Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2
Nhìn lại sự phát triển thần tốc của Hàn Quốc, nhiều người gọi đó là "kỳ tích sông Hán". Với Chung Ju Yung, cụm từ ấy không bao giờ xuất hiện trong từ điển của ông bởi trên đời này sẽ chẳng thể có kỳ tích nếu đó không phải là kết quả của quá trình dài nỗ lực không mệt mỏi, lòng tin vào công việc đúng đắn mình đang làm và sức mạnh phi thường của thể chất và tinh thần.

Năm 1998, doanh thu tập đoàn Hyundai đạt 77 tỉ USD, tài sản của cá nhân Chung Ju Yung ước tính đạt 6 tỉ USD, nằm trong top những người giàu nhất thế giới thời điểm đó. Tuy nhiên, cuốn tự truyện "Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách" đã cho thấy chân dung một con người tuy sinh ra là bần nông nhưng sự phấn đấu suốt cả cuộc đời không phải là vì gia tăng tiền bạc.

Thay vào đó, Chung Ju Yung luôn khát vọng góp phần làm giàu cho Hàn Quốc. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao cuốn sách này được Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng lựa chọn trao tặng tận tay người Việt trẻ để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp - kiến quốc hùng cường.

Đón đọc bài trước: Chủ Tịch Tập đoàn Doanh thu 77 tỉ USD: ‘Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi’: Kỳ 1

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhà tư bản, một doanh nhân có tầm cỡ thế giới"

Nhìn lại sự phát triển thần tốc của Hàn Quốc, nhiều người gọi đó là "kỳ tích sông Hán". Với Chung Ju Yung, cụm từ ấy không bao giờ xuất hiện trong từ điển của ông bởi trên đời này sẽ chẳng thể có kỳ tích nếu đó không phải là kết quả của quá trình dài nỗ lực không mệt mỏi, lòng tin vào công việc đúng đắn mình đang làm và sức mạnh phi thường của thể chất và tinh thần.

Trải qua cuộc đời đầy rẫy thăng trầm, Chung Ju Yung luôn có suy nghĩ rất đơn giản rằng: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhà tư bản, một doanh nhân có tầm cỡ thế giới. Tôi chỉ là một người lao động giàu có, làm ra hàng hóa bằng chính sức lao động của mình".

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2 ảnh 1  

Đối với ông, cuộc đời này không bao giờ có thất bại, tất cả là thử thách. Cuộc sống phải là ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và không ngừng chinh phục khó khăn, tiến bước về phía trước.

"Tôi hoàn toàn không quan tâm đến việc công ty có bao nhiêu tiền. Tôi nghĩ rằng tiền trong túi tôi và tiền để tôi nuôi sống gia đình mới chính là tiền của tôi, đó là những đồng tiền giải quyết nhu cầu ăn mặc ở của bản thân, gia đình. Ngoài mục đích ấy ra, tiền còn lại không phải của tôi. Vì thế, tôi rất ghét người nào nói rằng tôi tham lam, làm cho Hyundai lớn mạnh để tôi giàu có hơn". 

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2 ảnh 2 Chung Ju Yung những năm tháng vật lộn trên công trường xây dựng.

Trong suốt cuộc đời mình, Chung Ju Yung luôn trăn trở với khát vọng hưng thịnh đất nước Hàn Quốc. Ông tâm niệm: "Khi doanh nghiệp còn nhỏ thì tài sản thuộc về cá nhân nhưng khi doanh nghiệp lớn lên thì tài sản trở thành của chung tất cả những người lao động, của đất nước, của xã hội. Với tôi chỉ có cái cửa hàng gạo ngày xưa là tài sản mà tôi có.

Người chủ doanh nghiệp chẳng qua là người được nhà nước và xã hội thuê quản lý doanh nghiệp. Chúng ta phải thay đổi nhận thức để hiểu rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của đất nước ngày đêm chiến đấu trên thị trường cạnh tranh thế giới nhằm thích ứng với nó và phát triển là đáng khen ngợi".

