Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1
Trong cuốn sách Made in Korea, tác giả Richard M. Steers từng nhận xét rất đúng về con đường mà nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai đã lựa chọn rằng: “Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Năm 1998, doanh thu tập đoàn Hyundai đạt 77 tỉ USD, tài sản của cá nhân Chung Ju Yung ước tính đạt 6 tỉ USD, nằm trong top những người giàu nhất thế giới thời điểm đó. Tuy nhiên, cuốn tự truyện "Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách" đã cho thấy chân dung một con người tuy sinh ra là bần nông nhưng sự phấn đấu suốt cả cuộc đời không phải là vì gia tăng tiền bạc.

Thay vào đó, Chung Ju Yung luôn khát vọng góp phần làm giàu cho Hàn Quốc. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao cuốn sách này được Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng lựa chọn trao tặng tận tay người Việt trẻ để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp - kiến quốc hùng cường.

Đọc lại loạt bài truyền cảm hứng về Chung Ju Yung:

* Bài 1: Kỳ nhân khiến báo lớn thế giới từng không thể lý giải, gọi là 'vị vua cuối cùng'

* Bài 2: Bốn 'trận đánh' để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz!

* Bài 3: Trận đánh thứ năm: Phó thủ tướng thề đốt 10 đầu ngón tay nếu thua, Chủ tịch Hyundai 'quyết chiến'

Thế vận hội mùa hè 1988 - Niềm tự hào của cả dân tộc Hàn Quốc

Lật lại những "chiến tích" mà Chung Ju Yung đã lập được, quả thực trong từng bước đi, từng thất bại hay thành công của ông đều gắn với những bước đi và sự chuyển mình của đất nước Hàn Quốc. Chung Ju Yung đã đem cả sự nghiệp kinh doanh của mình gắn với quốc gia với mong muốn đưa đất nước Hàn Quốc bước lên một vị trí mới trong cuộc chơi toàn cầu.

Một trong những việc làm góp phần hiện thực mục tiêu ấy chính là việc Chung Ju Yung đã tham gia đấu thầu giành quyền đăng cai Olympic Mùa hè 1988. Thành công này làm đậm nét sự thành công của thế hệ Chung Ju Yung trong mắt thế giới bên ngoài và trở thành một nguồn tự hào to lớn cho người dân thành phố Seoul.

Năm đó, khi pháo hoa vụt sáng trên sông Hàn, nhiều người Hàn Quốc đã ôm chặt lấy nhau dù không quen biết, những bàn tay chai sần đan với nhau, họ cười trong nước mắt. 

Theo tác giả Tonny Buổi Sáng, sau 28 năm tái thiết đất nước, đi lên từ một quốc gia nghèo bậc nhất châu Á, Hàn Quốc đã bước chân vào nhóm 24 quốc gia thịnh vượng nhất loài người. Trong thành công đó, không thể bỏ qua sự cống hiến hết mình của Chung Ju Yung. 

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1 ảnh 1  

Khi Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy “kỳ tích sông Hán” vĩ đại đến nhường nào. Thế vận hội là cơ hội để thế giới nhận ra ngành công nghiệp ô tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo... của Hàn Quốc phát triển đến nhường nào, biết rằng bên Nhật Bản có gì thì Hàn Quốc làm được cái đó, mặc dù dân số chỉ bằng 1/3. 

Ngoài ra, sự kiện đã giúp thúc đẩy mạnh các hoạt động nằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới. Theo New York Times, Thế vận hội cũng là nguyên nhân khiến Chính phủ Hàn Quốc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế mới và các trung tâm hội nghị, làm sạch nước ô nhiễm sông Hán, đường cao tốc nối sân bay Kimpo với trung tâm thành phố, và sân vận động Olympics. Đường tàu điện ngầm cũng được mở rộng. Các tuyến số 2, số 3 và số 4 tạo thành một chữ X đi khắp trung tâm Seoul.

Đánh giá về Thế vận hội nói riêng và đất nước Hàn Quốc nói chung, New York Times đưa ra một so sánh khá hay về sự phát triển vượt bậc của quốc gia này: "Vào thời điểm Olympics 1988 diễn ra, cả hai miền bán đảo Triều Tiên đều đủ khả năng xây dựng các hệ thống tàu điện ngầm phức tạp dưới lòng các thủ đô. Nhưng một thập kỷ sau Thế vận hội Seoul, chỉ Hàn Quốc có thể duy trì đều đặn hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm này".

Trong bối cảnh năm 1988, thế giới đang trải qua cuộc chiến tranh lạnh giữa Liên bang Xô viết và các quốc gia đồng minh của họ với các cường quốc thuộc thế giới phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ. Tình hình leo thang trên diện rộng khiến cuộc chiến này ảnh hưởng khá lớn tới Hàn Quốc. Trong bối cảnh đó, những sự kiện lớn như Thế vận hội Mùa Hè đã có có tác động tích cực to lớn trong việc giúp Hàn Quốc phá bẫy ngoại giao vì áp lực chiến tranh thương mại, nâng cao tầm vị thế và ảnh hưởng của đất nước.

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1 ảnh 2  

Khát vọng phụng sự dân tộc

Ngoài những nỗ lực trong lĩnh vực kinh tế, Chung Ju Yung chưa khi nào quên đi quê hương Triều Tiên nơi mình đã chôn rau cắt rốn. Ông không ngừng nỗ lực bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên và đã từng đem 1.000 con bò qua vùng phi quân sự, trao trả lại món nợ hồi còn niên thiếu.

Ông cũng thành lập quỹ Asan Foundation vào năm 1977 với quy mô không thua kém những Ford Foundation hay Rockefeller Foundation bên kia bờ đại dương nhằm hỗ trợ y tế, phúc lợi xã hội, nghiên cứu và phát triển, quỹ học bổng.

Thời điểm đất nước khó khăn về lương thực, Chung Ju Yung đã không ngại ngăn biển để Hàn Quốc thay đổi bản đồ, có thêm 100.000.000m2 đất liền, lớn hơn cả đồng bằng sản xuất lúa gạo lớn nhất của Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kimche tại tỉnh Chonbuk, tăng thêm cho mỗi người dân đất nước này 3,3 m2 đất.

Khởi công từ năm 1982, sau thời gian thi công và khử mặn, năm 1988, khu vực khai hoang Sosan trở thành vùng nông nghiệp cơ khí hóa với quy mô lớn, giúp 6,6 triệu người có thêm việc làm từ mảnh đất mới ấy. 

Chung Ju Yung nói, ông dồn tâm huyết vào công trình ấy vì tình yêu sâu nặng với từng nắm đất quê hương và suy nghĩ: "Nếu mảnh đất ấy dùng vào trồng trọt mỗi năm có thể làm ra 40 tỷ won, đủ cho 500.000 người dân Hàn Quốc sống trong một năm".

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1 ảnh 3  

Với tham vọng sẽ dẫn dắt Hàn Quốc phát triển cao hơn, Chung Ju Yung từng ứng cử Tổng thống năm 1976. Tuy thất bại nhưng những nộ lực về mặt chính trị nhằm tái thiết đất nước, gây dựng sức ảnh hưởng tích cực của ông vẫn luôn được cả thế giới công nhận.

Cuộc đời Chung Ju Yung, từ một bần nông trở thành ông chủ thương hiệu nổi tiếng trong những ngành kinh tế mũi nhọn: Xây dựng, đóng tàu, sản xuất ô tô, sắt thép, xi măng, mạch bán dẫn, thủy điện, nhiệt điện, tiến vào Trung Đông khai thác dầu lửa... 

Khi Chung ju Yung bắt tay vào xây dựng nhà máy thép Pohang, cả thế giới phản đối vì bối cảnh lúc đó, thế giới đã dư thừa quá nhiều sắt thép sau các cuộc cách mạng công nghiệp ở các nước phương Tây. Bỏ ngoài tai tất cả lời khuyên dừng lại, Chung Ju Yung vẫn quyết tâm làm đến cùng và sự ra đời của Pohang đã giúp giảm giá thành nguyên vật liệu, góp ích rất lớn trong việc thúc đẩy ngành xây dựng, sản xuất ô tô, đóng tàu... ở Hàn Quốc phát triển.

"Nếu chúng ta chần chừ bước vào những lĩnh vực mà chúng ta thua kém hay chưa biết, hoặc chúng ta lẩn tránh những công việc mệt nhọc là chúng ta đang tự xếp mình và nhóm người theo chủ nghĩa thất bại. 

Tất cả mọi việc thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người. Có thể việc đó mạo hiểm vô cùng nhưng nếu không chấp nhận mạo hiểm, chúng ta sẽ bị thụt lùi và bị nhấm chìm trong những gì mình đang có", Chung Ju Yung quan niệm.

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1 ảnh 4  

* Nội dung các bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách" của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Đón đọc bài sau: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 2

 Nội dung các bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách" của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước.

Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi': Kỳ 1 ảnh 5  

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com   hoặc https://www.facebook.com/lapchividai  

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.