Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ nói gì về việc không tái cử HĐND tỉnh TT-Huế?

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ chia sẻ lý do không tham gia HĐND tỉnh khóa mới.
Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ chia sẻ lý do không tham gia HĐND tỉnh khóa mới.
TPO - Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho rằng, bản thân ông không đảm bảo độ tuổi theo quy định để tham gia HĐND tỉnh khóa mới.

Cổng thông tin điện tử tỉnh TT-Huế vừa phát đi một đoạn video chia sẻ của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, về công tác nhân sự đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, cũng như lý do bản thân ông không tham gia HĐND tỉnh và tái cử chức Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế khóa mới.

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ nói gì về việc không tái cử HĐND tỉnh TT-Huế? ảnh 1

Ông Phan Ngọc Thọ (thứ hai từ phải sang) chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3 vào ngày 25/3 vừa qua.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ, liên quan đến công tác nhân sự đại biểu HĐND tỉnh TT-Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026, công tác chuẩn bị đến nay đã được tiến hành chu đáo, kỹ lưỡng và tuân thủ theo quy định pháp luật; công tác cán bộ ở TT- Huế cũng được chuẩn bị chu đáo, công phu.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, căn cứ các quy định pháp luật, cũng như của Ban Tổ chức Trung ương, tất cả các cán bộ đủ điều kiện tái cử, ứng cử vào trong các chức vụ của Đảng, chính quyền phải đảm bảo nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chuẩn về độ tuổi.

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ nói gì về việc không tái cử HĐND tỉnh TT-Huế? ảnh 2

Trong mắt nhiều người dân Huế, ông Phan Ngọc Thọ là một lãnh đạo tâm huyết, vì dân.

“Việc chấp hành đầy đủ các quy định liên quan đến vấn đề ứng cử, tái ứng cử phải thực hiện nghiêm túc để đảm bảo công tác cán bộ. Công tác cán bộ ở TT- Huế chuẩn bị chu đáo, công phu. Đội ngũ kế cận sau này sẽ là những đồng chí có đủ độ tuổi trẻ trung, có năng lực, phẩm chất để tiếp tục kế thừa những công việc mà các nhiệm kỳ vừa qua đã triển khai.

Cũng như tôi đã kế thừa, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, kết quả các nhiệm kỳ trước và các thế hệ tiền bối với hoài bão xây dựng TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, hướng tới làm cho người dân có sự ấm no, chính quyền thân thiện, xã hội bình yên", ông Thọ cho biết.

Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ nói gì về việc không tái cử HĐND tỉnh TT-Huế? ảnh 3

Con đường Hoàng mai do ông Phan Ngọc Thọ khởi xướng xây dựng tại Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, bản thân ông không đảm bảo độ tuổi theo quy định, việc không tham gia HĐND tỉnh và tái cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khoá tới là chuyện đương nhiên. “Vấn đề này Thường vụ Tỉnh ủy, bản thân tôi đã được quán triệt, nhất trí ngay từ thời điểm làm công tác nhân sự”, Chủ tịch TT- Huế chia sẻ.

Trước đó, như tin đã đưa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT-Huế vừa nhận được công văn từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều chỉnh ứng viên tham gia HĐND tỉnh TT-Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời truyền đạt ý kiến của Ban Bí thư T.Ư Đảng không đồng ý trường hợp ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đương nhiệm, tái cử chức Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Theo công văn do ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký ban hành, vào ngày 1/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế có công văn về việc cho chủ trương thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử HĐND tỉnh, khóa VIII, đối với ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh TT-Huế, khóa XIV.

Đến ngày 16/3/2021, Văn phòng T.Ư Đảng có công văn truyền đạt ý kiến của Ban Bí thư T.Ư Đảng về việc không đồng ý giới thiệu ông Phan Ngọc Thọ tái cử giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo quy định về độ tuổi ứng cử đại biểu chuyên trách HĐND tỉnh, nhân sự tái cử phải còn đủ tuổi công tác ít nhất 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng trở lên tính từ tháng 5/2021). Theo đó, đối với nam sinh từ tháng 8/1963, trở về sau sẽ được ứng cử cho đến tuổi nghỉ hưu theo Luật Lao động 2019.

Căn cứ theo quy định này, ông Phan Ngọc Thọ sinh ngày 18/6/1963, như vậy ông Thọ còn thiếu khoảng 1,5 tháng.

Được biết, kể từ khi đảm nhận cương vị Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đến nay, ông Phan Ngọc Thọ được xem là người truyền cảm hứng, cũng như đề xuất và chỉ đạo thực hiện nhiều phong trào, chương trình hành động gây được tiếng vang, có tương tác tốt trong xã hội, được cho là “hợp lòng dân”, vì dân như cuộc di dân lịch sử Kinh thành Huế, phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh”, xây dựng “Giấc mơ Huế”, “Huế - kinh đô áo dài của Việt Nam”, gần đây nhất là phong trào “Mai vàng trước ngõ” hướng tới xây dựng Huế là “xứ sở mai vàng” của Việt Nam…

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Ðinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin vụ án. Ảnh: Văn Minh
Bắt đối tượng chuyên quay video 'giám sát CSGT': Sẽ điều tra các cá nhân liên quan
TP - Trước khi bị bắt tạm giam, Youtuber Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú tỉnh Bình Thuận) đã nhiều lần cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, đưa thông tin sai sự thật nhằm trục lợi. Công an TPHCM cho biết sẽ điều tra tất cả các cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm của đối tượng này.
Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm
Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm
TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.

Có thể bạn quan tâm

Nghi lễ tắm Phật trong lễ hội Bunpimay

Văn hóa Lào nơi miền huyền sử

TP - Trải qua bao biến cố, thăng trầm, từ những người Lào đầu tiên đến định cư ở xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã có hơn 200 người Việt gốc Lào ở xã này. Cuộc sống chan hòa, đoàn kết, nét văn hóa giao thoa như một minh chứng sống động, bền bỉ, sắt son cho nghĩa tình hai dân tộc Việt – Lào.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Hứa xây trường, làm đường là vận động không trong sáng

TP - “Khi vận động bầu cử, có hiện tượng phát tiền cho cử tri, hoặc hứa xây nhà, xây trường, xây trạm y tế... Cách làm đó chính là hình thức mua phiếu, vận động bầu cử không trong sáng, không công bằng giữa các ứng cử viên”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn tình trạng này.
Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

TPO - Hôm nay mưa dông tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Bắc Trung Bộ, riêng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối đón mưa dông. Từ ngày mai miền Bắc tăng nhiệt, trời tạnh ráo, hửng nắng.
Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.