Chính phủ Anh thuê máy bay trục xuất 27 người Việt Nam về nước

0:00 / 0:00
0:00
Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam đã được thực hiện trên cơ sở các thoả thuận giữa Việt Nam và Anh. (Ảnh: Alarmy)
Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam đã được thực hiện trên cơ sở các thoả thuận giữa Việt Nam và Anh. (Ảnh: Alarmy)
TPO - Báo Guardian đưa tin chính phủ Anh hôm 21/4 đã thuê máy bay trục xuất người Việt Nam về nước. Việt Nam cho biết việc việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở các thoả thuận giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này.

Ông Việt cho biết, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở các thoả thuận giữa Việt Nam và Anh, căn cứ trên luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Anh – Ailen ngày 28/10/2004 về các vấn đề di cư để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với pháp luật của hai nước.

“Việt Nam mong muốn phía Anh tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Anh sinh sống và làm việc tại Anh, đóng góp cho vào sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Anh, đồng thời tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước”, ông Việt nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Về câu hỏi Việt Nam có biện pháp gì để tăng cường công tác phòng chống nạn buôn bán người, di cư trái phép trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Việt cho biết: Ngày 9/2/2021, Thủ tướng phê duyệt chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030, trong đó nêu nhiệm vụ tăng cường đấu tranh phòng chống mua bán người trong hoạt động di cư quốc tế.

Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Thoả thuận toàn cầu về di cư hợp pháp và trật tự theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 20/3/2020 nhằm tạo môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư. Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, trong đó có Tổ chức hình sự quốc tế (Intepol) nhằm ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý các đường dây đưa người di cư trái phép theo quy định của pháp luật.

Việt Nam cũng sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia nhằm kịp thời phát hiện các vụ việc liên quan, bảo đảm di cư hợp pháp và an toàn, vì lợi ích chính đáng của người di cư.

Bài báo của Guardian nói rằng có 27 người Việt Nam phải về nước trên chuyến bay cất cánh từ Birmingham về sân bay Nội Bài.

Một số người Việt trả cho những kẻ buôn người khoản tiền lên đến 30.000 bảng Anh/người để sang Anh theo con đường trái phép, với hy vọng sẽ có cơ hội làm việc với thu nhập tốt hơn.

Mạng lưới buôn người trái phép được phơi bày một phần sau khi xảy ra vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng trên thùng xe tải ở Essex vào tháng 10/2019.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.