Cháy kinh hoàng ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột

Các chiến sỹ chữa cháy nỗ lực dập tắt đám cháy
Các chiến sỹ chữa cháy nỗ lực dập tắt đám cháy
TPO - Khoảng 13h30’ ngày 28/7/2014, khói lửa cuồn cuộn bốc lên từ dãy phố sầm uất chuyên bán đồ gỗ, giày dép ở đường Y Jút, trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.

Lính và xe cứu hỏa có mặt khá nhanh, nhưng chỉ sau vài phút chữa lửa thì xe đã hết nước, trong khi ngọn lửa mỗi lúc một bốc cao. Thời tiết mát dịu nhưng gió mạnh khiến lửa cháy lan qua các hộ liền kề ở góc ngã tư Y Jút- Phan Bội Châu.

Đại tá Nguyễn Văn Định phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk sớm có mặt tại hiện trường đã chỉ huy điều hành thêm xe tiếp nước và lực lượng cảnh sát cơ động tham gia chữa cháy, dẹp đám đông, giữ trật tự.

Hàng nghìn người dân và cán bộ công nhân viên vào giờ đi làm đứng nhìn lửa hoành hành mà bất lực, đau xót kêu trời. Chủ nhân các căn hộ bị cháy than khóc, có người kể không kịp lấy ra dù chỉ một bộ quần áo, có người thất thần cho biết toàn bộ gia sản tích cóp bao nhiêu năm đã bị thiêu sạch trong lửa.

Đến 17h30 phút ngày 28/7/2014, về cơ bản đám cháy đã được không chế tuy nhiên vẫn chưa thể thống kê  chính xác mức độ thiệt hại. Các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục nỗ lực dùng các biện pháp cần thiết nhằm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Cháy kinh hoàng ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 1

Hàng nghìn người dân hốt hoảng bất lực đứng nhìn

Đại tá Nguyễn Văn Định- phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho báo Tiền Phong biết : có 14 căn nhà bị cháy, trong đó vài căn phía sau bị cháy sém, còn đa số cửa hàng phía mặt tiền đường Y Jút cháy rụi. Theo phản ánh của các nhân chứng tại hiện trường thì khoảng 13 h họ đã phát hiện ngọn lửa phát ra từ căn nhà số 105 .

Khoảng 13h25’ công an phòng cháy nhận được tin báo, đến nơi nhưng do lượng nước ban đầu hạn chế, dãy phố này hầu hết là nhà gỗ, chứa đầy các loại hàng hóa dễ cháy như giày dép, đồ gỗ gia dụng, trang trí nội thất, điện máy nên lửa lan quá nhanh. Lúc cao điểm, lãnh đạo Công an tỉnh đã huy động tới 17 xe chỉ huy, tiếp nước, chữa cháy của công an và Cảng hành không BMT, hơn 300 cán bộ chiến sĩ các lực lượng tham gia chữa cháy, giữ trật tự và tài sản cho dân, bảo đảm an toàn giao thông.

Cháy kinh hoàng ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 2

Do lửa lan nhanh nên nhiều cửa hàng không kịp cứu hàng hóa.

Cháy kinh hoàng ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 3
Cháy kinh hoàng ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột ảnh 4

Theo xác nhận của các chủ hộ và tổ dân phố, may mắn không có người nào bị thương vong trong vụ cháy. Công an tỉnh sẽ họp bàn, phân tích các vấn đề liên quan, xác định nguyên nhân và thống kê thiệt hại.

Tuy nhiên nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết cách phản ứng của lực lượng phòng cháy chữa cháy là quá chậm và kém hiệu quả. Nếu không, với vị trí mặt tiền đường lớn, các nhà trong dãy phố cháy chỉ cao từ 1-3 tầng, đã không tới nỗi cháy tới 14 căn nhà như vậy. 

Cuối buổi chiều ngày 28/7/2014, lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột đã gặp mặt trao đổi nhanh với các chủ hộ bị cháy nhà để nghe nguyện vọng và bàn cách hỗ trợ ban đầu.

Lúc 21h30 phút cùng ngày, ngọn lửa lại bất ngờ bốc cao từ sau đám cháy vừa tàn khiến dân phố hoảng loan. Tuy nhiên, lực lượng công an và PCCC túc trực đã nhanh chóng dập tắt.

Sáng ngày 29/7/2014, nhà chức trách vẫn tiếp tục phong tỏa bảo vệ hiện trường, trong khi các hộ dân có nhà bị cháy đã tạm thời sơ tán đến nơi khác hoặc trú tạm ở nhà bạn bè, người thân.

>> Ảnh: Lính cứu hỏa gồng mình chữa cháy

MỚI - NÓNG