Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu
TPO - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sắp tới TPHCM phải xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và Vũ kịch ở Thủ Thiêm vì quy hoạch đã “treo” quá lâu.

Sáng 16/10, bên lề hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định đã quy hoạch thì phải làm, không thay đổi. Tất cả các dự án phải theo quy hoạch và chính UBND thành phố cũng không được phép thay đổi quy hoạch, nhất là Nhà hát Thủ Thiêm được quy hoạch từ rất lâu tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu ảnh 1 Hội nghị lần thứ 18 sẽ bàn nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc xây nhà hát nghìn tỷ ở Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng sẽ làm đồng bộ với các hạ tầng khác.

Nó về đề xuất trước đây làm nhà hát giao hưởng tại Công viên 23 tháng 9, ông Phong cho rằng không ai cho phép xây bất cứ cái gì trong đất công viên. Công viên phải là của người dân. Vì vậy, chuyện làm nhà hát ở Công viên 23 tháng 9 không đặt ra ở đây nữa. Quy hoạch là phải xây ở Thủ Thiêm.

“Bây giờ theo quy hoạch thì phải xây. Tôi cam kết với người dân là phải xây dựng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, không thay đổi”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Theo ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM, tiền xây nhà hát đã được xác định từ rất lâu, đó là lấy tiền đấu giá khu đất trên đường Lê Duẩn.

“Vì sao chọn khu đất tại Thủ Thiêm để xây dựng? Vì thực tế TPHCM đã và đang phát triển khu phố Đông tại Thủ Thiêm, vì vậy phải đồng bộ nhiều mặt như quảng trường, nhà hát…”, ông Danh nói.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 (bất thường) diễn ra vào ngày 8/10, HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức thông qua Tờ trình của UBND TPHCM về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Theo trình bày của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, nhà hát được thiết kế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế và là biểu tượng của TPHCM trong tương lai. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố (nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1).

Nhà hát này có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu ảnh 3 Thiết kế ban đầu của nhà hát nghìn tỷ dự kiến xây ở Thủ Thiêm

Về sự cần thiết xây dựng nhà hát, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho rằng, một TPHCM văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Thời Pháp thuộc, TPHCM có 3 nhà hát, gồm: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Hiện nay, TPHCM chỉ còn Nhà hát thành phố có chức năng của một nhà hát đúng nghĩa.

Các nhà hát xây dựng sau 1975 như nhà hát Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn chất lượng cao theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu ảnh 4 Việc luyện tập, biểu diễn nhạc giao hưởng hiện nay chủ yếu diễn ra tại thư viện Tổng hợp TPHCM

Vì vậy, ông Liêm nói việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách.

"Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ông Liêm nói.

Với việc xây nhà hát này, TPHCM kỳ vọng sau khi hoàn tất sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của thành phố.

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu ảnh 5 Khu đất dự kiến xây nhà hát

Thẩm tra tờ trình của UBND TPHCM, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho rằng thành phố cần thiết phải xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Tuy nhiên, UBND TPHCM cần lưu ý nhà hát cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, đạt chuẩn quốc tế và xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế.

Còn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng ý tưởng xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được ấp ủ qua nhiều thời kỳ và nhiệm kỳ lãnh đạo. TPHCM đã xây dựng đề án rất cẩn trọng, đến nay mới đầy đủ cơ sở cũng như các điều kiện cần thiết để thông qua. 

MỚI - NÓNG
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021
Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM
TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…

Có thể bạn quan tâm

Trang trí, tuyên truyền tại một ngã năm trên địa bàn quận Ba Đình.

Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử

TPO - Ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này, thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, trang trí các tấm pano, khẩu hiệu hưởng ứng ngày hội của toàn dân.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Cử tri vùng biên Quảng Nam tham gia bầu cử.

Sáu xã vùng biên Quảng Nam bầu cử sớm

TPO - Sáng nay, 4.854 cử tri 6 xã vùng biên của huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam)  nô nức tham gia bầu cử sớm. Bà con đi bỏ phiếu cũng không quên đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.