Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim. Ảnh: Getty
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim. Ảnh: Getty
TPO - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim sẽ chính thức rời khỏi vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới vào đầu tháng sau.

BBC đưa tin, ngày 7/1, ông Jim Yong Kim - 59 tuổi bất ngờ thông báo, sẽ từ chức sau 6 nắm giữ vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB). Đơn từ chức của ông sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2019.

Thông báo này gây xôn xao dư luận, vì phải đến năm 2020 người đứng đầu của WB mới hết nhiệm kỳ. Không có lý do nào được đưa ra cho động thái đột ngột này.

Hiện, Nhà Trắng (Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB) chưa lên tiếng về kế hoạch bổ nhiệm tân chủ tịch hay đưa ra danh sách ứng viên tiềm năng. Sau khi ông Jim Yong Kim rời đi, Giám đốc điều hành WB, bà Kristalina Georgieva, sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch lâm thời.

Phía Ngân hàng Thế giới cho biết, ông Jim Yong Kim sẽ “tham gia vào một công ty tư nhân, tập trung vào thúc đầu đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển”. Bên cạnh đó, ông sẽ quay trở về ban lãnh đạo của tổ chức y tế mà ông đã thành lập cách đây 30 năm.

Năm 2012, ông Jim Yong Kim được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Đây là quyết định mang tính bước ngoặt lịch sử bởi những đời chủ tịch trước đó đều do công dân Mỹ đảm nhận, trong khi ông Jim Yong Kim lại sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc. Năm 2017, ông được tái bổ nhiệm.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.