Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang

TPO - Mặc dù Tết ông Công, ông Táo năm nay diễn ra trùng thời điểm làn sóng COVID-19 mới ở nước ta bùng phát khiến nhiều người dân hạn chế ra ngoài nhưng các tiểu thương cho biết lượng cá năm nay không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 1
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 2 Đã thành thông lệ, sát ngày cúng tiễn ông Công, ông Táo chầu trời (23 âm lịch), tiểu thương chợ cáYên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - Chợ thuỷ sản đầu mối lớn nhất Hà Nội - lại tấp nập hơn thường nhật bởi lượng người đến mua cá chép đỏ tăng cao.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 3  
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 4 Chị Lục Hạnh, chủ sạp cá ở chợ Yên Sở cho biết, từ 5 giờ sáng ngày 20 âm lịch, nhiều tiểu thương đã đến chợ lấy hàng rồi phân phối đi khắp các chợ khác trên địa bàn Hà Nội.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 5  
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 6 Mặc dù Tết ông Công, ông Táo năm nay diễn ra trùng thời điểm làn sóng COVID-19 mới ở nước ta bùng phát khiến nhiều người dân hạn chế ra ngoài nhưng các tiểu thương cho biết lượng cá năm nay không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 7  
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 8 “Khi dịch COVID -19 bùng lại, tôi cũng tưởng không bán được cá, nhưng càng ngày càng “cháy”. So với năm ngoái thì năm nay giá cũng tăng vài lần. Nếu năm ngoái chúng tôi bán 80.000 đồng/kg thì năm nay lên tới 120.000 -150.000/kg. Còn trong ngày 22 âm lịch này (3/2 dương lịch) thì 250.000 đồng/kg cũng không đủ bán”, bà Vũ Thị Cúc (48 tuổi), tiểu thương ở chợ Yên Sở cho biết.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 9  
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 10 Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 11 Thả cá chép tiễn Táo quân về trời theo mong muốn cầu chúc về một năm mới tốt lành, vạn sự như ý, mọi nhà được ấm no. Chính vì thế mà phong tục này vẫn đang được phát huy và lưu truyền lại cho thế hệ sau này hiểu được về văn hóa dân tộc.
Chợ cá Hà Nội 'cháy' hàng dịp ông Công, ông Táo dù giá liên tục leo thang ảnh 12 Ngoài ý nghĩa là “cá hóa long”, nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi về trời, phong tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam. Bởi trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.
MỚI - NÓNG
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Công ty Vĩnh Thành Đạt lập “khu dã chiến” ngay trong DN để vừa phòng dịch, vừa ổn định sản xuất nếu dịch tấn công. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp kích hoạt chế độ 'thời chiến'

TP - Bên cạnh việc thực hiện “5K” phòng, chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM chủ động lên phương án dự phòng nếu có ca nhiễm tại nơi làm việc. Một chế độ làm việc “thời chiến” vừa chống dịch vừa sản xuất, sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống.
Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

TPO - Sáng 23/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong - 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội), Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức toạ đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp”.
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.

Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng

TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.