> Nhiều fructose gây rối loạn chuyển hóa
Ảnh minh họa. |
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Trường đại học Duke giải thích rằng a-xít uric cao (còn gọi là tăng a-xít uric máu) có liên quan với giảm nồng độ adenosine triphosphate (ATP) gan - một hợp chất liên quan với việc chuyển năng lượng giữa các tế bào.
Nhóm tác giả nhận xét là sự tiêu hao năng lượng trong gan có thể dẫn tới tổn thương gan ở những người mắc bệnh chuyển hóa (được biết là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) và ở những người có nguy cơ mắc căn bệnh này. Họ nhấn mạnh rằng cộng đồng nên được cảnh báo về những nguy cơ liên quan với chế độ ăn có hàm lượng fructose cao.
Theo tác giả chính, tiến sĩ Manal Abdelmalek “Có một xu hướng đáng báo động là gia tăng tỷ lệ béo phì, bệnh tiểu đường týp 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở Mỹ. Vì có sự gia tăng đồng thời hấp thu fructose và các bệnh chuyển hóa, nên chúng ta cần hiểu rõ về sự tác động của chế độ ăn có hàm lượng fructose cao lên chức năng gan và bệnh gan”.
Fructose là một loại đường đơn có trong hoa quả và rau. Nó cũng được kết hợp với glucose để sản xuất sirô ngũ cốc hàm lượng fructose cao - một chất làm ngọt trong nhiều thực phẩm đóng gói như thức ăn từ ngũ cốc và sô-đa.
Các tác giả đã xem xét gần 250 người lớn béo phì và mắc bệnh tiểu đường tham gia vào một nghiên cứu khác. Những người tham gia được hỏi để ước tính lượng fructose mà họ hấp thu. Nồng độ ATP gan và a-xít uric cũng được đánh giá ở hơn 100 bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu thứ hai. Các tác giả đã đánh giá sự khác biệt về nồng độ ATP gan giữa bệnh nhân hấp thu ít fructose (dưới 15g/ngày) và những người hấp thu nhiều fructose (trên 15g/ngày).
Kết quả là những người hấp thu nhiều fructose trong chế độ ăn có nồng độ ATP gan thấp hơn lúc bắt đầu nghiên cứu và thay đổi rõ hơn về ATP sau tét fructose. Người có nồng độ a-xít uric cao có lưu trữ ATP thấp hơn sau khi hấp thu nhiều fructose.
Dựa vào những kết quả này, a-xít uric có thể được dùng như một chỉ báo đối với tăng hấp thu fructose và nồng độ ATP gan thấp.
Mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều fructose và các nguy cơ đối với gan ở một số người, nhưng nó không chứng minh được mối quan hệ nhân quả.
Báo cáo mới này được đăng trên tạp chí Hepatology.
T. Mai
Theo Health24