Chị nghỉ học cho em đến trường

Chị nghỉ học cho em đến trường
Mẹ mất sớm. Bà nội đau bệnh liên miên. Thương bố nặng gánh một mình lo cho cả gia đình, một nữ sinh 19 tuổi phải từ bỏ giảng đường để đi làm mướn phụ bố nuôi các em. Đó là hoàn cảnh khó khăn của em Nguyễn Thị Bạch Thu Hà ở đội 3, thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, tỉnh Quảng Trị.

> Dự án nhỏ, tình yêu lớn

Thu Hà và các em.
Thu Hà và các em..

Gà trống nuôi năm con

Lần đầu tiên tôi ghé nhà Hà là vào một ngày sau tết. Cứ ngỡ rằng đến vào lúc này, tôi sẽ gặp cảnh gia đình đầm ấm sum họp nhưng thực tế ở nhà Hà lại khác. Thời tiết khá lạnh nhưng anh Nguyễn Đăng Hiệp – bố của Hà vẫn phải ngâm mình xuống hồ nước để kéo mẻ cá cho kịp phiên chợ đầu năm. Hà thì tất bật phụ bố. Mặc dù mệt nhưng Hà vẫn cười: “Phải ráng làm để lo cái ăn cho các em”. Tim tôi chợt se lại khi nghĩ đến cảnh ngày tết, nhà nhà dư đồ ăn mà gia đình Hà vẫn phải làm việc vất vả mới có cái bỏ bụng.

Ba năm về trước, căn bệnh tim đã cướp mất mạng sống của mẹ Hà, để lại năm đứa con thơ dại cho anh Hiệp. Đã vậy, bà nội Hà trông còn khoẻ mạnh thế nhưng lại bị bệnh thần kinh lâu năm nên tất cả công việc gia đình đều đổ lên vai anh Hiệp.

Bố Hà không muốn các con mình vì cái nghèo mà phải nghỉ học nên sang Lào làm phu gỗ và thợ phụ ở các công trình xây dựng. Công việc nặng nhọc khiến anh đau bệnh liên miên, số tiền hàng tháng gửi về cho các con ít dần. Ở xa các con, lại không có nhiều tiền nên có khi vài tháng anh mới về nhà một lần. “Nhiều khi làm không có tiền thì đến nửa năm bố mới về thăm tụi em một lần, xong rồi bố lại đi ngay cho kịp. Nhiều đêm vì nhớ mẹ nhớ bố, mấy chị em chỉ biết ôm nhau mà khóc”, Hà không giấu được nỗi lòng.

Gánh nặng trên vai chị cả

Thương bố, dù đã đậu vào ngành quản lý thư viện của trường cao đẳng Sư phạm Quảng Trị nhưng Hà đành tạm gác ước mơ để phụ bố chăm sóc gia đình. Với mong muốn duy trì việc học của các em, Hà đã lên vùng càphê Hướng Phùng của tỉnh Quảng Trị để làm công cho chủ rẫy.

Thời tiết ở đây mưa nắng thất thường, ảnh hưởng rất nhiều đến việc thu hoạch càphê. Hà không ít lần bị cảm sốt khi thường xuyên phải đội nắng, dầm mưa để hái càphê. Có những lúc mệt mỏi quá, nằm thui thủi nhớ nhà, Hà rất muốn được về với gia đình nhưng cứ nghĩ đến bố, đến niềm vui của các em khi được điểm cao là Hà lại có động lực làm việc.

Làm quần quật cả tháng không có ngày nghỉ với thu nhập 2 triệu đồng, Hà thấy mừng vì cũng phụ giúp bố được phần nào. Hết mùa càphê, Hà lại vào Huế để xin làm bảo vệ cho siêu thị Big C, mỗi ngày phải làm từ 12 – 16 tiếng... Dù vất vả nhưng Hà luôn cố gắng với mong muốn để các em mình được tiếp tục tới trường.

Khi Hà vắng nhà thì em Nguyễn Thị Thêm Lan (12 tuổi) hiện đang học lớp 6 trường THCS Triệu Sơn, lại thay Hà chăm lo mấy em nhỏ. Chính nhờ nghị lực của người chị cả và sự đùm bọc yêu thương lẫn nhau mà các em của Hà hàng ngày vẫn được cắp sách đến trường. Hiện em Nguyễn Thị Kim Liên đang theo học lớp 3, Nguyễn Thị Tứ Ngọc học lớp 2 (trường tiểu học Triệu Sơn), còn Nguyễn Đăng Tam mới vào mẫu giáo. Nhiều năm liền, các em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Theo Hiếu Trần
SGTT

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.