đầu còn ngắc ngoải sau cũng lăn ra chết vì bị ngạt khói.

Chủ trang trại kể về ngày đen tối đàn lợn hàng trăm con bị sét đánh chết ảnh 2

Ngoài đàn lợn bị thiệt hại do sét đánh, chuồng chăn nuôi với diện tích khoảng 600 m2 bị thiệt hại nặng nề.

Ông Nhã cho biết: "Đáng nhẽ đàn lợn nhà tôi cũng đã bán được 2/3 số lợn rồi, nhưng tôi muốn đợi số lợn còn lại lớn thêm chút nữa rồi bán hết cả để xem có thêm được chút lãi nào không. Một phần khác, tôi do sợ dịch tả Châu Phi xâm nhập nên tôi muốn lái đến mua thì bắt một lần cả đàn luôn. Nhưng chưa kịp đến ngày bán thì xảy ra việc sét đánh khiến cả đàn lợn chết".

Theo tính toán của ông Nhã, để nuôi đến lúc này, mỗi một con lợn phải chi phí hết khoảng 5,5 triệu đồng gồm tiền lợn giống, tiền thức ăn, tiền điện nước. Đó là chưa kể công chăm nuôi. Vị chi nếu bán hết, sau khi trừ vốn sẽ lãi được khoảng hơn 300 triệu đồng. Số tiền bán lợn thu về ngoài việc đầu tư tái sản xuất mua giống, thức ăn cho vụ lợn tiếp theo, ông còn để trả tiền vay ngân hàng, người thân, hàng xóm và bạn bè.

Chủ trang trại kể về ngày đen tối đàn lợn hàng trăm con bị sét đánh chết ảnh 3

Từ một trang trại được đầu tư tiền bạc, công sức bài bản, trang trại lợn của gia đình ông Nhã gần như mất tất.

Ngoài đàn lợn bị thiệt hại do sét đánh, chuồng chăn nuôi với diện tích khoảng 600 m2 bị thiệt hại nặng nề. Trong đó cháy, hỏng một lioa 1000W, 6 quạt treo tường, 8 quạt làm mát to nhỏ, 11 máng lợn, 11 bao cám, 11 bóng đèn sấy loại 250W, 4 máy bơm nước công suất 6m3, 16 cửa sổ thoáng 1 m x 1,2 m và 4 cửa làm lạnh 2 m x 5 m.

Bây giờ để sửa sang lại trang trại được như trước khi gặp sự cố thì phải mất chi phí khoảng 400 triệu đồng. Tuy vậy, sau mất mát quá lớn, gia đình ông Nhã vẫn chưa nghĩ đến khi nào mới có thể làm lại, vì chưa biết xoay đâu ra kinh phí.

Các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đã đến ghi nhận hiện trường, thực hiện kiểm đếm tài sản thiệt hại do sét đánh gây ra, lập biên bản ban đầu về vụ việc.

Chủ trang trại kể về ngày đen tối đàn lợn hàng trăm con bị sét đánh chết ảnh 4

Ngay sau khi vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội, người dân các xã lân cận, các huyện lân cận đến hỗ trợ gia đình ông Nhã tiêu thụ kịp thời số lợn vừa bị sét đánh. (Ảnh: CTV).

Cùng với đó, ngay sau khi vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội, người dân các xã lân cận, các huyện lân cận Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Vũ Thư... đã đến trang trại lợn của gia đình ông Nhã hỗ trợ gia đình ông Nhã thu kịp thời số lợn vừa bị sét đánh.

Ông Nhã cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, gia đình chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ của người dân xung quanh đây và chính quyền địa phương để sơ tán, giải quyết số lợn chết. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục chăn nuôi thú y trên tỉnh rồi các phòng, ban của huyện Hưng Hà cũng về thăm hỏi, động viên gia đình. Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm đếm thiệt hại cụ thể, lập hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ hộ chăn nuôi do gặp thiên tai".

Theo tìm hiểu, hộ ông Nhã bắt tay vào làm trang trại nuôi lợn được khoảng 6 năm nay. Năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi kéo đến, gia đình ông Nhã phải tiêu hủy ít nhất 14 tấn lợn nhiễm bệnh. Đến mấy năm vừa rồi thì ảnh hưởng dịch COVID-19, có thời điểm giá lợn thịt hơi rớt thê thảm xuống chỉ còn hơn 30.000 đồng/kg.

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG