Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh: Chúng tôi mong được như doanh nghiệp tư nhân

Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐQT PVN
Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐQT PVN
Tại buổi họp về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) của Quốc hội ngày 15/11, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch PVN chia sẻ: "Doanh nghiệp tư nhân hiện mong như doanh nghiệp Nhà nước còn doanh nghiệp Nhà nước lại chỉ mong được như tư nhân".  

Ông Trần Sỹ Thanh phân tích, doanh nghiệp Nhà nước hiện nay, như ngành dầu khí, bản chất làm ra bao nhiêu nộp lại bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu tư, còn lại nộp ngân sách, chứ "cũng không thấy ưu ái hơn gì cả".

Trong khi đó, thủ tục với doanh nghiệp Nhà nước thì vô cùng phức tạp. "Doanh nghiệp Nhà nước như sống trong một ngôi nhà "ngũ đại đồng đường. Thế hệ thứ 5 cũng làm ăn tốt, trưởng thành rồi, va đập rồi nhưng động tới cái gì cũng phải xin, không phải xin bố mình, mà phải xin tới "ông cố", ông Thanh ví von.

Chủ tịch PVN dẫn chuyện thực tế tại một doanh nghiệp thành viên để minh chứng bất cập trong thủ tục, quy định pháp luật hiện nay. Một đơn vị thuộc tập đoàn này chuyển khoản 800 tỷ đồng về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng liên doanh tại nước ngoài, nhưng một năm qua vẫn chưa thể rút ra để tiêu. Do đó, doanh nghiệp phải đi vay ngân hàng bù vào khoản tiền này.

"Hệ thống luật của mình cực kỳ phức tạp, doanh nghiệp muốn rút tiền của mình về thôi mà không chi được. Luật luôn thay đổi, nay thế này, mai thế khác thì khó có ai theo kịp", ông Thanh nói và nhấn mạnh bất cập trong thủ tục với doanh nghiệp Nhà nước.

Đề cập đến Luật Doanh nghiệp sửa đổi, từ kinh nghiệm thực tiễn, theo ông Thanh, nhiều khi không sửa lại ít sai, càng sửa càng sai. Vì khi đưa ra bàn, mỗi người chỉ tiếp cận một góc vấn đề, hoặc một hiện tượng, hoặc vấn đề gì đó, nhưng lại chưa đặt trong tổng thể trong sự vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các doanh nghiệp, thậm chí của cả cơ quan tư pháp, khối nội chính.

Theo ông, Chính phủ nên dành thời gian, công sức để thiết lập các mô hình giả định, giao cho nhóm công tác của các bộ ngành chạy song song với luật cũ và mới để đánh giá. "Trước khi ban hành luật mà làm như vậy, tôi tin rằng sẽ phát hiện ngay xung đột pháp luật và để luật mới ban hành chặt chẽ", ông Thanh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.