Chờ Irazu phun trào

Costa Rica mới chính là tử thần của bảng đấu tử thần
Costa Rica mới chính là tử thần của bảng đấu tử thần
TP - “Vua bò” Tây Ban Nha sớm xách vali về nước ở World Cup này tưởng là một chuyện động trời lắm rồi, nhưng không. Cũng là những chú bò, nhưng Costa Rica mới làm nên những chuyện động trời hơn.

1.Costa Rica ngược dòng thắng Uruguay 3-1 trong ngày ra quân, hạ cựu vương Italia 1-0 đêm 21/6. Tất nhiên, Costa Rica giành vé đi tiếp, nhưng họ để lại sau lưng những bại quân đầy danh tiếng. 


Vì sao ẩn số đến từ vùng biển Caribbean lại làm được những chuyện động trời như vậy? Câu trả lời là: “Chúng tôi là một nhóm gắn kết, chúng tôi dũng cảm như những con bò, và tinh thần tốt hơn những trận đấu bò” (Phát biểu của HLV trưởng ĐT Costa Rica, Jorge Luis Pinto).

2. Costa Rica từng có một thời gian dài là thuộc địa của Tây Ban Nha. Đất nước nằm ở cổ họng châu Mỹ này được phát hiện và đặt tên bởi nhà thám hiểm lừng danh Columbus, vì thế dấu ấn Tây Ban Nha ngày nay vẫn đậm nét trong đời sống, văn hóa Costa Rica. Và một trong số đó chính là đấu bò tót. 

Đến đây thì có thể hiểu vì sao, trong lời khen ngợi về đội bóng của mình, “thuyền trưởng” Jorge Luis Pinto lại nhắc tới những “con bò”. 

Ở hai kỳ World Cup gần đây nhất (2002 và 2006) Costa Rica đều bị loại ngay từ vòng bảng bởi trong đội hình chỉ vỏn vẹn 3 cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài. Lần này thì đã khác. Ngoài tinh thần của dũng sỹ đấu bò đã được thể hiện, thì Costa Rica còn có 14 cái tên đang chơi bóng ngoài lãnh thổ trong đó có 11 người thuộc biên chế các đội bóng châu Âu.  Điển hình là tiền đạo Joel Campbell (thuộc biên chế Arsenal) mới có mùa bóng thành công trong màu áo Olympiakos, hay thủ thành Keylor Navas (Levante), một trong ba đôi găng xuất sắc nhất La Liga vừa qua.

3. Bây giờ truyền thông thế giới đã bắt đầu nhắc tới “ẩn số Caribbean”. Họ chờ “dòng thủy triều lạ” đánh thức ngọn Irazu - núi lửa có miệng hồ màu xanh lục đẹp nhất Trung Mỹ trỗi dậy. Lần gầy đây nhất, Irazu phun trào chính là năm Costa Rica lần đầu tiên dự World Cup và lọt vào vòng 2 - mùa hè Italia 1990. 

MỚI - NÓNG