Chạy đua với thời gian cứu tinh trùng của chàng trai Hà Nội đã chết

Thanh niên 28 tuổi qua đời gần 10 giờ, gia đình mới thông báo đến bệnh viện nguyện vọng muốn lưu giữ lại tinh trùng của con mình.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đêm 5/1 rạng sáng 6/1, bệnh viện đã gấp rút lấy trữ tinh trùng cho một trường hợp vô cùng hy hữu. Ca lấy tinh trùng này thành công được cho là "kỳ tích", mở ra hy vọng đối với những người đã qua đời nhiều giờ. 

Người thanh niên là con trai một trong gia đình, không may qua đời từ 15h chiều 5/1. Gia đình muốn lưu giữ lại tinh trùng của con mình để mai sau tìm cách nhờ người mang thai. Tuy nhiên đến 23h30 cùng ngày người nhà mới liên hệ với bệnh viện nhờ giúp đỡ.

Nhận được nguyện vọng từ gia đình, bác sĩ Hồ Văn Thắng cùng đồng nghiệp đã lên đường đến Trung tâm Pháp y Hà Nội làm thủ thuật lấy tinh trùng. Sau 2 giờ tiến hành, tinh trùng của thanh niên này được lấy ra cẩn thận với số lượng 10 cóng.

Theo bác sĩ Lợi, thông thường người chết sau 3 giờ thì hầu như không thể hoặc rất khó lấy tinh trùng. Chàng trai này đã mất gần 10 tiếng, chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian và khiến việc lưu trữ gặp nhiều khó khăn.

"Lấy trữ tinh hoàn của người chết sau 10 giờ dường như là việc không tưởng. Trong quá trình công tác và làm việc, tôi chưa từng gặp một ca nào như vậy", bác sĩ Lợi nói.

"Bệnh nhân này mất hơn 10 tiếng mà tinh trùng vẫn có khả năng lưu trữ được là một kỳ tích. Đây cũng là căn cứ để sau này chúng tôi có thể thực hiện cho những trường hợp không may khác lưu trữ tốt tinh trùng", bác sĩ Lợi nói thêm.

Mẫu tinh trùng của chàng trai đang được lưu trữ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấp cứu viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Ảnh: Internet

Nắng nóng, trẻ mắc viêm não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào?

TPO - Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm, một tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh trung ương chủ yếu do virus gây ra thường gặp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chưa có điều trị đặc hiệu. Hằng năm có khoảng 67.900 trường hợp viêm não Nhật Bản. Tỉ lệ tử vong 25-30%, khoảng 50% người bệnh sống có di chứng nặng nề.
Bộ Y tế: Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

Bộ Y tế: Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19

TPO - Theo công văn 6202 Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành, những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.
Tối 4/8, thêm 3.352 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương có 1.111 trường hợp

Tối 4/8, thêm 3.352 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương có 1.111 trường hợp

TPO - Tối 4/8, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.352 ca nhiễm mới với 1 ca nhập cảnh và 3.351 ca ghi nhận trong nước (821 ca trong cộng đồng). Lần đầu tiên Bình Dương vượt TPHCM số ca mắc trong cùng lần công bố kể từ khi dịch bùng phát những ngày vừa qua. Như vậy trong ngày 4/8 Việt Nam ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới.