Chủ tịch Taxi Hà Nội: Có sự 'bất nhất' về xe Grab

Bộ Giao thông cho rằng loại hình Grab car là xe hợp đồng điện tử, không cần thiết phải gắn hộp đèn trên nóc như một số đề xuất trước đó.
Bộ Giao thông cho rằng loại hình Grab car là xe hợp đồng điện tử, không cần thiết phải gắn hộp đèn trên nóc như một số đề xuất trước đó.
TPO - Cho ý kiến về việc Bộ GTVT vừa có tờ trình dự thảo sửa đổi Nghị định 86 gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung xe Grab sẽ không phải 'đeo mào', Chủ tịch Hiệp hội taxi cho rằng, đây là quy định trái luật và đi ngược lại quan điểm của chính lãnh đạo Bộ GTVT trước đó.

Nhằm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 86 - quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, Bộ GTVT vừa có tờ trình dự thảo gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành. Trong phần đề cập đến hoạt động kinh doanh vận tải với xe ô tô dưới 9 chỗ, đơn vị soạn thảo đã xếp xe Grab vào nhóm “xe hợp đồng điện tử”, khi hoạt động trên đường các xe Grab sẽ không phải đeo mào.

Cho ý kiến về việc này, chiều nay, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng cho rằng, đây là quy định trái với luật và đi ngược lại quan điểm của chính lãnh đạo Bộ GTVT trước đó. Dẫn chứng từng nội dung này, ông Hùng nói: Quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện nay chỉ có 5 loại hình kinh doanh vận tải cho cho ô tô, gồm: xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng và xe du lịch, việc ban soạn thảo đưa ra một nhóm riêng là “xe hợp đồng điện tử” là trái với quy định.

Đề cập đến quy định cho xe Grab, ông Hùng cho biết, mấy tháng trước khi họp về sửa đổi Nghị định 86, chính Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã kết luận: các loại taxi và hoạt động kinh doanh tương tự như taxi phải đeo mào, nếu Grab, Uber không đáp ứng được điều kiện theo quy định thì mời rời khỏi Việt Nam.

Nhưng đến nay, khi tờ trình dự thảo được gửi lên Thủ tướng Chính phủ, không rõ có thông qua Bộ trưởng GTVT hay không, còn nội dung hoàn toàn đi ngược lại những gì Bộ trưởng đã tuyên bố trước đó.

Theo ông Hùng, ngay cả nội dung trong tờ trình và dự thảo sửa đổi Nghị định 86 cũng có sự “vênh” nhau, cụ thể khoản 2 điều 6 của dự thảo đưa ra quy định: tất cả xe ô tô dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải phải đeo mào như taxi. Tuy nhiên, trong tờ trình dự thảo gửi Thủ tướng, ngoài đưa thêm một loại hình kinh doanh nữa, tổ soạn thảo cũng khẳng định: xe dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ kết nối vận tải là xe hợp đồng điện tử, khi hoạt động trên đường không phải đeo mào.

Trước đó, trong văn bản cho ý kiến khi kết thúc 2 năm thí điểm xe công nghệ Grab, Uber, đại diện các Sở GTVT và Hiệp hội vận tải địa phương cho rằng, do không quản được số lượng gia tăng phương tiện và doanh thu nên hoạt động của xe công nghệ đang gây rối loạn thị trường vận tải.

Dẫn chứng cho việc này, đại diện các địa phương cho rằng: quy hoạch taxi và xe kinh doanh dưới 9 chỗ của thành phố Hà Nội đến năm 2020 Hà Nội là 25.000 xe nhưng hiện đã có trên 49.000 xe. Tương tự, quy hoạch của TP.HCM đến 2020 có 12.700 xe nhưng hiện nay đã trên 44.000 xe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua

Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua

TPO - Tuần qua, giá vàng giảm sâu, hiện ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua (từ phiên 27/5). Người mua vàng đầu tuần lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần nắm giữ, do chênh lệch mua vào - bán ra vẫn ở mức cao, vàng "bốc hơi" tới 600.000 đồng/ lượng.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng

TPO - Sau phiên hôm qua, giá vàng lao dốc 600.000 đồng/ lượng, phiên hôm nay, ghi nhận tại các hệ thống kinh doanh, vàng SJC có nơi tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng. Tại PNJ Hà Nội, ở chiều bán ra, vàng SJC giảm mạnh nhất 450.000 đồng/ lượng xuống còn 57,2 triệu đồng/ lượng.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.