Chủ tịch xã khai lớn hơn mẹ… 3 tuổi để nhận huân chương

Ông Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
Ông Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
TP - Ông Dũng, dù không hề có thành tích kháng chiến nhưng đã tự khai thành tích, tự khai mình sinh năm 1932, tức là lớn hơn… mẹ mình 3 tuổi để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba

Ngày 3/12, Phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã khởi tố bị can đối với Đoàn Quốc Dũng (SN 1956) - Chủ tịch UBND xã Phước Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam) về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; ông Nguyễn Xuân Hiệp (SN 1960, xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam) - nguyên cán bộ Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn về hành vi“Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2011 ông Dũng đã thống nhất để ông Hiệp viết hộ hồ sơ xét khen thưởng thành tích kháng chiến cho người dân xã Phước Ninh với tiền công là 350.000 đồng/người. Ông Hiệp đã tự ý kê khai thành tích của người dân, thay đổi năm sinh gian lận tuổi, viết giấy xác nhận thành tích của các cán bộ cũ đối với 47 trường hợp. Trong số này có 30 trường hợp tiếp tục làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp và hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Từ hồ sơ được lập, từ năm 2008 đến nay, có 85 trường hợp ở xã Phước Ninh được Chủ tịch nước tặng Huân chương, Huy chương, nhưng có đến 47 hồ sơ bị  xác định đã khai man thành tích, gian lận tuổi. Trong số này, có 11 trường hợp tiếp tục làm hồ sơ hưởng chế độ “trợ cấp, phụ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng” với số tiền chiếm hưởng trái phép hàng trăm triệu đồng. 

Riêng ông Dũng, dù không hề có thành tích kháng chiến nhưng đã tự khai thành tích, tự khai mình sinh năm 1932, tức là lớn hơn… mẹ mình 3 tuổi để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba! Ông Dũng cũng nâng tuổi của vợ mình là bà Trần Thị Cảnh từ sinh năm 1960 thành 1941 để nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Mẹ của ông Dũng cũng được làm giả hồ sơ để được nhận Huân chương mặc dù không hề có thành tích gì.

Theo phòng PA92, hầu hết 47 trường hợp khai gian thành tích đã tự nguyện giao nộp hồ sơ, huân, huy chương đã nhận, khắc phục, nộp lại số tiền đã nhận. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.