Chủ tịch Hà Nội: Buồn vì chỉ số năng lực cạnh tranh

Chủ tịch Hà Nội: Buồn vì chỉ số năng lực cạnh tranh
TP - Phát biểu trong buổi gặp gỡ với doanh nghiệp sáng 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu triển khai ngay gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ đồng từ ngân sách cho xúc tiến thương mại.

> Chỉ số năng lực cạnh tranh: Tỉnh lẻ lên, Thủ đô xuống
> Hà Nội rớt hạng cạnh tranh thêm 15 bậc

Hà Nội cũng lập tổ công tác và đường dây nóng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 của Hà Nội tụt tới 15 bậc, từ 36 xuống 51, ông Thảo khẳng định: Đây là kết quả đáng buồn và các cơ quan của Hà Nội phải nỗ lực hết mình để cải thiện chỉ số này.

“Nếu nâng cao được chỉ số cạnh tranh PCI thì cũng chính là góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hà Nội”- Ông Thảo nói.

Nếu nâng cao được chỉ số cạnh tranh PCI thì cũng chính là góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hà Nội

Ông Nguyễn Thế Thảo

Trước tình trạng hàng tồn kho, cung cầu không gặp nhau, dự án bỏ hoang quá lớn, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng đã đề xuất thành phố cho phép tạm dừng các dự án nhà ở thương mại để thực hiện theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Trong tình trạng hiện nay mà lại đầu tư tiếp thì lại lạm phát về nhà ở. Theo đại diện một đơn vị thành viên của Tổng Cty Handico, bên cạnh các giải pháp trước mắt, thành phố và các bộ ngành cần có những giải pháp lâu dài đi kèm về tín dụng, về thuế, phát triển các loại sản phẩm đa dạng thì mới ổn định được thị trường.

Với các loại dự án khác, để có căn cứ xử lý thật sự phù hợp, hiện nay Sở Xây dựng Hà Nội đang đồng loạt kiểm tra, rà soát toàn diện, lên danh sách để ngay khi tiêu chí được Thủ tướng phê duyệt sẽ áp vào từng trường hợp cụ thể.

“Hà Nội đang rất khẩn trương thực hiện nhưng phải khoa học, tránh làm kiểu bốc thuốc”- ông Tuấn khẳng định. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, quy luật của thị trường là khi có cầu sẽ có cung chứ không phải áp đặt theo ý chí chủ quan.

“Kể cả khi Chính phủ ban hành bộ tiêu chí điều chỉnh dự án thì Hà Nội phải xem xét áp dụng từng trường hợp trên cơ sở thẩm định của liên ngành với tinh thần hết sức thận trọng. Tôi ví dụ như những dự án ở xa trung tâm nhưng ý tưởng độc đáo, mô hình kinh doanh hay, giao thông thuận tiện và nhiều người mua thì tại sao lại cấm đoán?” - ông Tuấn nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG