Chủ tịch tỉnh Bình Phước đã nộp đơn xin thôi chức

Chủ tịch tỉnh Bình Phước đã nộp đơn xin thôi chức
Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trương Tấn Thiệu, Bí thư Tỉnh uỷ ngày 23 - 11 cho biết ông Thiệu đã nộp đơn xin thôi chức vì lý do sức khoẻ.

>Đề nghị cách chức Chủ tịch tỉnh Bình Phước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cần tự phê bình

>Chỉ đạo làm rõ sai phạm vụ 'huyện ủy chủ trương chia đất công'

Ông Trương Tấn Thiệu (trái)trong một lần đi trao quà. Ảnh: Báo Bình Phước
Ông Trương Tấn Thiệu (trái)trong một lần đi trao quà. Ảnh: Báo Bình Phước.

Cũng theo Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước ông Nguyễn Tấn Hưng, Cơ quan điều tra đang xem xét các dấu hiệu sai phạm để khởi tố vụ án liên quan. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Phước vào tháng 12 sắp tới, HĐND sẽ bỏ phiếu về việc bãi miễn chức danh chủ tịch UBND tỉnh của ông Trương Tấn Thiệu.

Ngày 23-11, ông Nguyễn Tấn Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, cho biết: “Liên quan đến các dấu hiệu sai phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đề nghị làm rõ, hiện cơ quan điều tra đang xác minh xem xét để nếu có căn cứ sẽ khởi tố vụ án. Hiện công an vẫn chưa khởi tố vụ án vì cơ quan điều tra chưa có kết luận cụ thể, đang làm rõ”.

Chưa thể kết luận sai phạm

Thưa ông, như vậy là chưa thể kết luận sai phạm cụ thể liên quan đến trách nhiệm của chủ tịch tỉnh và các cá nhân trong Ban Cán sự đảng UBND tỉnh?

Chủ tịch tỉnh Bình Phước đã nộp đơn xin thôi chức ảnh 2

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước (ảnh): Tôi khẳng định là hiện nay chưa khởi tố vụ án nào liên quan đến các sai phạm của chủ tịch tỉnh. Vụ việc vẫn đang do cơ quan điều tra làm rõ. Báo chí đăng tin tôi trả lời đã khởi tố các vụ án để làm rõ trách nhiệm của chủ tịch tỉnh làm dư luận hiểu nhầm. Tôi không phát ngôn thiếu căn cứ như vậy. Chiều 23-11, họp Ban Thường vụ tôi phải đính chính việc này. Chủ tịch tỉnh có khuyết điểm là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, khi có vụ việc theo quy chế phải xin ý kiến Thường trực và Thường vụ Tỉnh ủy nhưng anh ấy đã thiếu sót. Anh ấy đã xin thôi chức vì sức khỏe kém (bị viêm gan).

Ông Thiệu đã chủ động xin thôi chức vì nhận thấy có sai phạm?

Anh ấy đã nhận khuyết điểm, nộp đơn xin thôi chức trước khi Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét đề nghị kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng và chính quyền.

Cụ thể, cái sai của anh ấy là đã giao Trạm thu phí số 2 cho nhà đầu tư (thực hiện dự án BOT đoạn Đồng Xoài - Cây Chanh) trước khi Chính phủ đồng ý. Việc này gây dư luận không tốt, vì Chính phủ đồng ý giao cho UBND tỉnh quản lý nhưng phải giao cho đơn vị nhà nước thu phí để kiểm soát việc thu phí chứ không thể giao cho một đơn vị tư nhân, việc này sẽ dẫn đến việc quản lý lỏng lẻo tiền phí thu được và công an đang làm rõ việc thất thoát. Ngoài ra, việc thiếu kiểm tra đôn đốc đơn vị thi công quốc lộ 14 dẫn đến tiến độ chậm, gây bức xúc dư luận…

Chủ tịch tỉnh Bình Phước đã nộp đơn xin thôi chức ảnh 3
Chủ tịch tỉnh Bình Phước đã nộp đơn xin thôi chức ảnh 4

Quốc lộ 14 xuống cấp nghiêm trọng và hàng ngàn hecta rừng bị triệt hạ do lãnh đạo tỉnh buông lỏng quản lý, giao dự án thiếu thẩm định… Ảnh: N.ĐỨC

Có cán bộ bằng mặt nhưng chưa bằng lòng

Thưa ông, có dư luận cho rằng có biểu hiện thiếu đoàn kết nội bộ trong lãnh đạo nên dẫn đến nhiều sai phạm mà UBKTTW đã kết luận?

