Chiếc hồ cổ đại ở Ấn Độ bỗng chuyển màu đỏ bí ẩn

Nước hồ Lonar bỗng chuyển màu đỏ au.
Nước hồ Lonar bỗng chuyển màu đỏ au.
TPO - Mấy ngày qua, nước ở hồ Lonar ở bang Maharashtra ở Ấn Độ bỗng dưng chuyển sang màu đỏ mấy ngày qua khiến dân chúng hết sức ngạc nhiên.

Các chuyên gia tin rằng, sự thay đổi này có thể do độ mặn trong nước tăng hoặc  do sự xuất hiện của tảo hoặc cả hai nguyên nhân trên, giống như hồ muối ở Utah hoặc hồ Hillier ở Australia.

Gajanan Kharat, một nhà địa lý địa phương cho biết trong một đoạn video đăng trên Twitter rằng, hiện tượng này đã từng xảy ra trước đây nhưng không nổi bật như bây giờ.

Ông nói: “ Năm nay hồ nước trông đỏ đặc biệt bởi vì năm nay độ mặn của nước đã tăng lên. Khối lượng nước trong hồ đã giảm và hồ này trở nên thu hẹp lại vì thế độ mặn của hồ tăng lên và gây ra một số thay đổi nội bộ”.

Kharat cho rằng, các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra xem liệu có sự xuất hiện của tảo đỏ gây ra hiện tượng thay đổi màu nước hay không.

Các mẫu nước trong hồ sẽ được lấy và gửi tới các phòng thí nghiệm. Kharat cho biết: “ Một khi các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, chúng ta nhất định sẽ xác định được nguyên nhân vì sao nước hồ chuyển sang màu đỏ”.

Hồ Lonar nằm cách Mumbai khoảng 500 km. Nó được hình thành sau khi một thiên thạch va vào Trái đất cách đây 50.000 năm trước. Chiếc hồ này là một địa danh thu hút khá nhiều khách du lịch và đã từng được các nhà khoa học toàn cầu nghiên cứu.

Theo CNN
MỚI - NÓNG