Ông nói rằng, với tất cả các dự án, doanh nghiệp của ông chỉ giữ lại 30% lợi nhuận để tạo thêm việc làm và tái đầu tư còn lại, dòng tiền sẽ đổ về chính phủ, làm giàu cho ngân sách đất nước. "Người khác cũng thèm muốn và ghen tị sự giàu có của tôi nhưng thực tế, tôi sống mà chẳng cảm giác mình là người giàu có".

Suốt đời mình, Chung Ju Jung sống vô cùng giản dị và tiết kiệm. Ông cũng luôn dặn dò công nhân, nhân viên của mình phải tiết kiệm, từ những bộ quần áo cho đến đồ ăn hàng ngày đều phải sử dụng hợp lý. Trong gia đình, ông cũng chỉ cho các con khoản tiền rất nhỏ để tiêu vặt.

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2 ảnh 3 Cả cuộc đời, Chung Ju Yung thực hành lối sống giản dị, tiết kiệm

"Nhiều người nói rằng: "Số của Tổng giám đốc Chung Ju Yung thất là may mắn". Tôi nghĩ rằng con người ai cũng có cơ hội bình đẳng như nhau, Thượng Đế công bằng với tất cả mọi người. Cái vận số mà người ta hay gọi chính là "thời". Và chắc chắn là con người thì có "lúc thuận lợi, lúc không thuận lợi". 

Tôi luôn cho rằng người nghĩ mình bất hạnh không bao giờ hạnh phúc, ngược lại những người trong khó khăn thử thách vẫn cho rằng đó là cơ hội tốt để phát triển thì cuộc đời luôn phát triển và sống hạnh phúc".

Những suy nghĩ ấy đã giúp ông không ngừng tiến về phía trước, nắm bắt thời cơ và làm việc không mệt mỏi. Nhìn lại cuộc đời mình, Chung Ju Yung không hề than trách số phận đã trao cho ông xuất thân là con nhà nông, phải kinh qua bao gian khó mới đến được thành công. Ngược lại, ông rất tự hào với quá khứ là một anh nông dân nghèo mạt kiếp, từng phải ăn cháo đậu và hạt dẻ sống qua ngày.

"Người ta yêu quý tôi có lẽ chính vì tôi xuất thân từ nông dân, chẳng có học hành gì vẫn thành công được và từ đó họ hy vọng họ cũng sẽ thành công giống như tôi. Tất cả mọi người đều xuất phát như nhau, tuy nhiên có người thành công, có người không, điều đó khác nhau ở quá trình nỗ lực và cách nhìn nhận về sự kết quả", Chung Ju Yung nói khi nhìn lại cuộc đời gian khổ, nổi trôi cùng vận nước Hàn Quốc của mình.

Đúng như tác giả Tonny Buổi Sáng từng nhận xét: "Mỗi các bạn văn minh giàu có, là dân tộc mình sẽ giàu có. Học thêm đi nhé. Làm thêm đi nhé. Thoát ra khỏi cuộc đời chật hẹp xe máy phố nhỏ ngõ nhỏ tâm hồn nhỏ... Hãy cháy hết mình, với mọi khả năng có thể của bạn"... 

Nếu ai cũng được như thế, nếu ai cũng lo lắng cho vận mệnh dân tộc, không ngại thử thách và dám tin không gì là không thể như Chung Ju Yung, thì chắc chắn, ngày Việt Nam trở thành dân tộc dẫn dắt toàn cầu sẽ không còn bao xa.

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2 ảnh 4  

Chúng ta không thể ngủ yên trong đời chật

Khi buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng

Mỗi gié lúa đều muốn thêm nhiều hạt

Gỗ trăm cây đều muốn hóa trên trầm

Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt

Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng

Tổ Quốc bao giờ đẹp thế này chăng?

- Chế Lan Viên –

* Nội dung các bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách" của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2 ảnh 5  

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com   hoặc https://www.facebook.com/lapchividai 

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm