Chạy “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề ASEAN

Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh kiểm tra công tác huấn luyện thí sinh dự thi nghề tạo mẫu tóc tại CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội.
Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh kiểm tra công tác huấn luyện thí sinh dự thi nghề tạo mẫu tóc tại CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội.
Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) TS Nguyễn Hồng Minh đề nghị các trường tạo điều kiện, hy vọng các thí sinh nỗ lực để chuẩn bị tốt nhất, giành giải cao nhất tại Ky thi tay nghề ASEAN lần thứ 12, diễn ra tại Thái Lan vào cuối tháng 8 này.

Ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, hiện trường huấn luyện 7 thí sinh của 4 nghề đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN vào tháng 9 tới tại Thái Lan, như: Nghề tóc, chăm sóc sắc đẹp, tự động hoá…

Để các thí sinh tự tin bước ra đọ tài cùng các nước trong khu vực, trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội ưu tiên nguồn lực, con người cho công tác huấn luyện thí sinh. “Qua kỳ thi cũng là dịp để nhà trường khẳng định chất lượng đào tạo và nâng cao uy tín của mình, cũng như ghi dấu ấn về đào tạo nghề của Việt Nam với các nước trong khu vực”, ông Khánh nói. Tham dự kỳ thi lần này trường đặt muc tiêu tất cả các thí sinh đều có huy chương.

Còn tại trường CĐ Nghề Du lịch Hà Nội, Hiệu trưởng Trịnh Cao Khải cho biết, trường đang huấn luyện 2 thí sinh dự thi nghề nấu ăn tại kỳ thi tay nghề ASEAN tới đây. Theo ông Khải, hiện các em đã đảm bảo về mặt ký năng, nhưng phải luyện thêm cho thành thục để rút ngắn thời gian thực hiện bài thi.

Ông Khải đánh giá, nghề nấu ăn tại kỳ thi tay nghề ASEAN năm nay được dự báo sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Khi tất cả 10 nước ASEAN đều cử thi sinh tham dự, mỗi nước 2 thí sinh. Cùng đó là sự đầu tư mạnh mẽ của Thái Lan – nước chủ nhà kỳ thi năm nay, và Malaysia cũng tập trung nhiều cho nghề này. Trong khi đó, các thí sinh chỉ có 56 ngày để tập luyện.

“Các kỳ thi tay nghề khu vực gần đây nghề nấu ăn đều có huy chương, với nhiều năm có huy chương vàng liên tiếp, nhưng năm nay trường chỉ đặt mục tiêu thí sinh vào Top 3”, ông Khải nói.

Sau khi trực tiếp nghe các trường báo cáo, và kiểm tra thực tế hoạt động huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN của các trường, TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) hy vọng: Các trường tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tập luyện để dư thi đạt thành tích cao nhất về cho các em, nhà trường và quốc gia.

Chạy “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề ASEAN ảnh 1 Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh kiểm tra công tác huấn luyện thí sinh dự thi nghề nấu ăn tại CĐ Nghề Du lịch Hà Nội.

Ông Minh cũng đề nghị các thí sinh đại diện cho Việt Nam dự thi tay nghề khu vực cố gắng, nỗ lực, tập trung ôn luyện thật tốt, tự tin vào mình để có phần thi tốt nhất.

Dù kinh phí của tổng cục cho các hoạt động dự thi tay nghề ASEAN còn hạn hẹp, nhưng ông Minh cho biết, tổng cục sẽ cân đối, cố gắng tới mức tối đa hỗ trợ thí sinh, nhà trường, hy vọng đoàn Việt Nam đạt thành tính cao trong kỳ thi lần này.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 sẽ diễn ra từ 26/8 - 4/9/2018, tại Bangkok (Thái Lan). Kỷ thi năm nay có 24 nghề thi chính thức và 2 nghề trình diễn, với sự tham gia tranh tài của thí sinh tới từ 10 nước trong khu vực.

Đoàn Việt Nam sẽ dự thi đủ 24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn, với 52 thí sinh dự thi.

Ngoài các thí sinh, đại diện Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ban giám khảo ở 3 nghề: Kết nối vạn vật (IoT), Rô-bốt di động và Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông. Đồng thời, 4 chuyên gia Việt Nam sẽ làm chuyên gia trưởng của 4 nghề: Bảo trì máy CNC, Lắp cáp mạng công nghệ thông tin, Xây gạch và Ốp lát tường và sàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm