Chi tiết bất ngờ vụ ‘quẹt thẻ mất gần 700 triệu đồng' ở Sài Gòn

Sau khi lấy gần 700 trăm triệu, Minh bị mất và gia đình phải cầm cố ruộng đất khắc phục hậu quả. Ảnh: Tân Châu
Sau khi lấy gần 700 trăm triệu, Minh bị mất và gia đình phải cầm cố ruộng đất khắc phục hậu quả. Ảnh: Tân Châu
TPO - Sau khi rút gần 700 triệu đồng, Minh để trong cốp xe rồi bị mất. Cha mẹ già phải cầm cố nhà đất ở quê mang lên khắc phục hậu quả.

Hôm nay (11/5), TAND TP.HCM tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Trần Tuấn Minh (23 tuổi, quê Bến Tre) về tội “Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tối 11/8/2016 ông Caracciolo David Jonh (quốc tịch Úc) cùng nhóm bạn đến nhà hàng do Minh làm chủ để ăn và phải trả số tiền 13 triệu đồng theo hóa đơn.

Ông Jonh đã đưa thẻ Visa Card và Master Card cho nhân viên để chi trả. Minh chủ ý cà thẻ 10 lần, trong đó có 8 lần cà thẻ thành công, lấy đi 663 triệu đồng (chưa bao gồm phí ngân hàng) của khách.

Sau đó, Minh lấy 6 hóa đơn có tổng giá trị hơn 23 triệu đồng đưa cho ông Jonh ký. Riêng 2 hóa đơn có tổng giá trị 640 triệu đồng thì Minh giả chữ ký của chủ thẻ.

Đến khoảng 9h30 ngày 12/8/2016, Minh đến ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP.HCM rút 660 triệu đồng đã chiếm đoạt của vị khách người Úc.

Sau khi về nước, ông Caracciolo David Jonh mới phát hiện mình đã mất số tiền nhiều hơn số phải thanh toán liền gửi đơn tố cáo và ủy quyền cho bạn tại Việt Nam tiếp tục làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Khi bị cơ quan điều tra mời làm việc, Minh thừa nhận hành vi phạm tội và đã trả lại số tiền hơn 683 triệu đồng đã chiếm đoạt của ông Jonh, gồm 663 triệu đồng tiền cà thẻ tín dụng và 20 triệu đồng tiền phí ngân hàng.

Dù ông Caracciolo David Jonh không xử lý hình sự đối với Minh. Tuy nhiên, cho rằng hành vi của Minh là có chủ đích chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước trong mắt du khách nước ngoài nên cơ quan điều tra khởi tố vụ án, đề nghị xử lý hình sự. VKS sau đó ban hành cáo trạng và hôm nay Tòa đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên tòa, Minh tiết lộ khá bất ngờ là sau khi rút số tiền trên, Minh để vào trong cốp xe máy và bị mất hết.

Khi công an mời làm việc, bị cáo hoảng sợ liền về quê báo cho giá đình biết. Cha mẹ bị cáo già yếu sinh sống ở huyện Châu Thành, Bến Tre hiện đang phải sống nhờ tiền của Minh gửi về cấp dưỡng. Tuy nhiên vẫn cầm cố ruộng, đất mang tiền lên khắc phục hậu quả cho Minh.

Bị cáo thành thật nhân tội và khai rằng, năm 18 tuổi, bị cáo lên Sài Gòn làm phục vụ, với ước nguyện nhanh chóng đổi đời, Minh ky cóp thuê mặt bằng mở quán ăn.

“Gọi là nhà hàng nhưng chỉ là quán ăn rộng chừng 30 mét vuông thôi, bị cáo muốn có tiền nhiều giúp cha mẹ. Cha bị cáo ở quê bệnh nặng, tiền thuốc thang rất nhiều, nhưng không ngờ bây giờ vì bị cáo mà ruộng, vườn bị cầm cố…” – Minh bật khóc khai.

Ngoài ra bị cáo cũng khai làm ăn khó khăn, nảy sinh việc cà thẻ là do bồng bột chứ không có ý gì chuẩn bị trước.

Đại diện VKS cho rằng cần xem xét gia cảnh của Minh để có mức án phù hợp. Mặc khác bị cáo đã khắc phục hết hậu quả…

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên án 7 năm tù với bị cáo Minh.

MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT

'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ

TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.