Chông chênh đường đến giảng đường ĐH Y của nữ sinh Tuyên Quang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhận được thông tin trúng tuyển ngành Y khoa, Trường Đại học Y Thái Bình, Đoàn Thị Thu vừa vui vừa buồn. Vui vì em đã chạm được tay vào giấc mơ nhưng buồn vì em dự định không đi học do hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn Thị Thu, cựu học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang, sinh ra và lớn lên tại xóm Nghiêm Sơn, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn.

Chông chênh đường đến giảng đường ĐH Y của nữ sinh Tuyên Quang ảnh 1

Bữa ăn đơn giản trong căn nhà được ở nhờ nhưng luôn ấm áp của bốn mẹ con Thu. Ảnh:TV

Dưới Thu có một em đang học lớp 10 và một em đang học lớp 4. Thu cho biết, mới 38 tuổi nhưng mẹ em đã già hơn tuổi rất nhiều do lam lũ vất vả. Công việc chính của mẹ là phụ hồ với thu nhập 220.000 đồng/ngày. Nếu làm đủ công, mỗi tháng cũng chỉ được vài triệu để lo 3 chị em Thu ăn học.

Thu không nhắc nhiều đến bố. Từ năm 2020, bố mẹ ly hôn, bốn mẹ con em ra khỏi nhà để không phải hứng chịu những trận đòn vô cớ của người bố nát rượu. Căn nhà hiện tại do người thân của mẹ cho mượn, khi nào cần sẽ lấy lại. Chị em Thu ngày một lớn lên, gánh nặng kinh tế trên vai mẹ ngày càng nặng hơn.

Thương mẹ vất vả, nên những tháng hè, Thu không về nhà mà ở lại Thành phố Tuyên Quang để làm các công việc như rửa bát thuê, bưng bê, dọn dẹp cho các nhà hàng, có thêm thu nhập giúp mẹ và mua đồ dùng học tập cho năm học tiếp theo, quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ.

Chông chênh đường đến giảng đường ĐH Y của nữ sinh Tuyên Quang ảnh 2

Đoàn Thị Thu đã nhập học và đang ở ký túc xá của Trường ĐH Y dược Thái Bình

Nhà em từ ông bà, các bác, bố mẹ em… đều không được đến trường, không biết chữ nên em càng khát khao, cố gắng được học để có nghề.

Đoàn Thị Thu là học sinh giỏi 12 năm liên tiếp. Trong 3 năm học THPT, em là thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang. Em liên tục đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh học và từng giành học bổng từ Quỹ học bổng Odon Vallet (Pháp) năm 2020; học bổng tiếng Anh Access do Đại sứ quán Hoa Kỳ trao năm 2022.

Kỳ thi THPT vừa qua, Thu đạt 28,1 điểm tổ hợp khối B, đỗ ngành Y khoa, Trường ĐH Y dược Thái Bình. Trúng tuyển ngành học được bao nhiêu người mơ ước, Thu vừa vui vừa buồn. Vui vì em đã làm được điều mơ ước lâu nay, nhưng buồn vì em dự định đi làm, không đi học do không có đủ kinh phí để theo học.

Thật may mắn, sau khoảng 10 ngày biết mình trúng tuyển Trường ĐH Y Thái Bình, nhờ sự giúp đỡ tìm nhà hảo tâm của bác hàng xóm, Thu đã được một nhà hảo tâm hỗ trợ học phí năm học đầu tiên. Đồng thời được một tổ chức nhận đỡ đầu hỗ trợ chi phí sinh hoạt suốt thời gian học ĐH.

Tạm thời, Thu yên tâm học tập hết năm thứ nhất. Thu biết chặng đường phía trước còn rất khó khăn nhưng em không chùn bước, không bỏ dở ước mơ.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.