Tôi khẳng định là Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn đoàn kết, làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, việc gì cũng đưa ra bàn bạc với các thành viên. Tuy nhiên, với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh thì đôi lúc có anh bằng mặt nhưng không bằng lòng, dẫn đến có sai sót và sai phạm chủ yếu là trong việc giao đất rừng. Cụ thể là nhiều quyết định chưa đúng chủ trương, quy chế vì không thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy. Việc này sau đó Tỉnh ủy cũng đã đề nghị UBND tỉnh khẩn trương thu hồi đất và cơ quan điều tra đang xem xét các vi phạm. Phải chờ kết luận của cơ quan điều tra thì mới có thể nói là sai phạm, thất thu ngân sách cụ thể ra sao.

Về những dấu hiệu liên quan đến sai phạm trong đấu giá 323 ha cao su, bán hơn 6.200 m2, áp giá cây rừng hiện nay gây thất thoát ngân sách, hiện có kết luận gì chưa, thưa ông?

Việc này phải có thời gian và cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ, không để kéo dài.

Bên công an đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để đề nghị cơ quan chức năng của trung ương giám định thiệt hại trong các vụ việc cho khách quan. Hiện cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của trung ương nên chưa có kết luận cụ thể về thiệt hại như thế nào. Về các dấu hiệu sai phạm mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã có ý kiến là phải làm rõ, chặt chẽ đúng theo quy định pháp luật để làm căn cứ xử lý.

Sau kết luận UBKTTW, các cán bộ có liên quan đến kết luận đã nhận thấy sai phạm, khuyết điểm cụ thể như thế nào, thưa ông?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề nghị các cá nhân có liên quan phải nghiêm khắc nhận rõ khuyết điểm và tiếp tục khắc phục sai phạm. Các thành viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh cũng đã nghiêm khắc nhận khuyết điểm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng vừa tiếp đoàn lãnh đạo UBKTTW về làm việc đôn đốc việc thực hiện kết luận của UBKTTW.

"Tôi xin nhận khuyết điểm"

Thưa ông, vậy ngoài chủ tịch tỉnh, chưa có người nào bị kỷ luật mà mới chỉ nhận khuyết điểm?

Các cá nhân liên quan đã nghiêm khắc nhận khuyết điểm, sai sót của mình rồi. Tuy nhiên, xử lý sai phạm cụ thể sao phải chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra. Việc xử lý phải theo quy định.

Nhưng thưa ông, theo kết luận của UBKTTW, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bình Phước làm trái các quy định của pháp luật trong việc giao đất đối với một số các dự án,… cùng một số sai phạm khác gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thu nhiều tỉ đồng, gây bất bình trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân?

Một phó chủ tịch đã nhận khuyết điểm trong tham mưu, để chủ tịch ký những quyết định chưa đúng quy trình, quy chế.

Ông có thể cho biết cụ thể vị phó chủ tịch này?

Việc này hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang xem xét các dấu hiệu sai phạm của những cá nhân liên quan. Quan điểm của tôi và Ban Thường vụ Tỉnh ủy là ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Việc xử lý phải thận trọng và đúng người, đúng sai phạm. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang khẩn trương thu thập và làm rõ nên muốn xử lý cán bộ phải chờ kết luận của công an.

Thưa ông, trước việc chủ tịch tỉnh bị UBKTTW kỷ luật cảnh cáo và đề nghị thôi chức, đồng thời tập thể Ban Cán sự đảng UBND tỉnh cũng bị khiển trách vì nhiều sai phạm, với vai trò là người đứng đầu Đảng bộ, ông nhận trách nhiệm như thế nào?

Tôi rất buồn và đau lòng. Với trách nhiệm lãnh đạo Đảng bộ, tôi nhận khuyết điểm và trách nhiệm trước Đảng và nhân dân. Bản thân tôi đã thiếu kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời (dù anh em không báo cáo) các biểu hiện sai phạm trong thực thi nhiệm vụ mà nhân dân giao phó cho cán bộ. Tôi xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo.

Công an đang làm rõ sai phạm của các cán bộ liên quan

Ngày 23-11, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện các dấu hiệu sai phạm của các cán bộ liên quan vẫn đang được cơ quan điều tra xem xét làm rõ. Cụ thể, cơ quan điều tra đang tiến hành giám định tư pháp các thiệt hại trong việc bán 323 ha cao su. Liên quan đến dấu hiệu gây thất thu ngân sách, UBKTTW cũng đề nghị làm rõ việc UBND tỉnh Bình Phước giao hơn 6.275 m2 đất (sau đài truyền hình tỉnh) cho Công ty Xây dựng Bình Phước mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, bán với giá rất thấp so với giá UBND tỉnh ban hành năm 2010… Việc áp giá cây rừng sai, giao đất rừng trái thẩm quyền cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ. Sau khi làm rõ một số dấu hiệu sai phạm, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can các cá nhân liên quan. Hiện chưa thể kết luận cụ thể sai phạm cũng như thiệt hại.

Một nguồn tin khác cho hay cán bộ một số sở, ngành có liên quan đến sai phạm của lãnh đạo UBND tỉnh cũng đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG