Chủ đầu tư dọa thanh lý hợp đồng, dân hoang mang gửi đơn kêu cứu

Chủ đầu tư dọa thanh lý hợp đồng, dân hoang mang gửi đơn kêu cứu
TPO - Sau khi chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright City (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đề nghị thanh lý hợp đồng, hàng trăm khách hàng đã gửi đơn kêu cứu. Cuối cùng, chủ đầu tư chấp nhận triển khai 2 tòa để đưa người dân vào ở.

Ngày 26/4, cuộc họp bàn về phương án và các giải pháp để tiếp tục triển khai dự án sau quá trình chậm tiến độ, ngừng thi công của Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) đã diễn ra tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Bốn bên tham dự cuộc họp bao gồm: Đại diện chủ đầu tư (CĐT) là ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đại diện phía ngân hàng là ông Lê Huy Hoàng - Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND huyện Hoài Đức là ông Cao Văn Tâm - Phó Chánh Thanh tra huyện Hoài Đức và hàng trăm khách hàng.

Theo đại diện CĐT, cả CĐT và khách hàng đều là nạn nhân của chính sách, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã làm đơn cầu cứu khắp nơi nhưng không được đáp ứng, trong khi đó vẫn phải trả lãi cho ngân hàng với lãi suất thương mại nhưng không có nguồn thu khiến Công ty không còn đủ khả năng thực hiện dự án. CĐT bày tỏ mong muốn cư dân thông cảm và chia sẻ khó khăn lúc này để cùng đưa dự án về đích sớm nhất.

Đại diện chủ đầu tư cũng đề xuất, giải pháp thiết thực nhất hiện nay là Công ty là sẽ xây 2 tòa A1.1 và A1.2 và sẽ chuyển người dân của tòa nhà A2 sang hai tòa nhà này. Chủ đầu tư cũng cam kết trong vòng 30 ngày sẽ chuyển tiền đối ứng cho ngân hàng đối với việc xây dựng hai tòa nhà A1.1 và A1.2. Vị này khẳng định: “Không quá 25 đến 30 ngày nhà thầu sẽ bắt tay vào làm việc. Chính xác là khoảng 40% cư dân sẽ được chuyển sang các căn nhà như cũ, còn lại sẽ có 1 số thay đổi. Tối đa 8 tháng sẽ bàn giao nhà”.

Chủ đầu tư dọa thanh lý hợp đồng, dân hoang mang gửi đơn kêu cứu ảnh 1 Dự án Bright City thiếu vốn nên không thể hoàn thiện, CĐT đòi thanh lý hợp đồng với người dân.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng của dự án vẫn mong muốn lớn nhất là nhận được nhà nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2 đồng thời CĐT cũng phải ký cam kết thực hiện có cả đại diện chính quyền địa phương và phía ngân hàng.

Trước đó vào chiều 21/4, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này đã tập trung đông đảo căng băng rôn, khẩu hiệu đòi quyền lợi trước cửa Trường Đào tạo cán bộ BIDV (733 Hồng Hà, Hoàn Kiếm). Đây cũng là địa điểm BIDV đang tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Phạm Đức Tĩnh (Đại diện cho các hộ dân) cho biết, 700 hộ dân đều là cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân, người lao động có thu nhập thấp đã đăng ký mua nhà tại dự án này và được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. Các hộ dân đã ký hợp đồng mua bán nhà với Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và hợp đồng vay vốn (gói 30.000 tỷ) với Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Bên cạnh đó, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng BIDV Tây Hà Nội để thanh toán cho chủ đầu tư đã lên đến 70% giá trị căn hộ. “Việc chậm tiến độ bàn giao nhà của Dự án sẽ đẩy hơn 700 hộ gia đình thuộc diện chính sách mua nhà ở xã hội rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì hàng tháng chúng tôi sẽ vừa phải trả tiền lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà.”, anh Tĩnh bức xúc.

Ngay sau đó, BIDV Tây Hà Nội đã có thông cáo báo chí cho biết đơn vị đã chủ động làm việc với chủ đầu tư khắc phục các khó khăn của khách hàng mua nhà thu nhập thấp, đề xuất các phương án triển khai để có thể khởi động lại dự án và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, BIDV đề xuất sẽ tiếp tục tài trợ dự án để thi công hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng, điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng. Trong giai đoạn dự án Bright City chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu lại nợ vay của chủ đầu tư và khách hàng mua nhà (nếu có vay BIDV), giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

Đồng thời, BIDV tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các khó khăn, bổ sung nguồn vốn để cùng với vốn vay ngân hàng khởi động lại dự án; phân kỳ đầu tư hợp lý phù hợp với doanh thu và dòng tiền dự án.

BOX: Dự án Bright city được khởi công từ 11/2014 và cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý III - IV/2017. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm triển khai, đã quá thời hạn bàn giao nhà nhưng dự án vẫn chưa về đích. Người dân kỳ vọng lần này CĐT sẽ bàn giao nhà trong 8 tháng tới.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.