Chủ tịch nước làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan các sản phẩm khoa học, công nghệ của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Ảnh: Tuấn Huy
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan các sản phẩm khoa học, công nghệ của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Ảnh: Tuấn Huy
TPO - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, làm việc tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich.

Tại đây, Chủ tịch nước cùng các đại biểu đã tham quan khu trưng bày các sản phẩm khoa học, công nghệ tiêu biểu và nghe báo cáo một số kết quả hoạt động nổi bật của trung tâm những năm gần đây, phương hướng trong thời gian tới, triển vọng phát triển lâu dài của trung tâm.

Với sự tham gia của nhiều tổ chức khoa học Liên bang Nga và Việt Nam, trung tâm đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học trên các hướng, như: sinh thái nhiệt đới, độ bền nhiệt đới, y sinh nhiệt đới và đào tạo cán bộ khoa học có trình độ cao...

Đặc biệt, trung tâm đã đưa các trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại do Chính phủ Liên bang Nga tài trợ tham gia phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả tại các địa phương.

Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng của trung tâm có tính cấp thiết, góp phần giải quyết các vấn đề an ninh tổng hợp của hai nước, chống lại các nguy cơ về hóa học, y sinh học; phát triển các giải pháp y tế, giảm thiểu hậu quả của thảm họa nhân tạo; duy trì hoạt động, nghiên cứu kéo dài tuổi thọ của các trang thiết bị và nâng cao sức khỏe nghề nghiệp cho quân nhân trong điều kiện lao động đặc thù.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tích xuất sắc của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đạt được trong hơn 30 năm qua.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các cán bộ khoa học của trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2 và được Bộ Y tế công nhận. Cán bộ, nhân viên của trung tâm cùng với các trang thiết bị hiện đại do Liên bang Nga tài trợ, đã có mặt kịp thời tại các điểm nóng về dịch của cả nước như Đà Nẵng, TPHCM, Bắc Giang, Bình Dương thực hiện các nhiệm vụ y tế, tham gia xét nghiệm cho hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, góp phần cùng cả nước kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nga đã ủng hộ cơ sở vật chất, từng bước nâng cao tiềm lực của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trung tâm cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối đối ngoại và phát triển khoa học, công nghệ của Đảng, Nhà nước, bám sát sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Cùng đó, trung tâm cần kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng, thích ứng và chuyển giao công nghệ phục vụ các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; gắn hoạt động của trung tâm với công tác kỹ thuật của quân đội; huy động, mở rộng sự tham gia của các trường đại học, tổ chức khoa học, công nghệ chuyên gia hàng đầu của Nga trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ theo nhu cầu của Việt Nam, đảm bảo cân bằng lợi ích giữa hai nước.

Chủ tịch nước cũng lưu ý về việc đẩy mạnh việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu; phát triển các sản phẩm có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, các lĩnh vực trung tâm có thế mạnh, tập trung vào nhiệm vụ nghiên cứu tổng hợp sinh thái, môi trường biển, nghiên cứu nâng cao độ bền nhiệt đới các loại vũ khí trang bị kỹ thuật, nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới, các thách thức an ninh phi truyền thống...

MỚI - NÓNG