Chị em chi tiền triệu làm đẹp, salon 'hốt bạc' ngày cuối năm

TPO - Rục rịch bước vào mùa cao điểm từ khoảng một tháng trước Tết, nhiều salon làm tóc, uốn mi, … hoạt động “hết công suất” tới 30 Tết để phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em.

Thường ngày, salon tóc của anh Thành (Đống Đa, Hà Nội) mở cửa lúc 9 giờ sáng, thế nhưng, từ khoảng hai tuần trước Tết, cửa hàng liên tục phải đón khách sớm từ 8 giờ và kết thúc công việc sau 10 giờ tối. Để chuẩn bị cho vụ cao điểm Tết, anh Thành phải tìm thêm 2 thợ phụ, cả cửa hàng 7 người thường xuyên làm việc tới hơn 12 tiếng/ ngày. Sát Tết, salon chỉ nhận làm cho khách đã đặt lịch trước.

Anh Thành cho biết, để chắc suất làm đẹp dịp này, nhiều khách hàng cẩn thận đặt trước 2-3 tuần, đặc biệt là ngày cuối tuần và sau 28 Tết. Bảng giá làm đẹp tại cửa hàng không thay đổi, từ 700.000 – 1 triệu đồng/ dịch vụ uốn hoặc nhuộm tóc nữ.

Chị em chi tiền triệu làm đẹp, salon 'hốt bạc' ngày cuối năm ảnh 1

Sát Tết, salon chỉ nhận làm cho khách đã đặt lịch trước

Tính thời gian từ lúc tư vấn đến khi hoàn thành một kiểu đầu, mất ít nhất 2 tiếng. “Nếu khách sử dụng nhiều dịch vụ một lúc, cả uốn, nhuộm, dập phồng chân tóc, … cần khoảng 5 - 7 tiếng. Các yêu cầu nhuộm màu độc, lạ có tẩy tóc thì lâu hơn”, anh Thành chia sẻ.

Ngày cao điểm nhất, cửa hàng anh Thành đón khoảng 30 lượt khách, trung bình hoá đơn từ khoảng 1 triệu đồng/ dịch vụ, doanh thu tháng cuối năm của salon tăng vọt. Tuy không tiết lộ con số cụ thể, anh Thành chỉ đưa ra so sánh “làm một tháng Tết, bằng mấy lần tháng khác”.

Ngoài làm tóc, các dịch vụ khác như uốn, nối mi, làm móng, chăm sóc da, … cũng rơi vào cảnh chạy sô dịp cuối năm. Tại một cửa hàng làm mi trên phố Khâm Thiên (Hà Nội), từ khoảng ba tuần trước Tết, chị Phương (chủ cửa hàng) liên tục nhận được yêu cầu đặt lịch của khách hàng. Một thợ lành nghề tại cửa hàng chị Phương có thể uốn tới 30 bộ mi/ ngày.

Chị em chi tiền triệu làm đẹp, salon 'hốt bạc' ngày cuối năm ảnh 2

Một cửa hàng làm móng, uốn mi đông đúc ngày cận Tết

“Xếp lịch cho khách xen kẽ nhau, bắt đầu uốn cho người này thì lập tức có người tiếp theo chờ sẵn, thời gian tra thuốc giữa các lần khác nhau nên cùng một ca, mình có thể làm song song vài khách”, chị Trang cho biết.

Giá từ 180.000 – hơn 500.000/ dịch vụ, càng cận Tết, cửa hàng chị Phương càng đông khách. Chị Phương giải thích: “Mi có đặc thù riêng là chỉ chơi được khoảng 3 tuần – 1 tháng, nên khách không muốn làm sớm vì sợ tới Tết không đẹp như ban đầu”.

Tại một cửa hàng làm móng ở Thanh Xuân (Hà Nội), nhân viên tại đây cho biết, dù cửa hàng làm việc tới trưa ngày 30 Tết nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Giá dịch vụ nhiều nơi tăng 10 – 20% dịp Tết, một bộ móng tay cơ bản hết khoảng 150.000 đồng, các mẫu cầu kỳ hơn có giá từ 200.000 đồng đến cả triệu đồng/bộ.

Chị em chi tiền triệu làm đẹp, salon 'hốt bạc' ngày cuối năm ảnh 3

Khách làm móng tại cửa hàng làm đẹp trên phố Khâm Thiên phải đặt trước cả ngày  

 Chị Trang, nhân viên cửa hàng cho biết: “Những ngày này, mình thường xuyên phải từ chối lịch hẹn của khách. Dù có người đến tận nơi nhưng chưa đặt lịch trước đó thì cửa hàng cũng chịu. Khách đã hẹn nhưng qua muộn sau 15 phút, bên mình phải gọi điện kiểm tra ngay, nếu khách không đến còn nhường lịch cho người phía sau”,

“Tết thì lương khá hơn, có cả thưởng thêm nhưng mệt lắm, về tới nhà là ngủ luôn để mai có sức làm tiếp. Mình liên tục bị mỏi mắt, đau cổ vì nhìn lâu và cúi nhiều, sau cổ vẫn dán đầy cao giảm đau. Năm nào sớm thì đêm 29, muộn hơn có khi chiều 30 Tết mới về tới quê”, chị Thảo (thợ làm móng) cho hay.

MỚI - NÓNG