Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ

TPO - Cuộc sống của Nữ hoàng Elizabeth II và gia đình Hoàng gia Anh không phải là con đường rải đầy hoa hồng, mà họ phải chịu sự điều chỉnh của nhiều luật lệ, hạn chế và nghĩa vụ.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 1 Các hoàng tử bé luôn mặc quần short: Nếu để ý, mỗi khi xuất hiện trước công chúng, Hoàng tử George, con trai đầu của Hoàng tử William và Công nương Kate, luôn mặc quần short. Đây không chỉ đơn thuần là việc lựa chọn trang phục, mà là quy tắc lâu đời của gia đình Hoàng gia Anh. Theo đó, các hoàng tử bé chưa đủ 8 tuổi chỉ được phép mặc quần short. Điều này dựa trên quy tắc xưa của tầng lớp thượng lưu châu Âu: Chỉ có nam giới trưởng thành mới đủ điều kiện mặc quần dài.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 2 Không bầu cử: Dù luật pháp Anh không cấm các thành viên gia đình hoàng tộc bỏ phiếu, nhưng họ không thực hiện quyền đó để tránh những lời gièm pha về việc thiên vị một trong các ứng cử viên.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 3 Không mặc đồ đen trừ lúc có tang sự: Trong khi trang phục đen phổ biến hàng ngày với hầu hết mọi người trên thế giới, các thành viên gia đình Hoàng gia Anh không được phép mặc đồ đen, trừ khi đó là thời kỳ tang tóc. Đó là lý do, Công nương Kate chưa bao giờ xuất hiện với bộ cánh màu đen kể từ khi kết hôn, cho dù vợ của Hoàng tử William luôn được ca tụng về gu thẩm mỹ.  Tuy nhiên, Công Nương Diana, mẹ chồng của Kate, là người đầu tiên phá vỡ quy tắc này. Năm 1994, khi vẫn còn là vợ hợp pháp của Hoàng tử Charles, bà xuất hiện trong bộ váy đen gợi cảm tại bữa tiệc mùa hè thường niên Vanity Fair ở London. Bộ cánh đó sau được gọi bằng cái tên “chiếc váy báo thù” vì ngày Công nương Diana diện nó, cũng là lúc chồng bà công khai ngoại tình với người tình lâu năm Camilla Parker Bowles, phu nhân hiện tại của ông.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 4 Không ăn động vật có vỏ: Quy tắc này không mang ý nghĩa sâu xa nào ngoài việc để giữ gìn sức khỏe. Theo đó, loại thức ăn này bị cấm vì các chất độc mà những con sò và trai có thể tích lũy. Cũng như với trang phục màu đen, quy tắc này cũng từng bị vi phạm, lần này là do Thái tử Charles – chồng cũ của Công nương Diana. Theo Brightside, Thái tử Charles đã đến dự lễ hội Whitstable Oyster ở Kent để ăn thực phẩm bị cấm này. Một số loại đồ ăn khác cũng bị liệt vào danh sách đen của Hoàng gia Anh.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 5 Những người thừa kế ngai vàng không được di chuyển trên cùng một phương tiện: Quy tắc này khá dễ hiểu, vì để tránh trường hợp ngai vàng không có người kế thừa nếu không may xảy ra tai nạn giao thông như chìm tàu, rơi máy bay hay tàu hỏa trật đường ray. Đó là lý do tại sao rất khó có thể nhìn thấy Charles và William đi cùng nhau.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 6 Không được ký tên tùy tiện: Các thành viên Hoàng gia Anh rất thân thiện với mọi người, họ sẵn sàng tiếp chuyện bất kỳ ai trong các sự kiện chính thức. Tuy nhiên, họ không bao giờ đồng ý nếu người hâm mộ xin chữ ký kỷ niệm. Điều này để tránh trường hợp không may ký vào văn kiện quan trọng nào đó, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Năm 2010, khi đến thăm các nạn nhân vùng lũ ở Cornwall, Thái tử Charles nhận được đề nghị ký tên từ một người dân và ông đã đáp ứng với một chữ ký giả “Charles 2010”.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 7 Không được theo đuổi bất cứ tôn giáo nào trừ Anh giáo: Có một sự thật rất phổ biến rằng, các vị vua của Hoàng gia Anh cũng là người đứng đầu Giáo hội Anh giáo. Vì thế, sẽ kỳ lạ khi những thành viên còn lại theo đuổi một tôn giáo khác. Trong quá khứ, người thuộc gia đình hoàng tộc không thể kết hôn với những người theo tôn giáo khác. Đến năm 2011, quy định này đã bị bãi bỏ.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 8 Không được mặc áo lông thú: Theo quy định, trang phục của thành viên hoàng tộc không nên quá cầu kỳ, sang trọng. Do đó, áo lông thú về cơ bản bị cấm đối với Hoàng gia Anh, . Tuy nhiên, các phụ kiện kèm theo như khăn choàng hay mũ vẫn được chấp nhận. Một trong những ngoại lệ hiếm hoi là vào năm 1993, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã mặc chiếc áo khoác lông thú trong chuyến thăm Nga.
Chín quy tắc bất thành văn mà gia đình Hoàng gia Anh phải tuân thủ ảnh 9 Phải đón Giáng sinh cùng nhau: Gia đình Hoàng gia Anh luôn cùng trải qua ngày Giáng sinh tại Lâu đài Sandringham ở Norfolk. Hình ảnh trong dịp lễ ngày không được công khai. Tuy vậy, tại viện bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds ở thủ đô London có trưng bày tác phẩm tưởng tượng cảnh gia đình hoàng tộc sum vầy bên cây thông Noel trong những chiếc áo len nhiều màu sắc và hình thù vui nhộn.
Theo Theo Brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm