'Chết chìm' vì... sexting

'Chết chìm' vì... sexting
Công nghệ thông tin di động phát triển càng khiến sexting (tin nhắn liên quan tình dục) “hot”. Hiện nay, nó đang trở thành trào lưu hết sức nguy hại khi thu hút số lượng đông đảo các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường tham gia.

> Hiểm họa sexting trong giới học sinh
> Tình dục sớm có hại cho sự nghiệp

Từ điện thoại thông minh…

Thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh, để tiện liên lạc và quản lý con em mình, các bậc phụ huynh chẳng ngần ngại chi những số tiền không nhỏ, trang bị điện thoại “xịn”, thông minh (Smart Phone) cho con… Nhưng điện thoại càng hiện đại, càng thông minh thì việc quản lý con em lại càng khó khăn.

Không chỉ dừng lại ở việc nhắn tin, nghe gọi, chiếc điện thoại thông minh có thể truy cập internet, mạng xã hội, gửi tin nhắn hình ảnh… Và từ những chiếc điện thoại thông minh này mà hiện tượng sexting đang trở thành trào lưu đáng báo động trong giới trẻ.

Chỉ cần chi từ 2 triệu đồng trở lên là đã có thể sở hữu ngay một chiếc điện thoại thông minh với đầy đủ tính năng như chụp ảnh, nghe nhạc, truy cập internet, gửi tin nhắn hình ảnh… Những chiếc điện thoại thông minh có thể tạm thay thế được máy tính, laptop trong nhiều trường hợp.

* Sexting là từ ghép của Sex (tình dục) và Texting (nhắn tin). Có thể hiểu rằng đây là những tin nhắn liên quan đến tình dục.

* Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Ngọc cho biết: Thanh thiếu niên sử dụng điện thoại thông minh sẽ có thể truy cập mạng internet thường xuyên, tiếp xúc với những thông tin, hay những văn hóa phẩm đồi trụy dễ hơn. Bởi trên mạng internet đầy rẫy những hình ảnh hở hang, hay hình ảnh khiêu gợi. Điều này tác động trực tiếp vào hệ thần kinh của người sử dụng và gây tò mò, ham muốn cho lứa tuổi mới lớn. Từ đó việc quan hệ tình dục trong tư duy người trẻ sẽ trở nên “mở” hơn và dễ dàng hơn.

Và càng thông minh, làm được nhiều việc thì càng có nhiều trào lưu quái đản từ những chiếc điện thoại kiểu này.

Nhiều gia đình mua cho con điện thoại thông minh để có thể quản lý con bằng những phần mềm định vị toàn cầu, có thể biết con mình đang ở đâu, làm gì.

Cách quản lý này đang được nhiều bậc phụ huynh cho là giải pháp lý tưởng để quản lý con em mình. Nhưng họ không ngờ được con em họ lại sử dụng điện thoại thông minh để truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy…

Giới trẻ lại thường “đi trước” các bậc phụ huynh về công nghệ vì thế họ biết đặt mật mã (password) cho chiếc Smart Phone của mình để có thể bí mật những thông tin, dữ liệu trong đó. Điều đó khiến việc quản lý điện thoại của con trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

… và trào lưu Sexting

Được biết đến trên thế giới từ năm 2005, nhưng phải đến thời gian gần đây, sexting trở nên phổ biến mạnh mẽ trong giới học sinh Mỹ, Canada…

Thời kỳ đầu, nhiều nhà nghiên cứu chưa chú ý nhiều đến hiện tượng này bởi quy mô của sexting nhỏ và cũng chưa có hậu quả rõ rệt. Nhưng với smartphone thì sexting càng phát triển mạnh mẽ.

Những người sử dụng sexting sẽ chụp lại các bộ phận nhạy cảm của mình và gửi cho đối phương. Chỉ một vài giây sau, đối tác sẽ nhận được hình ảnh rõ nét, chân thực từ đầu dây bên kia.

Ngoài những hình ảnh gợi tình, những tin nhắn văn bản khêu gợi cũng được tận dụng triệt để. Càng sử dụng lâu, giới trẻ lại bị “chết chìm” với những hình ảnh khêu gợi của “người thật, việc thật” chứ chẳng phải các hình ảnh từ trên mạng internet khiến cho sexting như một thứ thuốc gây nghiện khó chữa trị.

Nhiều người ham sexting đến nỗi nếu không sử dụng nó một ngày sẽ có cảm giác khó chịu, nặng hơn là không sexting là không được “thỏa mãn” bản năng. Một khi đã “nghiện” thì sẽ rất khó “cai” điều này còn có thể biến những cô cậu học trò thành bệnh nhân tâm thần.

“Phổ cập” sexting

Trào lưu nguy hiểm sexting hiện nay đang được “phổ cập” tại Việt Nam, không chỉ là vấn đề gây lo lắng trong các bậc phụ huynh, mà còn là vấn đề đau đầu của các nhà quản lý công nghệ.

Mỹ Anh, một du học sinh tại Anh lại được chính người yêu của mình “chỉ bảo” để sexting. Mặc dù sống và học tập ở xứ người khá lâu, nhưng Mỹ Anh vẫn giữ được lối sống khép kín, nhẹ nhàng vốn có. Nhưng những lần nghỉ hè về nước, cô lại được anh chàng người yêu đang sống tại Việt Nam “dạy” sexting để gắn bó với nhau hơn, mặc dù ở xa nhau về không gian địa lý nhưng lại cảm nhận đang rất gần nhau.

Mỹ Anh cho biết: Thời gian đầu, tôi cũng khá e ngại về sexting. Tôi còn bị nhiều bạn cùng lứa chê là “quê” khi đi nước ngoài mà không hề hiện đại, không đi đầu xu hướng. Nhưng thực tế tôi được biết, các bạn trẻ Việt Nam táo bạo hơn trong cách thể hiện suy nghĩ và hành động.

Có những bạn trẻ ở trong nước, cũng chẳng xa nhau về mặt địa lý nhưng vẫn… sexting. Họ cho rằng, sexting giúp thay đổi, làm mới đời sống tình cảm và cả hai sẽ gắn bó hơn khi cùng lưu giữ những hình ảnh nhạy cảm của nhau.

Nhiều bạn trẻ du học cũng gửi sexting về cho người yêu ở nhà, với mục đích để… cho người yêu không quên mình.

Không chỉ dừng lại ở lứa tuổi thanh thiếu niên, mà trong giới học sinh cũng đang có biểu hiện sử dụng sexting.

Anh Hoàng Văn An, đang làm gia sư Tiếng Anh cho một số học sinh THPT, trong giờ học, thấy học sinh lục đục, làm việc riêng. Khi kiểm tra, anh mới bất ngờ trước những hình ảnh mà các đôi trong lớp học truyền cho nhau.

“Lúc đầu, tôi thật sự thấy bất ngờ và nghĩ rằng đây là những hình ảnh mà các học sinh nam truyền cho nhau để xem. Nhưng càng bất ngờ hơn khi đây lại là sản phẩm của những cặp đôi yêu nhau trong lớp. Qua tìm hiểu, tôi mới biết được rằng, đó là trào lưu sexting. Ngay sau buổi học hôm đó, tôi đã trao đổi với phụ huynh của từng em học sinh”.

Hậu quả

Một điều không khó để nhận ra là không ít các bạn trẻ đã tụ tập với nhau tại những quán café, quán ăn… thậm chí ngay cả trên lớp học, ở đó họ chia sẻ với nhau những hình ảnh gợi cảm, và càng thích thú hơn khi có nhiều hình ảnh với các đối tượng khác nhau. Và càng nhiều dữ liệu, thì càng được chúng bạn “kính nể”. Đây là một hệ lụy hết sức nguy hại từ điện thoại thông minh.

Thay vì việc tập trung thời gian cho học tập thì các bạn trẻ lại lao sâu mải mê với những trò chơi đồi trụy từ điện thoại thông minh. Không những thế còn dẫn đến lối sống thác loạn, buông thả. Và cho đến khi giới trẻ “không còn biết xấu hổ” về những việc xấu thì đó là mối nguy hại lớn về nhân cách.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Ngọc cho rằng, việc chụp ảnh những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể rồi gửi cho người yêu là hành vi không bình thường từ tâm lý. Có thể suy nghĩ lệch lạc, dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về sau. Đến lúc hậu quả xảy ra mới ân hận thì quá muộn.

Theo Bảo Nam
An Ninh Thủ Đô

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.