Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch

Đó là lời bày tỏ chân tình của doanh nhân Thái Hương- Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với giới doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam diễn ra ngày 12/10. Phát biểu này cũng cho thấy cá nhân bà Thái Hương nói riêng và giới doanh nhân nói chung luôn dõi theo và đồng hành cùng Chính phủ chống dịch.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 1
Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 2

Cuộc gặp mặt có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và 72 đại biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã thuộc các thành phần kinh tế.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 3

Mở đầu phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trên phạm vi cả nước, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo các tiêu chí của Bộ Y tế, dù trải qua thời gian hết sức khó khăn, nhất là tại các tâm dịch như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía nam. Thủ tướng đánh giá, đây là kết quả lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước, với sự ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp.

Là doanh nhân đại diện cho Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, bà Thái Hương chia sẻ: “Chúng ta vừa trải qua những ngày giãn cách căng thẳng nhất để phòng chống dịch COVID-19. Dịch bệnh này chính là một đại dịch toàn cầu gây ra sự khủng hoảng chưa từng có”.

Theo bà Thái Hương, khủng hoảng COVID-19 không dừng lại ranh giới quốc gia mà có phạm vi cả thế giới. Cuộc khủng hoảng đi cùng với cuộc đua về thời gian và mục tiêu quan trọng của mỗi quốc gia là bảo vệ tính mạng của người dân và sau đó là bình ổn kinh tế xã hội. Chính vì vậy, sự ra đời của ủy ban xử lý các vấn đề khẩn cấp là đặc biệt quan trọng, trong đó có xử lý các vấn đề khẩn cấp trong nền kinh tế. Bà bày tỏ: “Dịch bùng phát nhanh và nghiêm trọng, phức tạp chưa có tiền lệ, do vậy, chưa có các bài học từ trước để rút ra kinh nghiệm, nhưng Chính phủ đã làm mọi cách trong điều kiện có thể”.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 4

Theo bà Thái Hương, những giải pháp quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã được thực hiện như: Thủ tướng là Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý nhanh các vướng mắc, ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng... Liên tiếp trong tháng 8 và 9 vừa rồi, Thủ tướng đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến lớn để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 5

Đánh giá đúng tình hình cấp bách trong từng thời điểm, Chính phủ và các bộ ngành đã đưa ra các giải pháp tối ưu nhất. Đây là yếu tố mấu chốt để Việt Nam luôn có được những bước đi kịp thời mỗi đợt bùng phát dịch. Sự ổn định trở lại của TPHCM khi đưa lực lượng quân đội, công an vào cuộc chính là minh chứng cho những giải pháp này. Theo thống kê của Bộ Công an, công an các địa phương phía Nam đã huy động tối đa lực lượng tham gia chống dịch, với hơn 100.000 lượt chiến sĩ đã tham gia phòng chống dịch trên tất cả các trận tuyến. Còn Bộ Quốc phòng cũng đưa ra con số, các đơn vị quân đội, dân quân tự vệ, quân y đã chi viện tăng cường cho TP. HCM 135.000 cán bộ, chiến sĩ.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 6

Việc đưa quân đội vào TPHCM để giữ trật tự và tăng cường các giải pháp hỗ trợ người dân, là giải pháp thích hợp. Bởi hơn lúc nào hết, giữa khủng hoảng, tính tuân thủ và kỷ luật cao là yếu tố tiên quyết giúp ổn định lại trật tự; đồng thời giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, tạo động lực giúp doanh nghiệp và người dân đoàn kết, chung tay thực hiện các chính sách.

Với góc nhìn cá nhân, bà Thái Hương đã cảm nhận nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ: “Đến giờ, trong đầu tôi vẫn nhớ như in về hình ảnh chiếc áo sơ mi đẫm mồ hôi của Thủ tướng khi thị sát tình hình chống dịch ở Bình Dương, đứng cùng người dân để chờ đợi nhân viên y tế phản hồi cuộc gọi hỗ trợ vào đường dây nóng, hay kiểm tra từng chai dầu ăn, gói thực phẩm tại chợ đầu mối xem có đủ để cung cấp cho người dân trong vùng dịch bệnh…”.

Bà cũng chia sẻ sự đồng cảm với các chiến sĩ tuyến đầu: “Hay hình ảnh những y bác sỹ, những chiến sỹ công an bộ đội ăn những bữa cơm vội vàng và những giấc ngủ không tròn trong vùng dịch để tiếp tục tận tâm công tác phòng chống dịch”. Bà nhấn mạnh, những hình ảnh đó đã đánh thức và tiếp sức cho doanh nhân nỗ lực ứng biến trước khó khăn, thách thức, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Với mục tiêu “lấy sức khỏe, an toàn của người dân làm trọng tâm”, Chính phủ đã đưa ra quyết sách, hành động phù hợp. Còn giới doanh nhân, trong đó có bà Thái Hương cũng hành động cùng Chính phủ chống dịch: “Chúng tôi cũng có những tầng lớp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tạo ra các sản phẩm thiết yếu, mang lợi thế của Việt Nam trong ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, thực phẩm sạch... mang lại giá trị to lớn, bảo đảm tính căn cơ và bền vững cho sức khỏe toàn dân lâu dài, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh”.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 7

Đại diện cho hơn 10.000 hội viên doanh nhân nữ, bà Thái Hương nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của doanh nhân: “Tuy trong khó khăn, các doanh nghiệp nữ và Hiệp hội Nữ doanh nhân vẫn tiên phong trong các hoạt động đóng góp vào quỹ vắc xin quốc gia, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, các siêu thị 0 đồng, giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn... Tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng”. Trong đó, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á đóng góp hơn 102 tỷ đồng với nhiều hoạt động thiết thực. Và cao hơn hết là các doanh nghiệp đã nhận thức cao vai trò, trách nhiệm của mình để chấp hành nghiêm túc các quyết sách, chỉ đạo của Chính phủ.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 8

Chính từ những nỗ lực trên và sự đoàn kết của toàn xã hội, cho đến nay, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, triển khai mạnh mẽ chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng COVID - 19 (với 52 triệu liều vắc-xin đã được tiêm), giúp giảm nhanh số ca lây nhiễm và tử vong. Tình hình kinh tế Việt Nam đang dần dần khởi sắc, từng bước đi vào nhịp sống bình thường. “Với góc nhìn của một doanh nghiệp lớn, lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, chúng tôi cho rằng, với đà này, mục tiêu tăng trưởng GDP cuối năm 3 % là khả thi. Khi cả thế giới điêu đứng với dịch COVID - 19, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, thì đây sẽ là một thành công lớn trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh”- bà Thái Hương chia sẻ.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 9

Nhìn từ góc độ doanh nghiệp, từ khi đại dịch COVID – 19 bùng phát tại nước ta vào tháng 3/2020, Tập đoàn TH nằm trong số ít các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2 con số và đảm bảo đầy đủ các phúc lợi dành cho cán bộ nhân viên.

Chính phủ nỗ lực, doanh nghiệp tri ân, đồng hành chống dịch ảnh 10

Tập đoàn TH, phối hợp cùng BAC A BANK thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 102 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID - 19

Bà Thái Hương cho rằng, sự tăng trưởng đó là nhờ xây dựng doanh nghiệp trên nền tảng các giá trị cốt lõi vững vàng cho cả doanh nghiệp và sản phẩm. Trong đó, bà nhấn mạnh các giá trị “Vì Hạnh phúc đích thực”, “Vì Sức khỏe cộng đồng”, “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, “Thân thiện với môi trường- tư duy vượt trội” và “Hài hòa lợi ích”. Cùng với đó, TH cũng được dẫn lối bởi các trụ cột phát triển bền vững. “Tôi luôn nhắc nhở cộng sự và nhân viên của mình: Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”- bà nói.

Nhìn về tương lai, bà Thái Hương chia sẻ: “Hiện nay, nền kinh tế các nước trong khu vực và thế giới đang dần mở cửa, thương mại giữa các quốc gia dần phục hồi, đất nước ta cũng đang từng bước hòa nhịp. Chúng tôi tin tưởng rằng, Chính phủ với sự điều hành mạnh mẽ, sắc bén và linh hoạt mà đứng đầu là Thủ tướng sẽ có những quyết sách để tận dụng động lực của các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi vào Việt Nam và thúc đẩy kinh tế trong nước hòa chung thế giới từng bước khởi sắc, vượt qua những khó khăn hậu đại dịch”. Đó cũng là tinh thần các doanh nhân chuyển tải qua những thông điệp khác nhau nhưng cùng một con đường tiến lên phía trước.

“Số lượng doanh nghiệp Việt Nam do nữ làm chủ tăng nhiều trong những năm qua, từ 4% năm 2009, lên 21% năm 2011, và đến nay đạt tỷ lệ 25% (cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân).

Nữ doanh nhân Việt Nam ngày nay được cộng đồng doanh nghiệp ví như người thuyền trưởng vững vàng, chèo lái doanh nghiệp, đạt thành quả tốt trên thương trường.

Nhiều chị trong Hiệp hội đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế như: “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á” nhiều năm liên tiếp, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc), “Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (Châu Á)”; Giải vàng Doanh nhân của năm “Stevie Award”; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam", hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”,.v.v.

Không chỉ trên thương trường, nhiều nữ doanh nhân vẫn luôn gìn giữ, phát huy, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, với thiên chức của người phụ nữ, người mẹ, người vợ trong xây dựng gia đình, chăm sóc thế hệ trước và nuôi dạy thế hệ sau” - trích báo cáo của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam